CÁC PHƯƠNG PHÁP THỞ ĐƠN GIẢN ĐỂ TỰ CHỮA BỆNH.

Chu tất Tiến

 
Như chúng ta đă biết, cơ thể con người cấu tạo bằng sự tập hợp các tế bào một cách có hệ thống: tế bào da, tế bào thần kinh, tế bào mỡ, tế bào xương, tế bào máu.... Các tế bào trong cơ thể con người “sống” bằng Oxy. Một khi thiếu Oxy v́ lư do nào đó, tế bào hoạt động không điều ḥa, dễ bị các nguyên nhân gây bệnh tấn công. Trong đời sống chúng ta, từ nhỏ đến già, có biết bao lần chúng ta không hít đủ lượng Oxy vào cơ thể, như những lần chúng ta bị cảm ngạt mũi, sổ mũi, hoặc đi đứng, sinh hoạt trong môi trường đầy thán khí, sương mù, hay các khí độc hại khác. Do đó, một số bệnh gây ra bởi sự thiếu Oxy vận hành trong cơ thể. Để có thể chữa được những bệnh tật loại đó, chúng ta chỉ cần tập hít vào thật sâu để tăng lượng Oxy vào trong cơ thể, th́ các tế bào có cơ hội phục hoạt lại. Nhất là trong giai đoạn nén hơi, chúng ta đă ép khí Oxy thấm đậm vào các tế bào một cách mạnh mẽ hơn, khiến chúng thêm sinh lực và hoạt động tích cực trở lại nhanh chóng hơn. Ngoài ra, với một số bệnh không liên can ǵ đến sự thiếu Oxy, nhưng nếu chúng ta cứ đẩy lượng Oxy vào tràn đầy trong cơ thể, th́ các tế bào sẽ tự t́m cách điều chỉnh những thiếu sót của ḿnh.
Trường hợp người viết, cách đây gần 25 năm, khi một mạch máu bên phải trái tim bị nghẽn, máu lưu thông trong cơ thể rất khó khăn, nhịp đập của tim chỉ c̣n hơn 40 lần một phút, nên không đứng được lâu quá 15 phút mà không bị té xụm xuống đất. Đă có 7 bệnh viện và bác sĩ ở Sàig̣n chê, nói là người viết chỉ c̣n chờ chết mà thôi. Nhưng v́ không chịu khuất phục trước số mệnh, người viết đă tập hít thở từ môn Thái Cực Quyền. Chỉ trong ṿng một tuần, đă đứng được lâu mà không té. Sau một tháng, đă đi xe đạp được. Khoảng 6 tháng sau, đă đi luyện vơ trở lại, khỏe mạnh măi cho đến nay, mà không dùng một viên thuốc tim mạch nào. Khi qua Mỹ, đi chụp siêu âm và Scan, th́ phát giác ra một mạch máu mới đă tự phát nhánh ra, băng qua chỗ bị tắc nghẽn, giống như cơ thể tự làm “by-pass” vậy. Hiện nay, dù tập luyện không thường xuyên, huyết áp vẫn luôn luôn ở dưới mức 11/8. Thỉnh thoảng, nếu tập thể dục mạnh quá, hay lo nghĩ quá, thấy tim đau thắt lại, lập tức, ngồi xuống hít thở vài lần là hết cơn đau ngay và lại tiếp tục làm việc trung b́nh 13, 14 tiếng một ngày.
Trong lớp Khí Công và Thiền Công do người viết hướng dẫn, có hai ông bà cụ trên 80 tuổi đă bị “stroke”. Ngày đầu tiên, cụ ông phải dựa vào xe lăn và phải có sự d́u đi của cô con gái là một dược sĩ, c̣n cụ bà đi rất chậm. Sau hai, ba tháng tập luyện, cụ ông đă bỏ xe lăn, bỏ gần hết thuốc uống, đi thoải mái một ḿnh, c̣n cụ bà đi nhanh nhẹn hơn, vui vẻ trở lại. Một bà trung niên bị tim đập thất nhịp, lúc nhanh lúc chậm, phải uống rất nhiều loại thuốc, nhưng chỉ tập vài tháng, tim đă đập b́nh thường. Khi đi khám thường lệ, bác sĩ điều trị rất ngạc nhiên, hỏi xem đă dùng phương thuốc nào mà khỏi bệnh, bà cho biết là bà chỉ tập Khí Công và Thiền Công mà thôi. Nhiều vị khác, mất ngủ hàng chục năm, chỉ tập ngủ theo thế Thiền Phân Thân chừng 10 phút đă ngáy rất to. Một người bạn cải tạo, bị “stroke”, liệt một bên người, tay bị co lại, đi đứng khó khăn vơí sự trợ giúp của gậy chống, sau khi tập vài tuần lễ, đă thấy tay duỗi ra hơn vài phân, chân đi không lệch nhiều như trước, và có thể đứng không gậy trong một thời gian dài. Việt Báo ngày 7/7/06, trong bài “Ung Thư.. xin đừng hoảng sợ!” đă viết về một trường hợp Ung Thư hết thuốc chữa của một vị 74 tuổi, nhưng nhờ hít thở và cầu nguyện đă sống tới nay trên hai năm vẫn khỏe mạnh như thường. Báo Người Việt, số ra ngày 27/6/06, trong “Câu chuyện của Ngọc” cũng nói về một trường hợp ung thư vú đến thời kỳ thứ 4, đă nhờ Thiền Tập với thuốc men mà khỏi bệnh. Gần đây, trên Internet, một bản tin nói về việc pḥng ngừa bị “heart attack” bằng tiếng Anh, dĩ nhiên, cũng khuyến cáo những ai vừa cảm thấy khó thở, mệt mỏi, hoa mắt, tức ngực, thấy đau ở dưới cánh tay trái, muốn nhắm mắt và xỉu, th́ phải lập tức ngồi xuống, hít thật sâu, nén hơi, và thở dài vài lần, sẽ hết bị “heart attack” hay bị “stroke.”
Thật ra, nếu nói theo y học thuần túy, th́ không thể diễn giải được khí Oxy đă tác dụng thế nào trên tế bào, nói riêng, và cơ thể con người, nói chung. V́ ngoài yếu tố hít thở ra, c̣n tác động của Thiền, tức là sự tập trung Sức Mạnh Tinh Thần (Spiritual Strength) nữa.
Con người có hai loại sức mạnh: Sức Mạnh Vật Chất hay sức mạnh của bắp thịt, gân cốt (Bodily Strength) và Sức Mạnh Tinh Thần hay Ư Chí (Spiritual Strength). Hai sức mạnh này không nhất thiết phải song hành với nhau, v́ đôi khi có những người rất yếu về thể xác nhưng lại có Ư Chí rất cao, chống lại được cả những tác động vật chất bên ngoài như khí hậu và môi trường khắc nghiệt, hay ngay cả những trường hợp bị thương nữa. Anh Vơ Văn V., trong trại Suối Máu, bị bắn 5 phát đạn vào đầu gối, vỡ xương ống quyển mà không kêu la, dù thiếu trụ sinh cũng không ốm đau, suy nhược chi, vẫn chống gậy đi tỉnh bơ. Anh T., tại trại Cà Tum, bị sưng ruột thừa được anh em mổ bằng cách cột chân tay vào giường, mồm bị nhét giẻ, và mổ bằng dao mổ heo, xong khâu lại bằng kim chỉ thường, không thuốc mê, không trụ sinh, vẫn sống nhăn. Ngược lại, có anh trông lực lưỡng như đô vật, nhưng lại nhát đảm, yếu bóng vía, vừa bị chạm dao kéo vào người là hét la như sắp chết rồi ngất lịm, rồi sốt mê man, dù được uống nhiều thuốc.
Bởi thế, khi tập hít thở, phải phối hợp với sự tập trung tư tưởng để tạo cho ḿnh một sức mạnh tinh thần cao độ. Người mới tập, nên cố thuộc các thế, rồi nhắm mắt lại, để khỏi chia trí, sau đó, th́ cố theo dơi hơi thở từ khi bắt đầu hít vào lỗi mũi, xuống khí quản, vào phổi, nén hơi lại chỗ đan điền (vùng bụng), rồi từ từ thở ra, trong khi trí th́ tưởng tượng đến luồng khí đang lưu thông trong cơ thể.
Bài viết này, trong phạm vi nhỏ hẹp, chỉ có thể nói đến những thế đơn giản nhằm chữa những bệnh thông thường.


 

1- THỞ THƯỢNG: Đứng thẳng, hai chân ngang tầm vai, hai tay để trước bụng, bàn tay ngửa lên trời. Từ từ hít vào trong khi hai tay giơ ngang hai beân, ṿng rộng lên cao, tới đầu, trở xuống bụng. Nén hơi trong 3 giây (đếm 1,2,3) rồi từ từ mở tay ra, thở ra cũng chầm chậm. Thở hết hơi xong, lại ṿng tay lên đầu tiếp tục hít vào... Nhớ là phải Tập trung tư tưởng, theo dơi hơi thở của ḿnh. Có thể nhắm mắt, để tập trung tư tưởng của ḿnh dễ hơn. Làm chừng 10 lần.
Cách thở này trị bệnh tim, mạch, thần kinh, tăng cường sức mạnh, và áp dụng rất hiệu quả trong trường hợp đột nhiên chóng mặt, xây xẩm, lên máu, muốn xỉu, đau thắt ngực. Phải b́nh tĩnh hít thở ngay, sẽ tránh được Heart Attack. Những người khó ngủ, tập thế này chừng 20 lần rồi lên giường, nằm thẳng, không gối đầu, tiếp tục hít thở, sẽ ngủ ngon.
2-THỞ HẠ: Đứng hơi rộng chân, từ từ rùn người xuống, hai tay giơ ngang vai về phía trước. Nhắm mắt, hít vào chầm chậm, nén hơi (đếm 1,2,3) rồi từ từ thở ra. Làm chừng 5 lần. Sau một vài ngày, mới tăng dần số lần lên. Thế này chữa các bệnh tim mạch và thần kinh.
3-TẢ HỮU: Đứng hơi rộng chân. Hai tay để xuôi theo thân ḿnh. Từ từ xoay ngang sang trái, hai tay vung theo sang bên trái, trong khi từ từ hít vào. Xoay hết tầm lưng th́ trở lại sang bên phải, từ từ thở ra. Khi xoay người sang bên nào, th́ ngón chân bên đó co lên. Xoay sang trái, co ngón chân trái lên. Xoay bên phải, co ngón chân bên phải lên. Xoay trên cái trục là gót chân. Hai tay vung theo thoải mái, không gồng lên. Làm 10 lần mỗi bên. Giảm huyết áp, giảm đau bắp thịt lưng, đau gai xương sống. Muốn chũa bệnh thận, nên uống thêm thật nhiều nước.
4-TIỀN HẬU : Đứng thẳng, hai tay giang ra hai bên giống h́nh chữ T. Giơ thẳng chân phải, đá về phía trước, hít vào, rồi vẫn giữ thẳng chân, đá về phía sau, thở ra. Làm liên tục 10 lần, không đặt chân xuống đất. Hết 10 lần, đặt chân xuống đất, bỏ tay xuống, nghỉ vài giây, rồi tiếp tục giang tay ra, làm với chân trái cũng 10 lần. Một ngày làm nhiều lần. Giảm huyết áp, cao mỡ.
5-TRUNG HẬU: Hai tay chống hông, xoay hông theo đường ṿng từ trái qua phải. Xoay tối đa, nghĩa là khi đưa bụng ra phía trước, th́ ưỡn hết cỡ, khi thắt lưng ṿng lại phía sau, cũng cong tối đa. Trong khi vặn lưng như thế, th́ hít thở chầm chậm, có nén hơi giữa hai nhịp. Thế này giúp chống đau lưng, đau đùi, giảm huyết áp, tăng cường sức mạnh sinh lư. Làm nhiều lần.
6-THƯỢNG HẠ: Hai tay chống hông, gập về phía trước, thở ra. Ưỡn ra phía sau, hít vào, không cần nén hơi. Gập tối đa, ngửa cũng tối đa. Giảm đau lưng. Nếu muốn tăng sức mạnh sinh lư, th́ làm động tác nhanh và mạnh hơn.


 

7-XOAY GỐI: Đứng thoải mái, hai tay chống lên hai đầu gối, từ từ xoay ṿng cả hai đầu gối sang một bên, từ phải qua trái chừng 10 lần, lại đổi hướng từ trái qua phải 10 lần nữa. Hít thở b́nh thường, chậm răi. Sau đó, giang rộng hai chân ra, tay vẫn chống lên đầu gối, từ từ xoay ṿng hai đầu gối, lộn từ ngoài vào trong 10 lần, rồi từ trong lộn ra ngoài 10 lần. Chữa bệnh phong thấp đầu gối, chống đau nhức chân khi ngủ, tăng sức mạnh toàn thân, chữa yếu sinh lư. Sau một thời gian, nếu muốn tăng thêm nội lực, th́ xoay thấp xuống, quay rộng hơn, cho đầu gối gần mặt đất hơn. Lúc đó, sức mạnh tăng nhanh hơn trước nhiều, chỉ tập chừng 15 phút là đă thở mạnh, và toát mồ hôi, tương đương với chạy bộ một tiếng đồng hồ.
Trên đây là một vài thế tập luyện căn bản có thể chữa được nhiều thứ bệnh. Điều cần nhớ là phải tập trung tư tưởng trong khi tập mới có hiệu quả. Chân thành chúc mọi người sống vui, sống khỏe.

Chu tất Tiến.