TRẬN CHIẾN KHÔNG CÂN SỨC GIỮA CALOPTIMA VÀ CÁC DƯỢC PH̉NG ĐỘC LẬP.

                                               

                                                Chu Tất Tiến

 

Ngày Thứ Tư 2 tháng 6 vừa qua, nhóm các Dược Pḥng Độc Lập Người Mỹ gốc Việt đă tổ chức một cuộc Hội Thảo Bàn Tṛn (Town Hall Meeting) tại Sea Food World trên đường Brookhurst, thành phố Westminster để thảo luận về các dự định của CalOptima nhằm xóa sổ các Dược Pḥng Độc Lập tại Quận Cam. Trong một loạt bài viết trước đây của phóng viên CNN và của tác giả, Dược Sĩ Trần Đức Hiếu, Chủ Tịch Ủy Ban Hành Động của Nhóm các Dược Pḥng Độc Lập cho biết nếu không có biện pháp ǵ ngăn chặn trước khi dự định của CalOptima được thông qua vào trung tuần tháng 6 này, những người Việt đang thụ hưởng Medical và Medicare tại Quận Cam sẽ gặp khó khăn rất lớn trong vấn đề mua thuốc. Họ sẽ không c̣n cơ hội được một  Dược sĩ Việt Nam giải thích tường tận từng  loại thuốc sử dụng và bắt buộc phải xếp hàng chờ đợi để lấy thuốc tại một siêu thị Mỹ với ngôn ngữ bất đồng và sự chờ đợi lâu lắc, có thể qua đến ngày hôm sau mới có thuốc. Như vậy, việc sử dụng thuốc không đúng cách sẽ có thể xẩy ra, gây nguy hại cho người dùng thuốc. Sự kiện này c̣n tạo ra một lỗ hỗng lớn cho t́nh h́nh tài chánh của Người Việt Quận Cam với sự đóng cửa hàng loạt các Pharmacies, gây nên một sự bất ổn chưa từng có trong sinh hoạt của Little Saigon, đồng thời đẩy một số rất đông người Việât gồm hàng trăm dược sĩ, phụ tá Dượïc pḥng.. vào chỗ thất nghiệp.

Để có thể nắm vững những ư kiến chung về vấn đề này, người viết đă phỏng vấn một số Dược sĩ thuộc nhiều cộng đồng khác như  Đại Hàn và Ấn độ cũng như một số chính giới và nhân sĩ thuộc Quận Cam đến tham dự buổi hội nghị.

Câu Hỏi: Quư vị nghĩ ǵ về những dự định của CalOptima ?

-Dược sĩ Patel, Pharmacy ở Anaheim: chúng tôi đến đây với mục đích được làm việc chung với nhau hầu t́m ra biện pháp thích hợp đối phó với CalOptima. Đây là một chuyện thiên vị rơ ràng. Chúng ta phải làm thế nào để có hợp đồng mới, nếu chúng ta chia rẽ, chúng ta sẽ thất bại.

-Dược sĩ Dan Rohas, Pharmacy ở Orange: Chúng tôi tới đây dự họp bởi v́ tin rằng những thương vụ của chúng tôi sẽ bị khai tử nếu không kư được khế ước mới với CalOptima. Rất nhiều người trong chúng tôi đang lo ngại v́ đă đầu tư khá nhiều vào các dược pḥng, nay bỗng nhiên đóng cửa th́ thiệt hại rất to lớn. Chúng tôi mong rằng chúng ta sẽ t́m được những ư kiến mới để có thể thảo luận lại với CalOptima bởi v́ chúng tôi không muốn mất luôn dịch vụ này.

-Kỹ Sư  Đỗ Trọng Đức: Cuộc họp hôm nay được tổ chức với mục đích thảo luận về những thay đổi của CalOptima. Họ đă đưa ra ba mô h́nh hoạt động mới, dự trù sẽ thay đổi hệ thống hiện tại, và họ sẽ đi theo một trong ba mẫu đó. Nhưng, cả ba mẫu đều cho chúng ta nh́n thấy rơ hai điều: Một là họ quá thiên lệch về những “chain” (hệ thống) của Mỹ. Điểm thứ hai là họï đưa ra những dữ kiện có thể làm dân chúng ngộ nhận v́ chưa được chứng minh rơ ràng tại sao họ lại có ư định muốn hủy bỏ tất cả các dược pḥng độc lập. Có một điều chắc chắn là việc hủy bỏ các pharmacy độc lập tại quận Cam là điều không thể chấp nhận được, nhất là với những cộng đồng thiểu số là những cộng đồng trông chờ vào các pharmacy rất nhiều. V́ thế cho nên cuộc họp hôm nay sẽ bàn căi và nhận định về những cải tổ của CalOptima và mong rằng tiếng vọng của giới truyền thông hôm nay sẽ cho CalOptima thấy rằng đây không phải chỉ là tiếng nói của các pharmacy mà c̣n có tiếng nói của người dân nữa.  

-Nữ Dược Sĩ Ushama, Pharmacy ở Santa Ana: Trong buổi họp hôm nay, chúng tôi mong sẽ thấy những điều thay đổi cho dự tính của CalOptima bởi v́ đó là những quyết định không công bằng. Chúng tôi đă hoạt động trong lănh vực này được 3 năm và thấy đây là quyết định không công bằng nhất.

-Dược sĩ Dinesh, Pharmacy ở Santa Ana: Chỗ chúng tôi là nơi tụ họp đông đảo dân nói tiếng Spanish nhiều nhất cũng như người Việt Nam tụ tập ở Little Saigon hay người Đại Hàn ở Korean Town. Dân ở đây không thích đi mua thuốc ở Savon Drug hay Wall Green. Họ không muốn thay đổi, chỉ muốn mua thuốc ở chỗ nào nói tiếng Spanish mà thôi. Nếu áp dụng chương tŕnh mới của CalOptima, sẽ có nhiều khó khăn cho cộng đồng này là cộng đồng thích mua thuốc với sự giải thích bằng tiếng Spanish.

-Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove: Chương tŕnh dự định của CalOptima không chỉ ảnh hưởng đến các dược sĩ mà ảnh hưởng lớn đến cộng đồng của chúng ta, đến những người già, phụ nữ, trẻ em, những người chân chất nhất, thiếu khả năng chính trị. Giới chuyên viên ở đây phải nói lên tiếng nói thay họ. Bởi vậy, việc làm ngày hôm nay rất đáng quư cho quyền lợi của cộng đồng Việt Nam chúng ta.

-Dược sĩ Sean, Pharmacy ở Anaheim: Theo ư tôi, đến bây giờ, những dự định cải tổ của CalOptima là bất công, v́ chỉ có những pharmacy lớn nằm trong hệ thống phân phối Mỹ mới đủ điều kiện để được tồn tại. Tôi c̣n có một câu hỏi nữa: v́ sao CalOptima là một cơ quan được tài trợ bởi ngân quỹ công cộng (public funded) , lại dồn ưu tiên cho hệ thống pharmacy nằm trong quỹ đạo của họ? Họ đă không chú ư đến quyền lợi của người tiêu thụ, điều này lại càng không thể chấp nhận được nữa. Nhiều người nói với tôi rằng những pharmacy khổng lồ kia đă vận động hành lang (lobby) c̣n chúng tôi không có điều kiện làm như thế. Nếu vậy, điều này thật là tồi tệ cho nước Mỹ là nước Tự do, ai cũng có thể cạnh tranh được. Bây giờ, CalOptima ngăn chặn cạnh tranh bằng cách đưa ra những đ̣i hỏi vô lư, họ đă chứng tỏ họ thực sự  không công bằng chút nào cả.

-Dược sĩ Tú Phạm, Pharmacy Thu Vân: Chúng ta đă biết số các bệnh nhân Việt Nam rất đông, bây giờ chuyển đổi như thế th́ họ lo âu lắm. Ngay cả ba má trong gia đ́nh tôi, chú bác tôi, những người lớn tuổi cũng rất lo. V́ khi đến các dược pḥng độc lập để mua thuốc, họ nói chuyện dễ dàng thôi. Bây giờ, không c̣n mua thuốc bằng tiếng Việt nữa, họ cảm thấy thật sự khó khăn.

-Cô Trần Thị Thiện Tâm: Hôm nay cháu đại diện cho Dân Biểu Lou Corea.  Sự rắc rối giữa CalOptima và các nhà thuốc tây độc lập là một vấn đề mà ông Dân Biểu rất quan tâm. Quá tŕnh hoạt động của ông Dân Biểu từ nhiều năm nay vẫn có mục đích bảo vệ những nhà thương mại nhỏ và cộng đồng, nói chung.  Ngày hôm nay, cháu đại diện ông Dân Biểu tới đây để t́m hiểu xem có phương pháp ǵ giúp được cho cộng đồng hay không, bởi v́ việc bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng rất là quan trọng.

-Dược sĩ Kim Toàn, Tana Pharmacy: Tôi nghĩ rằng CalOptima xử sự  quá đáng. Họ không cần hỏi ư kiến ai cả. Ở nước có chính thể dân chủ mà họ không thèm hỏi ai, th́ độc tài hơn cả Cộng Sản. Đúng ra, họ phải hỏi  ư kiến cả hai thành phần: người tiêu thụ và người cung cấp trước khi đưa ra một quyết định quan trọng như thế.

-Ông Alan Kates: Tôi đến từ một cơ quan bất vụ lợi, chuyên chống tội phạm trong Y Tế. Chúng tôi đến đây v́ nhóm các Dược pḥng Độc lập này đă từng giúp chúng tôi t́m ra những phương pháp lường gạt trong Y Tế, nên chúng tôi cũng muốn giúp họ một tay trong vấn đề CalOptima này. Nhân dịp này, chúng tôi muốn nói rằng chúng ta cần phải phân định thực tế và tưởng tượng. Hầu như 95% các tiểu thương này là những người làm thương vụ lương thiện. Chỉ có chừng 5% là có ư tưởng bất lương mà thôi. Bởi vậy, khi CalOptima đặt ra vấn đề chống tội phạm trong vấn đề chuyển đổi này là không thực tế.

-Ông David Gipson: Tôi là Giám Đốc một cơ quan về thuốc tây, đến đây với mục đích giúp họ để nói chuyện với CalOptima. Đây là một vấn đề rất quan trọng. Chúng tôi muốn nh́n thấy các dược pḥng độc lập này tiếp tục hoạt động để phục vụ cộng đồng. Thật sự tôi chưa có đủ dữ kiện v́ chưa có dịp nh́n vào những biểu đồ mà CalOptima đưa ra, nhưng chúng tôi mong có thể giúp họ không ngưng trệ hoạt động một thời gian nào cả.

-Dược Sĩ Trần Cầu: Chúng tôi chỉ muốn được đối xử xứng đáng. Từ  trước đến nay, chúng tôi đă đem công của ḿnh để phục vụ cộng đồng, phục vụ nhửng đối tượng thụ hưởng Medical.  Chúng tôi không phải là người quyết định giá thuốc, giá thuốc cao thấp không phải tại chúng tôi. Nhưng nh́n lại, từ ngày có CalOptima đến nay, công của chúng tôi mỗi ngày mỗi giảm xuống, trong khi công sức của chúng tôi bỏ ra ngày một nhiều hơn. Đó là một điều bất công. Nhưng ai sẽ là người giải quyết chuyện bất công đó?

-Ông Tom Patafield: Tôi là Phó Chủ Tịch Ngành Bán Sỉ thuộc một công ty cung cấp thuốc. Cuộc họp hôm nay là một sự kiện lớn, một khúc quanh cần thiết. Tôi nghĩ  những đề nghị của CalOptima là bất công, họ phải chú ư đến vấn đề mở rộng cửa cho những người cung cấp thuốc biết nói hai thứ tiếng. Mục đích là để phục vụ cộng đồng của họ, những người tới mua thuốc được nói tiếng riêng của ḿnh, đồng thời có dịp đối xử qua phong tục tập quán của họ.

-Ông Stan Shappiro: Tôi cũng điều khiển một công ty cung cấp thuốc cho các dược pḥng, đến đây để bảo đảm rằng các dược pḥng độc lập phải đuợc tiếp tục mở cửa phục vụ cho quyền lợi của cộng đồng có cùng ngôn ngữ với họ. Tôi nghĩ rằng những điều kiện mà CalOptima đưa ra khó có thể thực hiện được bởi các dược pḥng độc lập nơi mà họ phục vụ khách hàng của họ một cách rất thân t́nh. Họ biết rơ từng bệnh nhân, biết cả gia đ́nh của khách hàng nữa.

-Bà Walongo Fotis: Tôi là Manager của một hệ thống pharmacy. Tôi rất vui khi được nghe những thảo luận về vấn đề này. Trong hệ thống  của tôi, cũng có những điều kiện nhưng có thể thực hiện được.

-Anh Khôi Tạ: Em đại diện cho Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez. Em tới để t́m hiểu xem vấn đề ǵ gây khó khăn cho cộng đồng ḿnh. Em sẽ mang những điều đó về bà Dân Biểu để t́m xem có thể làm được ǵ cho cộng đồng ḿnh.

-Ông Thị Trưởng Garden Grove Bruce Broadwater: Tôi đến đây v́ tôi tin tưởng vào những người bạn hàng xóm của tôi, những dược pḥng độc lập. Tôi nghỉ rằng CalOptima đă đối xử bất công với họ và không tin rằng chúng ta không thể làm được ǵ với vấn đề này. Chúng ta sẽ cùng nhau t́m hiểu kỷ lưỡng vấn đề và phải bảo đảm rằng các dược pḥng phải được tiếp tục mở cửa. Cứ việc kiếm một người luật sư thật giỏi là đủ. Riêng tôi, tôi có thể đại diện cho nhóm các dược pḥng này mà làm việc với họ.

-Luật sư Trần Thái Văn, Nghị viên Thành Phố Garden Grove : Thật sự, ngày hôm nay, chúng tôi đến với tư cách một dân cử cũng như một ứng cử viên cho chức vụ dân biểu Tiểu Bang. Chắc chắn nếu có hân hạnh phục vụ trong khu vực, chúng tôi sẽ cộng tác với các hội chuyên gia, với tất cả các tổ chức khác. Chúng tôi rất quan tâm đến chính sách của CalOptima ảnh hưởng đến các duợc pḥng của cộng đồng Việt Nam chúng ta. Họ đă không cho các dược pḥng được tiếp tục phục vụ cộng đồng Việt cũng như các cộng đồng thiểu số khác. Đây là một cơ hội để chúng tôi t́m hiểu thêm về vấn đề, cũng như sẽ điều tra về về ngân khoản, tài khoản sử dụng của CalOptima, cùng với chính sách đối phó với các dược pḥng đôäc lập. Chúng tôi rất quan tâm về vấn đề này.

 

                                                                                    Chu Tất Tiến.