Ông Các Mác Sai Quá Xá!

CHU TẤT TIẾN 

Gần đây, trong các mạng nhện i-meo, tự nhiên lại rộ lên phong trào đua nhau ca tụng Các Mác, y như  phong trào "trăm hoa đua không nở" vậy. Điều đáng nói không những  là cái giáo điều này xưa quá, cũ quá, lỗi thời lạc hậu rồi, mà là các nhân vật cổ động cho Các Mác lại chứng tỏ chỉ biết nói như "vẹt" mà không hiểu ḿnh nói cái chi, làm cho nhiều người cả tin hoang mang, tưởng rằng lư thuyết này là tuyệt vời, độc đáo, có một không hai, có lẽ chỉ có mấy người áp dụng sai lầm mà thôi. Thực tế, nghe mấy câu tuyên truyền của "Bác" lặp đi lặp lại từ hang Pắc Bó, được truyền lại cho đời sau y chang, các người tung hô Mác  mà chẳng hiểu cái quái ǵ. Nếu hỏi tới nơi tới chốn, "lao động thặng dư là chi?", "giá trị thặng dư là chi?", "tư bản chủ nghĩa phát triển dựa trên quy luật nào?", "xă hội chủ nghĩa có phải là chủ nghĩa xă hội không?" và "tiến tŕnh của lịch sử, theo Mác có những bước nào?" có lẽ "Bác" cũng bí tịt, chứ đừng nói đến mấy đệ tử "vẹt", quen miệng ra rả ca tụng Mác như ông trời, như thánh sống. Nhân dịp ca tụng chủ nghĩa vô địch của Mác, họ lại gài vào mấy câu tuyên truyền cho đồng bào hải ngoại là ở Việt Nam đang có tự do, nhất là tự do tôn giáo! Nghe qua th́ biết ngay đây là một màn tuyên truyền ngớ ngẩn của Việt Minh năm 1950, lại được áp dụng vào đầu thế kỷ 21. 

Thực tế, Các Mác là một lư thuyết gia có rất nhiều sai lầm ngay từ căn bản, và thiếu sót rất nhiều về mặt thực tiễn xă hội.

1-Marx là một kẻ bất đắc chí, nên tự tạo ra một lư thuyết có tính cách thuyết phục với những kẻ thất học mà không chinh phục được người có lư luận. Marx sinh năm 1818, tại Đức, chết năm 1883, vốn thuộc ḍng gốc Do Thái (Jews), khá giả (bourgeois), cả họ hàng có nhiều người làm "Rabbi", là "Thầy Cả", là người đức cao trọng vọng trong Do Thái giáo. Ông cụ tên là Hirschel, nhưng sau thấy bị đời coi thường, nên cậy cục xin đổi sang thành một người Đức yêu nước - Heinrich Marx, theo đạo Lutheran. Điều này chứng tỏ ông cụ Marx là người mất gốc, hám danh, hám lợi, tư bản chủ nghĩa. Marx có nhiều anh chị em, nhưng một số chết sớm, c̣n mấy bà chị th́ không hợp tính, v́ Marx độc tài từ nhỏ, khiến mấy chị em khiếp sợ, không dám đứng gần. Bà mẹ tính t́nh khó chịu, nên Marx lờ luôn. Coi như Marx là người không có gia đ́nh họ hàng. (Marx không được hưởng nhờ tiền bạc nên ghét tư bản là phải!)  Đúng ra, Marx ghét họ hàng chị em. Năm 1854, Marx viết thư cho Engels, khoái chí: "Phước thay cho ai không có gia đ́nh!" (Blessed is he that hath no family!) Câu này được các đệ tử lượm và quảng cáo cho tư tưởng "Vô gia đ́nh". Thực chất, Marx rất khoái gia đ́nh, vợ và con, nên đẻ lia chia, dù cho nghèo rớt mùng tơi, sáu đứa cả thẩy, nhưng nuôi nấng dở quá, nên chết mất ba. Marx rời quê hương để tránh bị truy nă bởi chính quyền, từ Đức sang Pháp, bị đuổi, qua Bỉ, rồi trở lại Pháp, về Đức, lại qua Anh, có thời gian qua Algeria, rồi trở về Anh và chết ở đây. Cho tới chết, Marx vẫn là nguời ngụ cư. Cho nên Mác nói là "Vô tổ quốc!" cũng rất đúng. Marx chống đối tôn giáo, nói đúng ra là chống lại hệ thống đạo ở quê hương, "Vô tôn giáo!". Thế là mấy đệ tử Vẹm ào ào cổ vơ cho "Tam Vô", nhưng không đệ tử nào biết rằng, khi gần tới ngày đi gặp .. (ai?), Marx viết tờ chúc thư cuối cùng, trong đó tỏ ḷng ân hận với Thiên Chúa, và xin Chúa tha tội cho những điều ông viết có tính cách vô luân lư (begging for a forgiveness from God if he had ever written anything "immoral") Mác chẳng làm ăn ǵ, ngoài viết báo, viết sách, cứ chống đối hoài nên bị thất nghiệp dài dài, bị chủ nhà đuổi, bị thiếu ăn, thiếu sưởi, phải cầu cứu Engels, (một đại phú ông chuyên nghề làm bông g̣n ở Anh), viết thư cho Engels xin vài Pounds (Lbs) để trả tiền nhà. Engels lập tức gửi ngay cho 50 Lbs, dư xài. Nếu không có Engels, th́ chắc cuốn Tư Bản Luận không thể ra đời. Marx cũng làm bộ chê bai, chửi bới cách sống vô luân, sa đọa, nhưng theo những người bạn của Marx, ông ta lại khoái xem những cảnh chơi bời ái t́nh (Although he railed all the libertinism and promiscuity, he enjoyed watching amorous escapades/ Stanford Encyclopedia of Philosophy). Điều đau khổ cho Marx là dù ông ta cổ vơ cho lư thuyết Cộng Sản, nhưng những đồng chí Cộng sản của Marx để cho Marx thiếu đói triền miên, không ai giúp đỡ, ngoài Engels!

2- Marx sai lầm trên quan điểm về liên hệ giữa Công Nhân và Xă Hội. Xuyên qua tất cả các tài liệu, văn bản, sách viết của Mars, có mấy vấn đề được đặt ra:

-Điều kiện vật chất và ư thức con người có sự liên hệ với nhau.

-Xă hội được phân chia thành từng giai cấp

-Sự đấu tranh giữa các giai cấp.

-Giới công nhân và giới nghèo khổ luôn là kẻ bị áp bức.

Trên hết là sự giải phóng giai cấp công nhân qua một cuộc cách mạng sẽ đem lại tự do, no ấm cho mọi người, sẽ đem lại công bằng xă hội, sẽ làm cho thế giới này hạnh phúc, tiến lên một chủ nghĩa chung nhất: chủ nghĩa cộng sản.

Thực tế chứng minh, những cuộc cách mạng vô sản đă nổ ra nhiều nơi trên thế giới, nhưng đến cuối thế kỷ 20, nhân loại đă nhận thấy rằng những cuộc cách mạng đó chỉ đem lại đau thương, tàn ác, hết bạo quyền này đến bạo quyền khác, mà không mang lại hạnh phúc chút téo tẹo nào cho nhân loại, nhất là giới lao động, đă nghèo khổ c̣n bị bóc lột hơn, nên dần dần các thành tŕ xă hội chủ nghĩa cộng sản đă đổ nháo nhào. Hiện nay chỉ c̣n lại vài lănh tụ CỰC KỲ L̀ LỢM là Việt Nam, Cu Ba, và Bắc Hàn, vẫn muốn lợi dụng mấy chữ chủ nghĩa xă hội để thâu tóm quyền hành, áp đảo giới công nhân c̣n hơn ngày xưa. Trung Cộng th́ đă hé hé mở mở, nửa nạc nửa mỡ, tạo điều kiện cho công nhân sung túc hơn xưa, nhờ bỏ qua chế độ bao cấp, nhưng c̣n ở Việt Nam, sau 32 năm XHCN, giới công nhân, lao động vẫn là khối lượng khổng lồ, khốn khổ khốn nạn, bị bóc lột, bị chủ lột truồng, đánh đập, bị chủ mạ lị, bị thiếu ăn, bị giam lỏng. Nữ công nhân phải đi làm vợ thuê để sống qua ngày. Có chút nhan sắc th́ lo làm lẽ, làm nô lệ t́nh dục cho ngoại quốc, hay bán thân ở mấy nước có nhận trao đổi công nhân. Marx là kẻ thiếu trí thức, nên không tiên đoán được điều này.

3-Marx trật lấc khi cho là tiền lăi, lời của Tư Bản là do sự bóc lột của giới chủ nhân qua giá trị thặng dư biến thành tiền tệ. Marx cả quyết: Không bóc lột, không thể làm giầu được. Điều này chỉ đúng cho thời điểm đó, khi kỹ nghệ bắt đầu phát triển, những máy móc, phương tiện được sản xuất ào ạt, xe lửa và đầu máy hơi nước là phương tiện di chuyển hàng loạt, nên cần công nhân rất nhiều. V́ đa số những tay tư bản thời đó ở Âu châu c̣n ngần ngại không dám nhào vào các phương tiện mới lạ, chỉ có một số mạo hiểm làm giầu, nên lợi nhuận tập trung vào một số nhỏ. Cùng với sự suy thoái của chế độ phong kiến, những quư tộc cũ c̣n tiền của chuyển hướng sang kỹ nghệ. Với tài sản sẵn có, những người này tạo nên một hệ thống tập quyền với hàng rào phe đảng bao che vững chắc, do đó, tự tung tự tác, bóc lột công nhân tối đa để mong làm giầu thêm nữa. Nhưng đến cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, với giao thông dễ dàng hơn, với thông tin nhiều nguồn hơn, liên hệ kinh tế - xă hội thay đổi. Nhiều nghiên cứu thực tiễn chứng minh rằng lợi tức của Tư bản không nhất thiết phải là sự bóc lột giá trị lao động của công nhân. Như trường hợp Bill Gates, anh ta không làm chủ xí nghiệp như các chủ nhân thời Marx mà nhờ cái bộ óc của anh. Như một anh chuyên gia Việt Nam ở Thung Lũng điện tử, chỉ bán con "chíp" và "sóp oe" là đột nhiên trở thành tỉ phú! Mấy tay Chủ Nhân "Google.com" cũng thế! Đâu có cần phải bóc lột giá trị thặng dư của công nhân! Đa số các công ty, các hăng xe Nhật đều có công nhân trong ban quản trị, được góp ư kiến, được chỉ huy .. bạn ḿnh! Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, nhiều người thành tỷ phú trong một thời gian ngắn mà không cần thuê công nhân. Như vậy, Marx sai bét tỉ t́ ti!

4-Marx c̣n trật ngay khi tiên đoán rằng một cuộc cách mạng vô sản sẽ nổ ra ở các nước tư bản Âu Châu, nơi mà người bóc lột người. "Hăy để bọn lănh đạo rung động với một cuộc cách mạng cộng sản! Những người bị bóc lột chả có ǵ để mất ngoài xiềng xích trên chân họ!" (Let the ruling class tremble at a commnunistic revolution! The proletarian have nothing to lose but their chains!) Trong các cuốn sách của Marx, các ư tưởng về Tư Bản đều đặt trên hệ thống kinh tế xă hội Âu Châu, tiêu biểu là nước Anh. Marx muốn thay đổi trật tự xă hội cho các nước Tư Bản Âu châu hồi đó đang trên đà phát triển kỹ nghệ. Đúng ra, cuốn Tư Bản Luận phê b́nh thậm tệ về nền Tư Bản Kỹ Nghệ  (Industial Capitalism) chứ không chủ trương nói về các nước c̣n trong chế độ Quân chủ. Trật luôn! Cuộc cách mạng đầu tiên lại nổ ra ở Nga sô, nơi mà chế độ quân chủ c̣n tồn tại. Nga lúc đó ở trong giai đoạn quân chủ, chưa tiến tới tư bản, v́ vẫn c̣n Nga Hoàng (mà cả gia đ́nh đều bị thủ tiêu, trừ người công chúa út, mà Walt Disney làm phim đẹp quá chừng: "Anatasia!") Lê Nin đă sửa chữa lư luận của Các Mác cho hợp với t́nh h́nh thời đó, nên nếu nói cho chính xác một cách khoa học, lư luận NGUYÊN THỦY của Mác HOÀN TOÀN KHÔNG ÁP DỤNG ĐƯỢC TRONG LỊCH SỬ THẾ GIỚI! Chỉ có lư thuyết MARXISM-LENINISM là được áp dụng. Sau này, "Bác Hồ Vĩ Đại", chuyên viên thuổng lư thuyết và văn chương, đă lượm ư tưởng Mác Lê là "một cuộc cách mạng của công nhân" phải được thực hiện để thay đổi toàn bộ cấu trúc xă hội. Rồi Bác thêm mắm muối vào cho ra vẻ Việt Nam. Bác lập ra những hợp tác xă nông nghiệp, công nghiệp dưới chế độ Bao Cấp mà không biết ǵ về tính quản trị, nên toàn bộ mấy cái hợp tác xă của Bác tan tành, bốc hơi hết trọi trước năm 2000. Cho nên, kẻ nào mà con ca tụng chủ nghĩa Marx như một lư thuyết Bất Tử  cho mọi thời đại là những kẻ ăn ốc nói ṃ.

5-Nói về tiến tŕnh của lịch sử thế giới, Marx lại càng sai bét! Theo ông, lịch sử thế giới tiến theo một tŕnh tự như sau: Nhân loại đầu tiên theo chế độ Cộng Sản nguyên thủy (Primitive Communism) v́ hồi đó, ai có đồ hái lượm đều chia cho nhau xài chung.

Sau đó đến chế độ Nô Lệ (Slave Society), rồi Phong Kiến (Feudalism), tiếp theo là Tư Bản (Capitalism), cuối cùng là Xă Hội Chủ Nghĩa/Co^.ng Sản Chủ Nghĩa (Socialism/Communism) Thế là chấm dứt tiến triển. Chủ Nghĩa Cộng Sản vô địch sống măi trong lịch sử chúng ta!

Nhờ ông tí! Ông Mác ơi! Sao cho rằng thời hồng hoang, con người chia đồ cho nhau xài chung? Đâu chỉ có dựa vào một số đồ dùng đá, sắt ở một chỗ và mấy cái h́nh khắc trên hang động mà kết luận rằng mọi người thương yêu nhau, xài chung đồ! Họ đánh nhau thấy mẹ luôn! Cho nên mới có nhóm ở đây, nhóm ở kia, lại c̣n vài cái sọ người cô đơn ở những chỗ "nhân gian không thể hiểu!" Mấy dụng cụ lao động mà người ta t́m thấy thời ông cố, ông sơ ngày xưa, có cái c̣n nằm trong thân người khác, nghĩa là đâm chém nhau, giành đồ. Ông thấy trật chưa?

Rồi, sau khi Phong kiến tàn, Tư bản bây giờ c̣n lộng hành hơn bao giờ hết, chủ nghĩa xă hội đi đoong rồi! Sau thời gian Xếp Hàng Cả Ngày, Xạo Hết Chỗ Nói, Xếp Hạng Con Người Xuống Hàng Chó Ngựa, mấy ông mang nhăn hiệu cộng sản đă biến thành Tư Bản đỏ hết trọi, từ Cu ba, cu bố, đến Trung Cộng, Bắc Hàn, đến mấy lănh tụ đỏ của Việt Nam, ông nào cũng thủ hết tài sản dân chúng vào trong tay, chơi bời thỏa thích, sống huy hoàng trên đầu trên cổ dân ḿnh, con cháu xa hoa, chơi sang đến nỗi công tử Bạc liêu có sống lại cũng phải vái ba vái rồi lui. Bây giờ ai mà nói Việt Nam đang ở xă hội chủ nghĩa, sẽ tiến lên Thiên đường Cộng Sản là lọai đầu óc bă đậu.

Với tŕnh độ lư luận hiện tại, với phuơng tiện khoa học hiện tại, người ta không thể tưởng tượng được rằng sẽ có một ngày Thiên đường Cộng sản hiện diện ở trần gian, tài sản tập trung, công cụ lao động, phương tiện lao động và Lao Động đều được phân chia đồng đều, mọi người "làm theo năng lực, huởng theo nhu cầu", vợ anh là vợ tôi, má tôi là má anh, tôi muốn ăn đồ nhà anh, muốn xài bất cứ cái ǵ cũng đặng! Trời đất! Vừa mở mồm nói ra điều đó, là nghe thấy một tiếng "đoàng". Ngủm củ tẻo!

6-Trên hết, sự sai lầm kinh khủng nhất của Marx là thiếu tâm lư học. Tuy người đời cho ông một đống tên tuổi nào là Nhà Sử Học (Historian), Triết gia (Philosopher), Khoa Học Gia Xă Hội (Social Scientist) và Nhà cách mạng (Revolutionist), ông lại thiếu một ngành quan trọng: Tâm Lư Học! Ông không thèm phân tích tâm lư, nên khi ông đề nghị một cuộc cách mạng rung trời, lở đất, để giành lấy chính quyền cho nhân dân, ông không biết rằng những kẻ lănh đạo, sau khi thành công, th́ không khi nào nhường lại cái đặc quyền lănh đạo ấy cho nhân dân cả! Đă nắm được quyền lực th́ nắm luôn. Đă lượm được tiền, vàng bạc, ngân khố rồi th́ cất luôn! Trời gầm cũng không nhả! Thêm nữa, một khi đă say máu giết người rồi, th́ cứ thế mà say máu, giết người! Do đó, mà sau các cuộc cách mạng xă hội, số người chết nhiều không thể đếm được. Người ta chỉ có thể ước lượng, Trung Cộng giết hơn BA CHỤC TRIỆU người, Liên Xô ít hơn, chỉ có hơn MƯỜI TRIỆU NGƯỜI thôi. Việt Nam? Hăy hỏi Bác Hồ kính yêu vẫn c̣n đang nằm dài trên giường kia xem bàn tay ông vấy máu bao nhiêu người? Nếu đổ thừa cho Marx, th́ Marx chắc là kẻ đồ tể khủng khiếp nhất của nhân loại!

Ôi thôi! Chưa kể nhiều lư luận lạc đường khác mà nếu phân tích th́ cần cả ngàn trang giấy, Ông Marx đă sai hết thuốc chữa! Vậy mà thời này, có mấy tay có bằng cấp Tiến Sĩ, Kỹ Sư, Cử Nhân, Luật sư... lại ngớ ngẩn tung hô ông Marx! Đúng là "đầu" th́ có, "óc" th́ không! Chỉ toàn là bă đậu! Cũng chả hiểu sao mấy tên đệ tử ấy lại qua được các kỳ thi tuyển! Có lẽ lúc ấy mấy ông thầy ngủ gật! Buồn thay cho mấy cái danh từ Trí thức, Trí ngủ! Buồn thay cho nuớc Việt ta, đến giờ này mà vẫn có nhiều tên đệ tử Karl Marx giờ này vẫn chưa mở mắt ra.

 CHU TẤT TIẾN