CHU TẤT TIẾN. 

                                               Phát biểu của Nguyễn Phước Đáng. 

Kính thưa quí vị,

Tôi rất hân hạnh được giới thiệu nhà văn Chu Tất Tiến.

Kính mời Anh Chu Tất Tiến đứng lên để quí vị tham dự buổi RMS hôm nay biết mặt, để sau đó tôi giới thiệu Anh đôi điều.

Kính thưa quí vị,

Nghĩ rằng nhà văn Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, nhà báo Nguyễn Xuân Nam chắc chắn sẽ nghiêm chỉnh giới thiệu khá đầy đủ về nhà văn Chu Tất Tiến, nên tôi soạn bài nói chỉ kể 4 chuyện bên lề về Anh CTT mà thôi.

1)     Chuyện bên lề thứ nhứt là chuyện bạn bè giữa Anh CTT và tôi.

Cái tôi là cái đáng ghét.  Nhưng xin quí vị cho phép tôi kể chuyện có dính dáng tới cái tôi của tôi một chút.

Tôi gọi phone hỏi nhà báo Lê B́nh "Anh có phải là người trong BTC RMS CTT không?"  Anh LB "vỗ ngực" trả lời "Đúng rồi! Có chuyện ǵ không?".  Tôi bèn khoe "Tôi là bạn của nhà văn CTT.  Tôi muốn ghi danh nói về nhà văn CTT."  Anh Lê B́nh OK ngay, và hứa rằng Anh sẽ bảo đảm tôi với BTC và CTT để tôi được phát biểu về tác giả CTT. 

Không biết miệng lưỡi Anh Lê B́nh bảo đảm thế nào, thuyết phục ra sao, mà BTC và Anh CTT cũng đồng ư một cách vô điều kiện, nghĩa là bỏ lỏng cho tôi muốn nói ǵ th́ nói. Nhân đây tôi xin cảm ơn BTC và Anh CTT đă tin cậy tôi!

Chuyện bạn bè giữa Anh CTT và tôi rất đáng cho người đời dị nghị:  Nói là bạn cũng được, mà nói không phải là bạn cũng được. 

Nói là bạn, v́ chúng tôi đă cùng thụ huấn chung 1 khoá quân sự, hơn nữa, ở chung Đại Đội Khoá Sinh. 

Nói không phải là bạn cũng được, v́ suốt 9 tháng quân trường, ở chung Đại Đội Khoá sinh, mà chúng tôi chưa từng tṛ chuyện với nhau một lần.  Rồi trước Tết Mậu Thân, măn khoá, chúng tôi được rải ra khắp 4 vùng Chiến thuật, mỗi đứa một nơi, kẻ chân trời người góc biển. Chúng tôi chưa từng có liên lạc với nhau, suốt 40 năm.  

Rời quân trường xong, tôi lần hồi quên gần hết bạn bè, quên mất Chu Tất Tiến trước nhất, quên suốt gần 40 năm.  (Quí vị nghĩ coi, cái người chưa chuyện tṛ với ḿnh lần nào, th́ lấy ǵ để nhớ.  Và nhớ hắn để làm ǵ?) Vậy gọi là bạn, mà cả 41 năm chúng tôi chưa có một lần giáp mặt và chuyện tṛ với nhau.  Cho nên giới thiệu Anh trước quí vị là giống như bày tỏ sự hiểu biết của một độc giả b́nh thường đối với  một tác giả mà ḿnh quan tâm hơi nhiều thôi.

Những ǵ tôi biết vế nhà văn CTT thật là mơ mơ, hồ hồ, như một cảm giác.  Mà cái ǵ c̣n trong mơ hồ, thấy từ chỗ đứng xa xa lại vô cùng đẹp.

Tôi quên mất Chu Tất Tiến, măi cho đến trước đây chừng 4 năm, trong một dịp xuống Nam Cali, tại một quán ăn, tôi cùng bạn bè bàn đến chuyện văn chương chữ nghĩa.  Tôi ca ngợi một số bài viết của CTT, giọng của tôi có vẻ không biết CTT là ai.  Anh bạn Lê Văn Thiều mới buột miệng nói:

"Anh Đáng không nhớ CTT sao?  Hắn cùng khoá 25 với ḿnh đó.  Hắn làm Thư kư Đại Đội Khoá Sinh của ḿnh đó!"

Tôi "À!" một tiếng, mà vẫn không h́nh dung ra được CTT là "thằng nào", mặt mũi ra sao!!!  Nhưng trong ḷng rất vui, v́ biết rằng "Ḿnh có một thằng bạn cùng khoá là một nhà văn có danh phận!"  Ḿnh không là cái ǵ hết, vô danh, nhưng ḿnh được là bạn của người nổi tiếng, ḿnh cũng thơm lây, hănh diện ké… phải không quí vị?

Một hôm coi TV, đài SBTN, tôi thấy người ta phỏng vấn CTT chuyện ǵ đó.  Tôi khoe với bà xă "CTT là bạn cùng khoá 25 với tôi đó Bà!"  Từ đó mỗi khi CTT lên TV là bà xă tôi đều lôi tôi ra coi và nghe CTT.

Cho tới lúc tôi biết mặt CTT qua TV rồi, nhưng CTT vẫn chưa biết mặt tôi.  Cho tới ngày 25-5-2008, CTT mới biết mặt tôi khi tôi tới bàn tiệc chào Anh và xưng tên ra Anh mới biết đó là ai.

Hai tuần sau Anh gởi cho tôi 1 email, vỏn vẹn có 2 câu:

Câu đầu "Anh Đáng ơi, lâu quá gặp lại Anh, tôi cứ ngỡ Anh là một Tuyên Uư Phật giáo!"

Câu sau; "Đùa chút chơi, Anh đừng giận nhé!"

Tôi không phiền giận CTT.  Nhưng tôi đứng dậy soi gương.  Và cuối tuần đó tôi đi chợ trời kiếm mua cái bê-rê màu đen.  Hai tháng nay đi đâu tôi cũng đội cái bê rê nầy cho giống binh chủng thiết giáp, cho giống Lê B́nh Lê Việt Điểu.  Và để giấu cái vẻ "tuyên uư phật giáo"

Chu Tất Tiến nhỏ hơn tôi những 10 tuổi.  Tôi sanh năm Ất Hợi. 

Chu Tất Tiến sanh năm Ất Dậu.  Chuyện bạn bè chênh lệch tuổi như vầy cũng là một chuyện đáng để người ngoài nghi ngờ. 

2) Chuyện bên lề thứ hai là chuyện CTT khẳng định ḿnh.

Chắc tất cả quí vị đều đă biết CTT là người Bắc.  Nhưng cần biết thật đầy đủ hơn, Chu Tất Tiến là dân "bắc kỳ di cư"

Tôi thành thật xin lỗi quí vị gốc người Bắc, v́ quí vị vừa nghe tôi nói tới 4 tiếng nhạy cảm "bắc kỳ di cư", 4 tiếng dễ bị dị ứng! 

Thưa, đó không phải là 4 tiếng do tôi chủ tâm dùng, mà đó là lời tự xưng, tự khẳng định ḿnh, của Anh Chu Tất Tiến… 

Địa chỉ email của anh là backydicu@gmail.com  Ai muốn liên lạc với Anh, hăy gởi thư về địa chỉ email nầy.  Địa chỉ thật dễ nhớ! 

Tôi xin đặt câu hỏi trước với Anh CTT: "Tại sao Anh dùng 4 tiếng 'Bắc kỳ di cư' để khẳng định ḿnh?" Lát sau xin Anh CTT trả lời cho mọi người biết ư của Anh. 

3) Chuyện bên lề thứ ba là tính khí từ thuở thiếu thời của CTT.

Vào Nam Anh CTT cư trú ở đâu tôi không biết rơ.  Nhưng tôi nghĩ Anh ở xóm "Cầu Ba Cẳng".  Tôi cũng không biết xóm Cầu Ba Cẳng ở đâu trong Thủ Đô Sài G̣n.  Nhưng Anh cho biết:

"Thuở thiếu thời,  Chu Tất Tiến nầy là dân-chơi-cầu-ba-cẳng". 

Có thể một số quí vị ở đây không biết "dân chơi cầu ba cẳng" là dân ǵ.  Nhưng phần lớn đều biết thành ngữ 5 tiếng "dân-chơi-cầu-ba-cẳng" dùng để chỉ "dân thứ dữ". 

Dữ cỡ nào? 

Thưa, dám chơi bằng tiếng "Đức", tiếng "Đan-Mạch", rồi từ đó dám chơi "đấm đá", thậm chí dám chơi "dao búa" luôn.  Tiếng miền Nam gọi là "dân anh chị".  Tôi không biết Anh CTT thiếu thời có  nằm trong băng nhóm nào ở Cầu Ba Cẳng không.  Chốc nữa quí vị hỏi CTT chắc biết được.

Cho đến lúc thành nhân, đă là Thiếu Uư, Trung Uư rồi, chất "dân-chơi-cầu-ba-cẳng" trong máu CTT vẫn c̣n.  Chuyện thế nầy:

Anh CTT bị hàm oan, đang uất ức trong ḷng, v́ một sự hiểu lầm của cấp trên thế nào đó.  Khi Quân Cảnh được lệnh đến bắt Anh, CTT đă không thi hành lệnh để bị c̣ng, mà c̣n móc súng ra, lên c̣ cái rốc, và quát "Thằng nào sáp vào là tao lẩy c̣ cho què gị".  Anh Trung Sĩ Quân Cảnh, phe của tôi, qua mấy giây sững sờ, v́ bị một quân nhân bất tuân lệnh và phản ứng hung bạo như vậy, Anh QC khựng lại… bước giật lùi, rồi co gị chạy về đơn vị, báo cáo cấp trên.  Có lẽ, Anh QC nghĩ "Tội ǵ mà ḿnh nhào vô để lănh đạn, cam tâm để vợ nhà trở thành goá phụ!" 

Chuyện nầy rồi CTT bị bao nhiêu "củ" tôi cũng không biết.  Chút nữa quí vị nhớ hỏi CTT.

Tôi nghĩ, vốn sống bặm trợn, hung tợn, lăn lốc, đa diện, và bụi như vậy giúp chất liệu cho CTT viết hay và nổi tiếng, chứ hiền lành, mô phạm như tôi th́ giỏi lắm là "xoàng xoàng bật trung" là cùng.

"Dân-chơi-cầu-ba-cẳng" như vậy, nhưng CTT thuở đó đă có mầm văn chương chữ nghĩa trong tim trong óc rồi, đă từng "viết diễn văn" cho cấp Tá, cấp Tướng đọc trước hàng quân. (Giống như nhà văn "lính kiểng" Nhật Tiến là người viết huấn thị hằng tuần cho Trung Tá Chỉ Huy Trưởng TT Huấn Luyện CTCT Biệt Khu Thủ Đô)

"Dân-chơi-cầu-ba-cẳng" như vậy, nhưng Chu Tất Tiến làu thông lịch sử oai hùng của nước Việt trong việc chống ngoại xâm phương Bắc.  Gần đây Chu Tất Tiến lại làm thơ. Anh giao du với "thứ dữ", Cộng Sản Nguyễn Tấn Dũng. Anh đă sáng tác 3 bài thơ, loại thơ xung kích, gởi cho Nguyễn Tấn Dũng, chỉ dạy cho bọn Cộng Sản VN thấy gương chống ngoại xâm phương Bắc, từ Bà Triệu, Bà Trưng, Lê Lợi, Lê Lai, Nguyễn Trải, đến Lư Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo…, chứ không như đảng Cộng Sản Việt Nam, thời b́nh mà lại cắt đất, dâng biển, dâng hải đảo cho kẻ thù truyền kiếp phương Bắc, để măi quốc cầu vinh, đê hèn hơn cả Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống.  Tôi nghĩ, Anh sẽ c̣n sáng tác nhiều bài thơ như vậy nữa.  Mong lắm thay!

Ngoài chuyện sáng tác, viết văn, làm thơ, CTT c̣n hoạt động xă hội, Anh không phải là bác sĩ, nhưng đă vận động, mời gọi một số bác sĩ để mở một pḥng mạch khám bệnh miễn phí cho những người già không có bảo hiểm y tế dưới Nam Cali.  Pḥng mạch từ thiện đó tới nay ra sao, chốc nữa, nếu thuận tiện, xin Anh CTT cho bà con Bắc Cali biết.

Chuyện về Chu Tất Tiến c̣n nhiều, như Chu Tất Tiến Xướng Ngôn Viên, Chu Tất Tiến Vơ Sư Nhu đạo trong Hội Vơ Thuật Nam Cali… tôi có nghe biết, nhưng chưa thấu đáo, nên không dám giới thiệu ở đây. 

4) Chuyện bên lề thứ tư là chuyện hào hoa & đào hoa của CTT:

Sau cùng, tôi đặc biệt giới thiệu thêm chuyện "hào hoa & đào hoa" của nhà văn Chu Tất Tiến. 

Thuở trước chắc quí vị có nghe ca sĩ Mai Lệ Huyền gào thét hung tợn 2 câu hỏi nầy trong một bài hát: "Hào hoa là ǵ? Nếu không đào hoa là ǵ?"

Chuyện "Hào Hoa & Đào Hoa" của CTT không đến nỗi có chuyện ǵ phải giận dữ như vậy.

Đây là chuyện có một không hai.  Chuyện CTT bị biến thành "con mèo".  Qua chuyện nầy tôi biết thêm CTT c̣n có tài vẽ, tài trang trí nội thất và dĩ nhiên, bên cạnh c̣n có tài miệng lưỡi êm ả, nỉ non… đến đổi trong tù Cộng Sản, mà Anh đă rù quến được một Nữ Đại Uư Công An Việt Cộng, Trưởng Khu Y Tế Trại Tù.  Chuyện thật lâm ly, cán bộ Công An VC lại say mê anh tù HTCT như điếu đổ, gần như khó tin nhưng có thiệt, v́ Anh dẫn chứng tên những vị tù bác sĩ chung nhóm với anh, hiện sống ở Hoa Kỳ biết rơ chuyện nầy. 

Tù mà được ra chợ huyện (hay chợ tỉnh) bằng xe jeep do tài xế công an lái.

Không phải ngồi băng sau, mà ngồi băng trưởng xa phía trước,

Không phải ngồi một ḿnh, mà ngồi "xà nẹo" với Nữ Đại Uư Công An, Trưởng khu Y Tế trại Tù HTCT. 

Tù mà được sóng đôi với Nữ Đại Uư Công An, dung dăng dung dẻ, đi shopping giữa thanh thiên bạch nhựt tại chợ huyện để mua sắm đường, đậu… và những món tù cần.

Chưa hết đâu!

Chuyện kết thúc bằng một màn Chu Tất Tiến hoá thành "con mèo", và Nữ Đại Uư Công An biến thành "miếng mỡ", khi Cô Đại Uư công an đẹp như nữ sinh Gia Long, nữ sinh Trưng Vương, nữ sinh Đồng Khánh, sai lính công an xuống trại, lệnh cho CTT đến gặp Nữ Đại Uư tại nhà riêng, chứ không phải tại văn pḥng. 

"Con mèo" CTT ṃ đến căn pḥng riêng yên lặng như tờ, xô cửa bước vào theo lệnh, và gặp miếng mỡ béo bở, v́ Nữ Đại Uư thay bộ đồ lính, đang mặc đồ ngủ mỏng phong phanh. 

Tôi đọc mà tức ấm ách trong ḷng, v́ "con mèo" CTT đang đói ăn, đói đàn bà, đói đủ thứ, mà không nhào vô ngoạm "miếng mỡ" béo ngậy đang bẹo trước mắt…

Nhưng sau khi hết tức, tôi nghĩ lại, và cảm phục "con mèo" đói CTT. 

Tôi là "con mèo" đói đó th́ chắc tôi xơi tái miếng mỡ hơ hớ béo ngậy, thơm lừng ấy rồi, và  chắc đứt đường về với vợ con!  Thưa Anh CTT.

 

Kính thưa quí vị,

Thưa Anh Chu Tất Tiến,

Tôi là dân Nam Kỳ Lục Tỉnh, nhà quê, bộc trực, biết anh Chu Tất Tiến thế nào th́ giới thiệu thế ấy.  Anh không có tâm sự, thậm chí chưa từng nói một câu với tôi suốt 41 năm qua, kể từ khi có thể coi nhau là bạn bè được rồi.  Tôi biết anh qua văn thơ của anh.  Có ǵ không đúng, xin Anh Tiến đính chính.  Có ǵ chưa rơ, xin quí vị hỏi thêm Anh CTT.

Chuyện giới thiệu tác giả là chuyện nhỏ.  Tôi có đại ngôn, có ngoa ngữ, có cường điệu chút chút cho vui cả làng, xin quí vị và Anh CTT tha thứ.  Tôi có "mặc áo thụng vái Anh CTT chút chút cũng xin quí vị bỏ qua cho.

Chuyện giới thiệu tác phẩm mới là chuyện quan trọng, cần thiết cho buổi RMS.

Chuyện tác phẩm được quí vị mua hết mới là chuyện lớn.

Trân trọng kính chào quí vị.

                                             San Jose, 19-7-2008 (ngày RMS)