Thư gửi Trần Chung Ngọc 3: Sự sai lầm của Karl Marx - Chu tất Tiến

NHỮNG SAI LẦM CĂN BẢN TRONG LƯ THUYẾT CỦA KARL MARX. 

                                                            Chu tất Tiến.  

   Đă 125 năm, kể từ khi Các Mác (Karl Marx, 1818 -1883) chết, lư thuyết của ông đă được phân tích, phê b́nh, và được cho vào chương tŕnh học của hầu hết các đại học trên thế giới như một triết lư. Một số chính trị gia quá khích đă tôn thờ lư thuyết của ông như một loại kinh thánh. Một số khác đă áp dụng một vài quan điểm của ông vào thực tế xă hội với  nhiều sửa đổi. Lê Nin (Vladimir Lenin, 1870- 1921), người đă mượn những ư tưởng căn bản của Các Mác về một cuộc thay đổi xă hội toàn diện để biến thành môt tập hợp lư thuyết Mác-Lê (Marxism-Leninism), trong đó Bạo Lực Cách Mạng là đ̣i hỏi tiên quyết cho mọi hành vi chính trị hầu khunh đảo tất cả các chế độ chính trị trên thế giới, nhằm tiếm đoạt quyền lực cho một đảng cai trị. Sau đó, "Bác Hồ Kính Yêu sống măi trong quần... chúng", một đệ tử kiên định của cả Lê Nin và Mao Trạch Đông, dưới sự "chỉ đạo xuyên suốt" của hai người Thầy vĩ đại, đă mang mớ lư thuyết hổ lốn này về quê nhà và cùng với vũ khí và phương tiện do hai nuớc Đàn Cha, Đàn Anh cung cấp, t́m cách cướp chính quyền vào trong tay ḿnh. Trong suốt thời gian chiến tranh, để ghi nhớ công ơn của hai bậc Đàn Cha, Đàn Anh kính yêu, ông Hồ đă ra chỉ thị ở chỗ nào cũng treo ba tấm h́nh của Lê Nin, Các Mác và "Bác". Có nhiều dịp lại chỉ treo h́nh Các Mác và Ăng Ghen ( Friedrich Engels, 1820-1895), người đă cùng soạn thảo chung Bản Tuyên Ngôn Cộng Sản (The Communist Manifesto) với Các Mác vào năm 1848. Thường th́ hai tấm h́nh của các bậc Đàn Cha, Đàn Anh treo ngang nhau và bên trên h́nh của "Bác". Chỉ thảng hoặc, có dư chỗ, "Bác" mới được treo ngang hàng với Cha và Anh của ḿnh. Từ khi xuống đường làm "Kách Mệnh", ông Hồ vẫn luôn tôn kính Các Mác và Lê Ninh c̣n hơn ông tổ của ḿnh, v́ trong khi ông Hồ  coi ḿnh ngang ngửa với Vua Hùng và chỉ vào lăng tượng của Vua Hùng mà bảo: "Bác đă có công dựng nước, Tôi có công giữ nước", trong khi đó lại thờ Các Mác và Lê Nin ở tuốt trên ngôi cao.

  Thực tế, với tŕnh độ học vấn của ông Hồ, với sự "đạo thơ" của người khác làm thơ của ḿnh, với sự dàn dựng nhờ người viết tiểu sử ca tụng chính ḿnh, và những câu vè b́nh dân do ông Hồ viết ra, người ta có thể đoán ông Hồ chẳng hiểu ǵ về những ư niệm trong cuốn Tư Bản Luận đâu. Ông Hồ chỉ có thể biết rằng Các Mác kêu gọi phải "đấu tranh giai cấp" (class struggle) để dựng lại toàn diện cấu trúc xă hội, và Lê Nin khai thác thêm thành "Bạo Lực Cách Mạng" và "Chuyên chính vô sản" mà thôi. C̣n những lư thuyết về "giá trị xử dụng" (use value), "giá trị trao đổi" (exchange value), "lao động thặng dư" (surplus labor) hay "lư thuyết lao động về giá trị" (labor theory of value), chắc "Bác" không thích nhắc đến. Ngay chính hai nhóm chữ "chủ nghĩa xă hội" và "xă hội chủ nghĩa" khác nhau thế nào, chưa chắc ông Hồ đă có khả năng giải thích.

Và, nếu "Bác" mà không giải thích nổi, th́ nói chi đến những đệ tử của "Bác"?

Điều phũ phàng là rất nhiều người mệnh danh là "thức giả", là "trí thức" cũng không nhận ra những thiếu sót và sai lầm tệ hại trong mớ lư thuyết của Mác, mà vẫn lớn tiếng ca tụng Mác như thần tiên, thánh sống.

Thực tế, Các Mác là một lư thuyết gia có rất nhiều sai lầm ngay từ căn bản, và thiếu sót rất nhiều về mặt thực tiễn xă hội.

1-Marx là một kẻ bất đắc chí, nên tự tạo ra một lư thuyết có tính cách thuyết phục với những kẻ thất học mà không chinh phục được người có lư luận. Marx sinh năm 1818, tại Đức, chết năm 1883, vốn thuộc ḍng gốc Do Thái (Jews), khá giả (bourgeois), cả họ hàng có nhiều người làm "Rabbi", là "Thầy Cả", là người đức cao trọng vọng trong Do Thái giáo. Ông cụ tên là Hirschel, nhưng sau thấy bị đời coi thường, nên cậy cục xin đổi sang thành một người Đức yêu nước - Heinrich Marx, theo đạo Lutheran. Điều này chứng tỏ ông cụ Marx là người mất gốc, hám danh, hám lợi, tư bản chủ nghĩa. Marx có nhiều anh chị em, nhưng một số chết sớm, c̣n mấy bà chị th́ không hợp tính, v́ Marx độc tài từ nhỏ, khiến mấy chị em khiếp sợ, không dám đứng gần. Bà mẹ tính t́nh khó chịu, nên Marx lờ luôn. Coi như Marx là người không có gia đ́nh họ hàng. (Marx không được hưởng nhờ tiền bạc nên ghét tư bản là phải!)  Đúng ra, Marx ghét họ hàng chị em. Năm 1854, Marx viết thư cho Engels, tỏ vẻ thích chí: "Phước thay cho ai không có gia đ́nh!" (Blessed is he that hath no family!) Câu này được các đệ tử lượm và quảng cáo cho tư tưởng "Vô gia đ́nh". Thực chất, Marx rất khoái gia đ́nh, vợ và con, nên đẻ lia chia, dù cho nghèo rớt mùng tơi, sáu đứa cả thẩy, nhưng nuôi nấng dở quá, nên chết mất ba. Marx rời quê hương để tránh bị truy nă bởi chính quyền, từ Đức sang Pháp, bị đuổi, qua Bỉ, rồi trở lại Pháp, về Đức, lại qua Anh, có thời gian qua Algeria, rồi trở về Anh và chết ở đây. Cho tới chết, Marx vẫn là nguời ngụ cư. Cho nên Mác nói là "Vô tổ quốc!" cũng rất đúng. Marx chống đối tôn giáo, nói đúng ra là chống lại hệ thống đạo ở quê hương, "Vô tôn giáo!". Thế là mấy đệ tử Vẹm ào ào cổ vơ cho "Tam Vô", nhưng không đệ tử nào biết rằng, khi gần tới ngày đi gặp .. (ai?), Marx viết tờ chúc thư cuối cùng, trong đó tỏ ḷng ân hận với Thiên Chúa, và xin Chúa tha tội cho những điều ông viết có tính cách vô luân lư (begging for a forgiveness from God if he had ever written anything "immoral") Mác chẳng làm ăn ǵ, ngoài viết báo, viết sách, cứ chống đối hoài nên bị thất nghiệp dài dài, bị chủ nhà đuổi, bị thiếu ăn, thiếu sưởi, phải cầu cứu Engels, (một đại phú ông chuyên nghề làm bông g̣n ở Anh), viết thư cho Engels xin vài Pounds (Lbs) để trả tiền nhà. Engels lập tức gửi ngay cho 50 Lbs, dư xài. Nếu không có Engels, th́ chắc cuốn Tư Bản Luận không thể ra đời. Marx cũng làm bộ chê bai, chửi bới cách sống vô luân, sa đọa, nhưng theo những người bạn của Marx, ông ta lại khoái xem những cảnh chơi bời ái t́nh (Although he railed all the libertinism and promiscuity, he enjoyed watching amorous escapades/ Stanford Encyclopedia of Philosophy). Điều đau khổ cho Marx là dù ông ta cổ vơ cho lư thuyết Cộng Sản, nhưng những đồng chí Cộng sản của Marx để cho Marx thiếu đói triền miên, không ai giúp đỡ, ngoài Engels!

2-Các Mác là kẻ "cọp dê" lại ư tưởng của người khác, và biến thành của riêng ḿnh.

Từ đầu thế kỷ 18, đă có  nhiều lư thuyết gia, kinh tế gia nói về chủ nghĩa tư bản rồi. Những nhân vật nổi tiếng về kinh tế như  Adam Smith, David Ricardo, Jean-Baptiste Say, và John Stuart Mill đă viết nhiều về sản xuất, phân phối và trao đổi hàng hóa trong một nền kinh tế tư bản dựa vào sự nghiên cứu về những nhà kinh tế cận đại nhất.  Ngoài ra c̣n David Hume và Richard Cantillon nũa. Những nhân vật này đă để lại nhiều nghiên cứu giá trị. Mác chỉ lựa các bài viết của người, rồi tập hợp thành một cuốn Tư Bản Luận của ḿnh. Theo sau Adam Smith, Mác đă phân biệt "giá trị xử dụng" của hàng hóa và sự sai biệt giữa tiền vốn và tiền bán được thành tiền lời của giới tư bản. Dựa vào những người đi trước, Mác, với sự hợp tác và giúp đỡ về tài chánh của Ăng Ghen, đă cho ra đời nhiều tác phẩm gọi là giá trị trong giới nghiên cứu lư luận thời đại đó, nhưng cũng chẳng được ai quan tâm áp dụng, măi cho đến vài chục năm sau khi chết, mới được Lê Nin đem tô điểm và biến thành một vũ khí lợi hại tấn công nhân loại.

3-Marx sai lầm trên quan điểm về liên hệ giữa Công Nhân và Xă Hội. Xuyên qua tất cả các tài liệu, văn bản, sách viết của Mars, có mấy vấn đề được đặt ra:

-Điều kiện vật chất và ư thức con người có sự liên hệ với nhau.

-Xă hội được phân chia thành từng giai cấp

-Sự đấu tranh giữa các giai cấp.

-Giới công nhân và giới nghèo khổ luôn là kẻ bị áp bức.

Trên hết là sự giải phóng giai cấp công nhân qua một cuộc cách mạng sẽ đem lại tự do, no ấm cho mọi người, sẽ đem lại công bằng xă hội, sẽ làm cho thế giới này hạnh phúc, tiến lên một chủ nghĩa chung nhất: chủ nghĩa cộng sản.

Thực tế chứng minh, những cuộc cách mạng vô sản đă nổ ra nhiều nơi trên thế giới, nhưng đến cuối thế kỷ 20, nhân loại đă nhận thấy rằng những cuộc cách mạng đó chỉ đem lại đau thương, tàn ác, hết bạo quyền này đến bạo quyền khác, mà không mang lại hạnh phúc chút téo tẹo nào cho nhân loại, nhất là giới lao động, đă nghèo khổ c̣n bị bóc lột hơn, nên dần dần các thành tŕ xă hội chủ nghĩa cộng sản đă đổ nháo nhào. Hiện nay chỉ c̣n lại vài lănh tụ CỰC KỲ L̀ LỢM là Việt Nam, Cu Ba, và Bắc Hàn, vẫn muốn lợi dụng mấy chữ chủ nghĩa xă hội để thâu tóm quyền hành, áp đảo giới công nhân c̣n hơn ngày xưa. Trung Cộng th́ đă hé hé mở mở, nửa nạc nửa mỡ, tạo điều kiện cho công nhân sung túc hơn xưa, nhờ bỏ qua chế độ bao cấp, nhưng c̣n ở Việt Nam, sau 32 năm XHCN, giới công nhân, lao động vẫn là khối lượng khổng lồ, khốn khổ khốn nạn, bị bóc lột, bị chủ lột truồng, đánh đập, bị chủ mạ lị, bị thiếu ăn, bị giam lỏng. Nữ công nhân phải đi làm vợ thuê để sống qua ngày. Có chút nhan sắc th́ lo làm lẽ, làm nô lệ t́nh dục cho ngoại quốc, hay bán thân ở mấy nước có nhận trao đổi công nhân. Marx là kẻ thiếu trí thức, nên không tiên đoán được điều này.

4-Marx trật lấc khi cho là tiền lăi, lời của Tư Bản là do sự bóc lột của giới chủ nhân qua giá trị thặng dư biến thành tiền tệ. Marx cả quyết: Không bóc lột, không thể làm giầu được. Điều này chỉ đúng cho thời điểm đó, khi kỹ nghệ bắt đầu phát triển, những máy móc, phương tiện được sản xuất ào ạt, xe lửa và đầu máy hơi nước là phương tiện di chuyển hàng loạt, nên cần công nhân rất nhiều. V́ đa số những tay tư bản thời đó ở Âu châu c̣n ngần ngại không dám nhào vào các phương tiện mới lạ, chỉ có một số mạo hiểm làm giầu, nên lợi nhuận tập trung vào một số nhỏ. Cùng với sự suy thoái của chế độ phong kiến, những quư tộc cũ c̣n tiền của chuyển hướng sang kỹ nghệ. Với tài sản sẵn có, những người này tạo nên một hệ thống tập quyền với hàng rào phe đảng bao che vững chắc, do đó, tự tung tự tác, bóc lột công nhân tối đa để mong làm giầu thêm nữa. Nhưng đến cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, với giao thông dễ dàng hơn, với thông tin nhiều nguồn hơn, liên hệ kinh tế - xă hội thay đổi. Nhiều nghiên cứu thực tiễn chứng minh rằng lợi tức của Tư bản không nhất thiết phải là sự bóc lột giá trị lao động của công nhân. Như trường hợp Bill Gates, anh ta không làm chủ xí nghiệp như các chủ nhân thời Marx mà nhờ cái bộ óc của anh. Như một anh chuyên gia Việt Nam ở Thung Lũng điện tử, chỉ bán con "chíp" và "sóp oe" là đột nhiên trở thành tỉ phú! Mấy tay Chủ Nhân "Google.com" cũng thế! Đâu có cần phải bóc lột giá trị thặng dư của công nhân! Đa số các công ty, các hăng xe Nhật đều có công nhân trong ban quản trị, được góp ư kiến, được chỉ huy .. bạn ḿnh! Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, nhiều người thành tỷ phú trong một thời gian ngắn mà không cần thuê công nhân. Như vậy, Marx sai bét tỉ t́ ti! Marx c̣n sai hơn nữa khi cho rằng Tư Bản nhất định phải bao hàm một chế độ độc tài mà ông ta cũng c̣n gọi là Đế Quốc (Imperalism). Điều này bị lịch sử chứng minh ngược lại. Các chế độ đế quốc độc tài giờ đă biến mất trên mặt địa cầu, c̣n trơ lại có Đảng Cộng Sản là độc tài mà thôi. Vài quốc gia có chế độ quân chủ, chỉ c̣n lại là những biểu hiện lịch sử, không có giá trị chính trị.

5-Marx c̣n trật ngay khi tiên đoán rằng một cuộc cách mạng vô sản sẽ nổ ra ở các nước tư bản Âu Châu, nơi mà người bóc lột người. "Hăy để bọn lănh đạo rung động với một cuộc cách mạng cộng sản! Những người bị bóc lột chả có ǵ để mất ngoài xiềng xích trên chân họ!" (Let the ruling class tremble at a commnunistic revolution! The proletarian have nothing to lose but their chains!) Trong các cuốn sách của Marx, các ư tưởng về Tư Bản đều đặt trên hệ thống kinh tế xă hội Âu Châu, tiêu biểu là nước Anh. Marx muốn thay đổi trật tự xă hội cho các nước Tư Bản Âu châu hồi đó đang trên đà phát triển kỹ nghệ. Đúng ra, cuốn Tư Bản Luận phê b́nh thậm tệ về nền Tư Bản Kỹ Nghệ  (Industial Capitalism) chứ không chủ trương nói về các nước c̣n trong chế độ Quân chủ. Trật luôn! Cuộc cách mạng đầu tiên lại nổ ra ở Nga sô, nơi mà chế độ quân chủ c̣n tồn tại. Nga lúc đó ở trong giai đoạn quân chủ, chưa tiến tới tư bản, v́ vẫn c̣n Nga Hoàng (mà cả gia đ́nh đều bị thủ tiêu, trừ người công chúa út, mà Walt Disney làm phim đẹp quá chừng: "Anatasia!") Lê Nin đă sửa chữa lư luận của Các Mác cho hợp với t́nh h́nh thời đó, nên nếu nói cho chính xác một cách khoa học, lư luận NGUYÊN THỦY của Mác HOÀN TOÀN KHÔNG ÁP DỤNG ĐƯỢC TRONG LỊCH SỬ THẾ GIỚI! Chỉ có lư thuyết MARXISM-LENINISM là được áp dụng. Sau này, "Bác Hồ Vĩ Đại", chuyên viên thuổng lư thuyết và văn chương, đă lượm ư tưởng Mác Lê là "một cuộc cách mạng của công nhân" phải được thực hiện để thay đổi toàn bộ cấu trúc xă hội. Rồi Bác thêm mắm muối vào cho ra vẻ Việt Nam. Bác lập ra những hợp tác xă nông nghiệp, công nghiệp dưới chế độ Bao Cấp mà không biết ǵ về tính quản trị, nên toàn bộ mấy cái hợp tác xă của Bác tan tành, bốc hơi hết trọi trước năm 2000. Cho nên, kẻ nào mà con ca tụng chủ nghĩa Marx như một lư thuyết Bất Tử  cho mọi thời đại là những kẻ ăn ốc nói ṃ.

5-Nói về tiến tŕnh của lịch sử thế giới, Marx lại càng sai bét! Theo ông, lịch sử thế giới tiến theo một tŕnh tự như sau: Nhân loại đầu tiên theo chế độ Cộng Sản nguyên thủy (Primitive Communism) v́ hồi đó, ai có đồ hái lượm đều chia cho nhau xài chung.

Sau đó đến chế độ Nô Lệ (Slave Society), rồi Phong Kiến (Feudalism), tiếp theo là Tư Bản (Capitalism), cuối cùng là Xă Hội Chủ Nghĩa/Cộng Sản Chủ Nghĩa (Socialism/Communism) Thế là chấm dứt tiến triển. Chủ Nghĩa Cộng Sản vô địch sống măi trong lịch sử chúng ta!

Nhờ ông tí! Ông Mác ơi! Sao cho rằng thời hồng hoang, con người chia đồ cho nhau xài chung? Đâu chỉ có dựa vào một số đồ dùng đá, sắt ở một chỗ và mấy cái h́nh khắc trên hang động mà kết luận rằng mọi người thương yêu nhau, xài chung đồ! Họ đánh nhau thấy mẹ luôn! Cho nên mới có nhóm ở đây, nhóm ở kia, lại c̣n vài cái sọ người cô đơn ở những chỗ "nhân gian không thể hiểu!" Mấy dụng cụ lao động mà người ta t́m thấy thời ông cố, ông sơ ngày xưa, có cái c̣n nằm trong thân người khác, nghĩa là đâm chém nhau, giành đồ. Ông thấy trật chưa?

Rồi, sau khi Phong kiến tàn, Tư bản bây giờ c̣n lộng hành hơn bao giờ hết, chủ nghĩa xă hội đi đoong rồi! Sau thời gian Xếp Hàng Cả Ngày, Xạo Hết Chỗ Nói, Xếp Hạng Con Người Xuống Hàng Chó Ngựa, mấy ông mang nhăn hiệu cộng sản đă biến thành Tư Bản đỏ hết trọi, từ Cu ba, cu bố, đến Trung Cộng, Bắc Hàn, đến mấy lănh tụ đỏ của Việt Nam, ông nào cũng thủ hết tài sản dân chúng vào trong tay, chơi bời thỏa thích, sống huy hoàng trên đầu trên cổ dân ḿnh, con cháu xa hoa, chơi sang đến nỗi công tử Bạc liêu có sống lại cũng phải vái ba vái rồi lui. Bây giờ ai mà nói Việt Nam đang ở xă hội chủ nghĩa, sẽ tiến lên Thiên đường Cộng Sản là lọai đầu óc bă đậu.

Với tŕnh độ lư luận hiện tại, với phuơng tiện khoa học hiện tại, người ta không thể tưởng tượng được rằng sẽ có một ngày Thiên đường Cộng sản hiện diện ở trần gian, tài sản tập trung, công cụ lao động, phương tiện lao động và Lao Động đều được phân chia đồng đều, mọi người "làm theo năng lực, huởng theo nhu cầu", vợ anh là vợ tôi, má tôi là má anh, tôi muốn ăn đồ nhà anh, muốn xài bất cứ cái ǵ cũng đặng! Trời đất! Vừa mở mồm nói ra điều đó, là nghe thấy một tiếng "đoàng". Ngủm củ tẻo!

6-Trên hết, sự sai lầm kinh khủng nhất của Marx là thiếu tâm lư học. Tuy người đời cho ông một đống tên tuổi nào là Nhà Sử Học (Historian), Triết gia (Philosopher), Khoa Học Gia Xă Hội (Social Scientist) và Nhà cách mạng (Revolutionist), ông lại thiếu một ngành quan trọng: Tâm Lư Học! Ông không thèm phân tích tâm lư, nên khi ông đề nghị một cuộc cách mạng rung trời, lở đất, để giành lấy chính quyền cho nhân dân, ông không biết rằng những kẻ lănh đạo, sau khi thành công, th́ không khi nào nhường lại cái đặc quyền lănh đạo ấy cho nhân dân cả! Đă nắm được quyền lực th́ nắm luôn. Đă lượm được tiền, vàng bạc, ngân khố rồi th́ cất luôn! Trời gầm cũng không nhả! Thêm nữa, một khi đă say máu giết người rồi, th́ cứ thế mà say máu, giết người! Do đó, mà sau các cuộc cách mạng xă hội, số người chết nhiều không thể đếm được. Người ta chỉ có thể ước lượng, Trung Cộng giết hơn BA CHỤC TRIỆU người, Liên Xô ít hơn, chỉ có hơn MƯỜI TRIỆU NGƯỜI thôi. Việt Nam? Hăy hỏi Bác Hồ kính yêu vẫn c̣n đang nằm dài trên giường kia xem bàn tay ông vấy máu bao nhiêu người? Nếu đổ thừa cho Marx, th́ Marx không phải là một lư thuyết gia mà chỉ là kẻ đồ tể khủng khiếp nhất của nhân loại! 

                          Chu tất Tiến.