Thư ngỏ cuả một giáo dân kính gửi Đức Cha Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.  

Trọng kính Đức Cha, 

Chúng con trộm nghĩ, làm một nguời Công giáo, không phải chỉ có biết kêu lên "Lạy Chúa! Lạy Chúa!" là đă thi hành luật Chúa, là đă mua xong một vé để vào nuớc Trời. Nguời Công Giáo chân chính không chỉ biết lo giữ đạo cho thân ḿnh, mà c̣n phải lo cho hạnh phúc và an nguy cuả nguời khác. Chuá Giê-Su chẳng đă tỏ ḷng thuơng xót những nguời nghèo khó hay sao? Trong Phúc Âm thánh Matthew, chuơng 10,7, đă ghi chép: "Đức Giê Su thấy đám đông, Nguời chạnh ḷng thuơng, v́ họ lầm than vất vuởng, như bầy chiên không nguời chăn dắt." Thánh Matthew cũng ghi lại trong tám Mối Phúc Thật, Nguời dậy: "Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hăy đến thừa huởng Vuơng quốc dọn sẵn cho các nguơi ngay từ thuở khai thiên lập điạ. V́ xưa Ta đói, các nguơi đă cho ăn; Ta khát, các nguơi đă cho uống; Ta là khách lạ, các nguơi đă tiếp ruớc; Ta trần truồng, các nguơi đă cho mặc; Ta đau yếu, các nguơi đă thăm nom; Ta ngồi tù, các nguơi đă đến thăm." (Matthew, 25,17) Khi nghe thấy những lời ấy, nguời công chính kêu lên: "Lạy Chuá, con đă cho Chuá ăn, uống, mặc bao giờ đâu? Con đă đến thăm nom Ngài trong tù bao giờ đâu? Và Chuá đă giải thích: "ai làm những điều ấy cho nguời anh em bé nhỏ nhất trong bọn họ th́ họ đă làm cho chính Ta vậy."

Kính Thưa Đức Cha,

Nhớ lại những lời Chuá dậy và nh́n vào cuộc sống hiện tại, chúng con bàng hoàng nhận ra rằng, đôi lúc, lời Chuá chỉ đuợc các vị chủ tế huớng dẫn trong Thánh Đuờng, c̣n ngoài đời, chỉ có một số ít việc đuợc thực hiện. Khi Dân Oan hàng đàn, hàng lũ, lầm than vất vuởng, không thấy có vị chủ chăn nào đến thăm hỏi. Khi các nguời đấu tranh đ̣i quyền sống bị bỏ tù, không thấy Đức Cha nào nói một lời công đạo, ngay cả việc gửi lời chúc sức khoẻ cũng chẳng thấy. Không những thế, ngay cả lúc một vị chủ chăn, Linh Mục Nguyễn Văn Lư, bị trói giật tay ra sau, bị bịt miệng, và bị tống vào trại giam với một bản án không nhẹ, Hội Đồng Giám Mục c̣n biện hộ về việc Hội Đồng khoanh tay, giữ vị trí khách quan, không can thiệp là "v́ Cha Lư làm chính trị."

Trọng kính Đức Cha,

Không nói những việc cao xa, lâu lắm rồi, nguyên trong tuần lễ gần đây, nghe tin Công An Cộng Sản xử dụng biện pháp mạnh để đàn áp giáo dân xứ Thái Hà, khi họ can đảm đ̣i lại đất cuả Giáo Hội, chúng con ngạc nhiên chứng kiến sự im lặng khó hiểu cuả các bậc chủ chiên, đặc biệt là Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, truớc việc chính con chiên cuả ḿnh bị hành hung v́ công lư. Nhiều giáo dân đă bị đánh đập. Nhiều nguời bị bắt, bị tra tấn, hỏi cung, bỏ đói, hăm doạ. Ngày 28 tháng 8, Lê Dũng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao xác nhận là công an quận Đống Đa sẽ khởi tố vụ án "h́nh sự" này. Chắc chắn, những ngày tháng sau, sẽ c̣n nhiều nguời bị tù giam, bị tách biệt ra khỏi đời sống an b́nh, bị đầy đoạ, chỉ v́ họ dũng cảm đấu tranh cho tài sản, cuả chính Hội Đồng Giám Mục, cuả Giáo Hội, và cũng là cơ sở thờ phuợng Thiên Chuá.

Đọc bản tin này, ḷng chúng con như chùng xuống, buồn bă vô cùng. Mắt cuả chúng con trào lệ. Tim cuả chúng con đập vô hồi. Thuơng cho dân Việt khổ đau một phần, chúng con lại c̣n thuơng cho Giáo Hội, nếu cứ bắt chuớc hai vị Tư Tế, Chủ Tế trong dụ ngôn cuả Chuá Giê-Su, lặng lẽ buớc qua nguời bị cuớp đánh, mặc cho họ nằm chờ chết, để vội tới nhà thờ hành lễ, th́ tuơng lai cuả Giáo Hội sẽ đi về đâu? Một khi tín hữu không c̣n tin tuởng vào sự cứu tế cuả các đấng chăn chiên, một khi bọn xấu khai thác việc thinh lặng truớc sự ác, cuả Hội Đồng Giám Mục, Nguời Cha chung cuả tín hữu, th́ c̣n ai muốn gia nhập đạo nữa? Lời cuả Chuá lúc ấy, trở thành bánh vẽ, thành các bài tuyên truyền vô nghỉa. Nguời chăn chiên không lo cho con chiên. Các đấng bậc mà giáo hữu cung kính xưng tụng là "Cha" hay "Đức Cha" chỉ giữ nhiệm vụ hành chánh, lo quản lư các nhà thờ, các sự đóng góp, c̣n sinh mạng cuả con chiên th́ giao cho Chuá định liệu. Tài sản Giáo Hội cũng thế. "Mọi sự cứ làm theo ư Chuá. Một sợi tóc trên đầu rơi xuống, cũng là do ư Chuá định." Không nên tranh căi với nhà cầm quyền. Họ là Xê-Da, mà Xê-Da là chủ đất nuớc, vậy th́ cứ như Phúc Aâm cuả Thánh Matthew, 22,22: "Bấy giờ, Nguời bảo họ: Thế th́ cuả Xê da, trả về Xê da."

Nhưng, trọng kính Đức Cha, c̣n mệnh đề tiếp theo: "Cuả Thiên Chúa, trả về Thiên Chuá", đuợc diễn giải như thế nào?

V́ thế, chúng con lại trộm nghĩ, nơi thờ phuợng Thiên Chuá, dù có bị bao vây, phong toả, nguời tín hữu phải có trách nhiệm đ̣i lại bằng mọi giá. Chính Chuá đă làm như thế, hơn 2,000 năm truớc. Phúc âm cuả Thánh Matthew đă chép trong chuơng 21,16: "Chuá Giê su đuổi những nguời mua bán trong đền thờ. Nguời bảo họ: Đă có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ đuợc gọi là nhà cầu nguyện, thế mà các nguơi lại biến thành sào huyệt cuả bọn cuớp?" Hiện nay, đất cuả Giáo Xứ Thái Hà đă biến thành nơi buôn bán cho bọn cầm quyền là một lũ cuớp ngày. Chúng đă biến mảnh đất truớc kia là bàn thờ Thiên Chuá thành sào huyệt cho những âm mưu buôn thần, bán thánh cuả chúng; sào huyệt để bóc lột sức lao động nhân dân; và sào huyệt thi hành kế độc là chia rẽ tôn giáo và tiêu diệt tín nguỡng. Để thực hiện tham vọng tiếp tục áp đặt ách thống trị tàn bạo lên dân chúng, mà không sợ bị lật đổ, Cộng Sản luôn muốn tiêu diệt niềm tin cuả các giáo dân, tín đồ, nhất là Phật Tử, v́ đại đa số dân Việt có niềm tin vào tín nguỡng rất mạnh. Một khi mà tín đồ muốn làm theo lời dậy cuả Đức Phật hoặc Thiên Chuá, là đem lại b́nh an, hạnh phúc cho nguời chung quanh, nhất định họ sẽ không chịu nhắm mắt làm ngơ truớc hiện tuợng "nguời bóc lột nguời", "nguời là chó sói cuả đồng loại" mà nguời Cộng Sản vô thần đang thể hiện.

Kính thưa Đức Cha,

Viết thư này dâng lên Đức Cha mà ḷng chúng con vưà bối rối vưà đau xót. Bối rối v́ chúng con chỉ là những giáo dân tầm thuờng, rất hèn mọn, lại dám viết những lời cao ngaọ với các Đấng đáng Tôn Kính. Đau xót v́ không c̣n sự chọn lưạ nào khác, nếu cũng lặng thinh như các nguời khác, th́ luơng tâm Công Giáo để đâu? Lời Chuá có c̣n vẳng trong tim không? Mà nếu phải chứng kiến các vị chăn dắt ḿnh phải đuơng đầu với sóng gío, băo bùng, với tù đầy, khắc nghiệt, th́ chúng con cũng không đành tâm. Nhưng, trong t́nh thế này, c̣n biết sao hơn, khi lời Chuá, một lần nữa, lại vang lên: "Phúc cho anh em khi v́ Thầy mà bị nguời ta sỉ vả, bách hại, và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hăy vui mừng hớn hở v́ phần thuởng dành cho anh em ở trên Trời thật là lớn lao."

Dựa trên Lời này, chúng con xin ngừng bút và rất chân thành, nguyện xin Thiên Chuá, là Đấng Chăn Dắt Hiền Lành bảo vệ Đức Cha cùng tất cả các vị chủ chăn khác. Xin Thần Linh Chuá huớng dẫn cho Quư Cha t́m thấy đuờng đi tốt đẹp, v́ Thiên Chuá đă từng khẳng định: "Ta là Đuờng, là Sự Thật, và là Sự Sống." Những kẻ tin vào Chuá, nhất định sẽ t́m thấy Con Đuờng Công Chính và sự B́nh An vĩnh cưủ.

 

Một giáo dân hải ngoại.

Chu Tất Tiến.