Chu tất Tiến: về lá thư của Hồng Y Phạm Minh Mẫn

Thưa Quư Niên Trưởng,

Chúng tôi hoàn toàn đồng ư với mọi lời phê phán của mọi giới trong cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại (cũng có thể là của người trong nước) về lá thư của Hồng Y Phạm Minh Mẫn. Lá thư này đă chứng tỏ người cầm đầu Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đă không những làm mất niềm tin của người Công Giáo chống Cộng ở hải ngoại, mà c̣n gây phẫn nộ cho toàn thể những người Vượt Biên liều ḿnh bỏ nước ra đi, cùng với những ai không thể sống trong chế độ Cộng Sản mà ra nước ngoài dưới h́nh thức này hay h́nh thức khác. Ngoài ra, Hồng Y Phạm Minh Mẫn cũng mặc nhiên công nhận giới lănh đạo Công giáo Việt Nam đă chọn biện pháp thỏa hiệp với Cộng Sản, nhằm đón nhận vài ơn mưa móc của Cộng Nô. Lá thư này cùng với việc tuyên bố "v́ Linh Mục Nguyễn văn Lư làm chính trị, nên không can thiệp" cũng như sự khoanh tay đứng ngoài hiện tượng Dân Oan đă biến Hồng Y Phạm Minh Mẫn thành một điểm đen, đáng xấu hổ trong lịch sử Công giáo Việt Nam đă h́nh thành bằng những gịng máu oanh liệt của hơn 100, 000 Đấng Tử Đạo, những người kiên gan, không sợ chết, không ngại tù gông, hành hạ, chưa kể bao nhiêu người Công Giáo đă chết trong Đầm Đùn hay Lư Bá Sơ.

Lời nói và hành động của Hồng Y Mẫn đă như một cái tát thật mạnh vào mặt những người Công giáo đang chiến đấu cho Tự Do và Dân Chủ trên quê hương như Linh Mục Lư, Linh Mục Lợi, Linh Mục Giải và nhiều tu sĩ cũng như tín hữu Công giáo khác đang tham gia vào Khối 8406 và các tổ chức chiến đấu khác tại Việt Nam.

Để có thể minh bạch tâm t́nh của những người Công Giáo không chấp nhận việc quỵ lụy Cộng Sản để đổi lấy việc ban ơn sống b́nh an của nhà cầm quyền, nhiều trí thức, nhà văn Công Giáo đă lên tiếng một cách mạnh mẽ về vấn đề này.

Cá nhân tôi, một người viết văn Công giáo, cũng đă gửi đến Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và hai tờ Nguyệt San Công giáo tại Hoa kỳ hai (2) lá thư phản kháng quyết liệt, và một bài báo phản đối Giám Mục Châu Ngọc Tri sang Mỹ quyên tiền cho những dịch vụ xa xỉ của Giáo hội, mà quên đi thân phận của kẻ nô lệ, Dân Oan.

Tuy nhiên, với những bài viết gần đây, chúng tôi nhận thấy cường độ của việc phản đối Hồng Y Mẫn đă dần dần biến thành một cuộc tấn công toàn diện người tín hữu Công Giáo, qua việc phân tích bôi lọ một cách cực đoan tín lư Công giáo. Việc này trở nên nguy hiểm, v́ có thể sẽ gây ra một bất ḥa trầm trọng giữa những người khác tôn giáo. Mà chiến tranh tôn giáo th́ tàn khốc về mọi phương diện.

Trước mắt, cộng đồng hải ngoại sẽ bị chia rẽ. Người Công Giáo sẽ không thể hợp tác với những người vẫn lên tiếng mạt sát tôn giáo ḿnh và sẽ lại phải cất tiếng nói phản bác. Hai ba bên sẽ lời qua, tiếng lại, và có thể sẽ đi đến chỗ tuyệt giao với nhau. Như thế, công cuộc chống Cộng Sản sẽ bất ngờ trở thành một bế tắc kinh hoàng. Cộng Đồng Tị Nạn Cộng Sản sẽ biến thành một băi chiến trường với những thư rơi, với những lời khinh miệt lẫn nhau. Như thế, người được lợi sẽ là Cộng Sản.

V́ vậy, kính mong quư Niên Trưởng thận trọng trước khi phổ biến những bài viết không phải chỉ phê phán Hồng Y Mẫn, mà là tấn công Công Giáo, với những luận điệu quá khích, cực đoan, thiếu tính khoa học - một yếu tố cần thiết trong cuộc chiến cam go hiện tại.

Trân trọng và chân thành cám ơn quư Niên trưởng đă để mắt đến lời trần t́nh này.

Chu tất Tiến.