VƠ SĨ NAM PHAN, MỘT TƯƠNG LAI RỰC RỠ 
 

                              Chu Tất Tiến 
 

Có lẽ truyền thống 4000 năm chiến đấu để sinh tồn đă thấm vào máu vào thịt, nên người Việt, dù ở phương trời nào, cũng vẫn chứng tỏ tinh thần tôn trọng vơ học một cách mạnh mẽ. Từ tinh thần ấy, mà người Việt đă khổ công tập luyện vơ thuật mọi nơi mọi chỗ, và với ư chí quyết chiến quyết thắng, những vơ sĩ Việt Nam đă đem lại những thành tích vẻ vang, không thua bất cứ dân tộc nào trên thế giới.

Những người hâm chuộng vơ nghệ đều biết rằng, nguồn gốc vơ thuật hiện đại đa số phát xuất từ Trung Hoa và được biến thể thành nhiều môn phái khác tại các nước Á Châu, môn nào cũng lừng danh, cũng ác hiểm. Vậy mà trong nhiều thập niên qua, vơ sĩ Việt Nam vẫn huy hoàng chiến thắng, mang về hàng hàng lớp lớp huy chương. Từ trước 75, các vơ sĩ vô địch Á Châu như Nguyễn Hạnh, Đặng Huy Đức, Phan Huy Đức, là những tên tuổi lừng lẫy khắp thế giới. Về giải Đông Nam Á Châu gồm những quốc gia cũng nổi tiếng với các vơ sĩ có những thế vơ bí hiểm, gần như hoang đường, một vơ sĩ tương đối không mang vóc dáng to lớn là Nguyễn Kháng đă mang lại một huy chương vàng rực rỡ.

Sau biến cố Tháng Tư Đen năm ấy, một thời gian dài, vơ thuật Việt Nam tưởng như ch́m trong quên lăng, v́ không có phương tiện cũng như không được khuyến khích tập luyện. Bất ngờ, trong các giải quốc tế vơ thuật gần đây, tên tuổi Việt Nam lại vang lừng thiên hạ. Những vơ sĩ Thái Cực Đạo, Wu Su của Việt Nam đă liên tiếp chiếm các huy chương vàng, bạc của thế giới. Riêng tại California, vơ sĩ Lê Cung đang là một ngôi sao sáng trên ṿm trời vơ thuật với 17 trận quốc tế toàn thắng, trong đó có 11 trận hạ Knok Out địch thủ.

Người Việt di tản đang hân hoan với những trận đánh của Lê Cung, lại bừng bừng với một tên tuổi mới: Vơ Sĩ Nam Phan, một cư dân của thành phố Westminster. Nam Phan năm nay 24 tuổi, cao 5’ 6, nặng khoảng 155 lbs, sức trẻ tràn trề. Anh bắt đầu nổi danh từ năm 2001, khi hạ Knock Out vơ sĩ Jason Maxwell, một vơ sĩ nhà nghề đă nổi tiếng từ lâu. Sau đó, liên tiếp trong 4 năm, anh lần lượt đoạt giải vô địch song đấu Tự Do, trừ một lần thua vơ sĩ Rob Mc Cullough v́ sự bắt thăm của trọng tài. Liên tục cho đến năm nay, anh đă đấu 12 trận quốc tế, chỉ thua 4 trận, trong đó có môt lần thua Vô Địch Thái Lan, người đă đoạt giải vô địch 4 lần rồi. Điều đáng nói ở đây là Nam Phan vẫn là một sinh viên ưu tú của trường Đại Học Cal State University Fullerton, ngành Business. Điều đáng nói hơn nữa là trong các trận đấu, anh thường mang theo lá cờ vàng ba sọc đỏ để chứng minh nguồn cội của ḿnh. Khi anh được những tràng pháo tay nổ liên tiếp như đạn súng để chào mừng nguời vô địch, anh choàng lá cờ qua người và trả lời phỏng vấn của các phóng viên truyền thanh, truyền h́nh quốc tế. H́nh ảnh một vơ sị tay cầm Micro, tay ôm chặt lá cờ Tổ Quốc trong tay là một h́nh ảnh làm bao nhiêu giọt lệ rơi xuống trong hàng ngũ khán giả.

Nam Phan bắt đầu học vơ từ vơ đường của Sư Trưởng Hạ quốc Huy, sau đó, anh phát triển thêm khả năng của ḿnh qua môn phái Jiujitsu (Nhu Thuật) là môn vơ có nhiều thế bẻ tay, bẻ chân địch thủ. Nam Phan có thể xử dụng hai cánh tay ḿnh như hai cái ḱm sắt. Sức mạnh và ư chí của anh đă được tăng cường từ gịng máu vơ thuật truyền lại từ ông Ngoại, cậu ruột, anh hai là Tân Phan và anh ba là Khanh Phan, hai đai đen Taekwondo. Nhờ sự giúp sức của những người thân này, nhất là sự ủng hộ của thân phụ, Nam Phan đă luôn hiên ngang chiến đấu. Nam Phan tâm sự cho biết, mỗi lần trước khi bước ra vơ đài, anh đều nhớ đến cha mẹ, ông Ngoại, và các người thân đang chờ kết quả, nên anh nhất định phải chiến thắng, nhất định phải mang danh dự về cho Việt Nam.

Trận đấu sắp tới mà Nam Phan tham dự là trận đấu căng thẳng nhất lại ở ngay gần trung tâm Little Saigon, Anaheim Convention Center Arena vào ngày 6 tháng 10 tới đây và được Tổng Hội Phát Triển Vơ Thuật Việt Nam bảo trợ. Trong trận đấu này, ngoài Nam Phan, c̣n 3 vơ sĩ Mỹ, một Armenia và một Brazil, toàn những tay lừng danh. Riêng Brazil là nước đă từng giật nhiều huy chương vàng nhất trong mấy cuộc đấu tự do như thế này. Sở trường của những vơ sĩ Brazil cũng giống như Nam Phan: Juijitsu. Do đó, chắc chắn trận đấu sắp tới sẽ ngang ngửa, căng thẳng ghê gớm. Dân cá độ đă bắt đầu bắt gị, bắt cẳng các đối thủ. Đặc biệt trong ngày thi đấu này, cũng c̣n hai nữ vơ sĩ Mỹ là hai vơ sĩ đă từng đoạt giải nhiều lần, chưa kể 6 trận đấu của những vơ sĩ kém nổi tiếng khác, như những bông hoa làm cảnh cho các trận đấu chính thức trong đó có Nam Phan.

Trong tinh thần trông đợi một người vơ sĩ Việt Nam mang lá cờ vàng đi thi đấu sẽ đem lại chiến thắng vẻ vang không những cho cá nhân người đi thi mà c̣n mang lại danh dự cho cả cộng đồng Việt Nam nữa, Tổng Hội Phát Triển Vơ Thuật Việt Nam mong mỏi cộng đồng sẽ tiếp tay với Nam Phan bằng cách mua vé đến tham dự và cổ động cho tinh thần Nam Phan. Những tiếng hô “Việt Nam! Việt Nam!” và những lá cờ vàng rực rỡ tại nơi có tới 8 ngàn người xem này, sẽ là một chiến thắng lớn trên mặt trận chính nghĩa Quốc Gia. Trên màn ảnh truyền h́nh quốc tế sẽ thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ phấp phới. Trên các phương tiện truyền thông báo chí sẽ thấy hai chữ Việt Nam thân yêu.