NẾU OBAMA THẮNG HILLARY... 

             Chu tất Tiến
 

Vào trung tuần tháng 1/2008, dư luận c̣n nghiêng về phía Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton với những chiến thắng sơ bộ tại vài tiểu bang, nhưng t́nh thế đă đổi khác hoàn toàn chỉ vài tuần lễ sau khi Obama thắng lớn tại những tiểu bang đông người da đen.

Ngày 20 tháng 1, theo Gallup, tỷ lệ ủng hộ Obama chỉ mới có dưới 40% trong khi Hillary được sự ủng hộ của trên 45%. Nhưng đến ngày hôm nay, 12 tháng 2, th́ sự ủng hộ của cả hai bên ngang ngửa. Cũng theo Gallup, tỷ lệ ủng hộ Obama lên tới 47% trong khi tỷ lệ bầu cho Hillary chỉ có 44%. Dĩ nhiên, luôn luôn có sự sai biệt khoảng 3%, cho nên kết quả này vẫn chưa có ǵ chính xác, nhưng dù sao, với những con số này, người ủng hộ Hillary rất lo lắng, v́ có thể sẽ đưa đến những bất lợi cho bà Hillary. Trong cuộc bầu sơ bộ hôm nay tại ba nơi Maryland, Virginia, và Washington D.C., theo ước tính, Obama lại thắng nữa, nếu những người da đen đi bỏ phiếu đông đảo, v́ ở Maryland và vùng thủ đô, dân số gốc da đen, African-American, khá cao. Theo báo chí, tỷ lệ thắng ở hai nơi này sẽ vô cùng khác biệt với sự dẫn đầu của Obama.

Obama có thể thắng ở Maryland với tỷ lệ 55/37, và ở Virginia với tỷ lệ 56/38.  Hillary chỉ c̣n trông đợi ở hai tiểu bang Texas, Ohio, và Pennsylvania. Chiều hôm nay, thứ Ba, 12 tháng 2, bà Hillary sẽ bay qua Texas và sẽ ngừng lại tại University of Texas tại El Paso. Văn pḥng tranh cử của bà Hillary đang hướng về các cuộc bỏ phiếu vào tháng 4 và những tháng sau đó. Cố Vấn cao cấp của bà Hillary, Mark Penn, cho biết: "Chúng tôi tiếp tục bỏ qua t́nh trạng mà Obama có vẻ như thắng thế một cách mạnh mẽ và xung kích." Nhưng ông ta cũng nói rằng bà Hillary sẽ trở lại và thắng vẻ vang, như đă diễn ra ở New Hampshire. Giám đốc giao tế Howard Wolfson vẫn c̣n tin tưởng rằng, tháng Hai này là tháng thắng thế của Obama, nhưng tháng sau, sẽ là tháng thắng lợi của Hillary.

Người ta ngạc nhiên với sự tham dự đông đảo của cử tri da đen mà trước đây, thường hờ hững với những cuộc bỏ phiếu cho người da trắng. Trong khi đó, nếu được hỏi là "nước Mỹ đă sẵn sàng chờ đợi một Tổng Thống người da đen chưa", th́ đại đa số đều nói là "chưa đâu!"  Người ta c̣n cho rằng, dù cho người da đen hỗ trợ Obama hết ḿnh, nhưng không đủ số phiếu để áp đảo Hillary trên toàn quốc. Đảng Dân Chủ, cho dầu rất tự do, nhưng sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary. Ông Obama, nhất định sẽ chỉ nhận được phiếu tới một mức nào đó, rồi chấm dứt.

Báo chí dự đoán, với số phiếu Đại Biểu thường (delegates), Hillary sẽ nhận được 924 phiếu, nhưng chắc chắn sẽ có 224 phiếu của "Đại" Đại Biểu (Super Delegates). Tổng cộng sẽ là 1148 phiếu. Trong khi đó, Obama sẽ nhận được 986 phiếu Đại Biểu thường và 135 phiếu của "Đại" Đại Biểu, tổng cộng là 1121 phiếu. Như vậy, bà Hillary sẽ thắng độ sau cùng. (Superdelegates là những dân biểu, nghị sĩ, thống đốc, chủ tịch đảng... thuộc đảng Dân Chủ, những người không cần đi bầu sơ bộ, nhưng sẽ quyết định phiếu bầu của họ trong cuộc Đại Hội Đảng. Theo nguyên tắc của đảng Dân Chủ, số phiếu đại biểu cần có để được chỉ định là đại diện đảng dự tranh với đảng bên kia là 2025. Trường hợp không  người nào có đủ túc số trên, Đại Hội Đảng sẽ quyết định.)

Tuy nhiên, thực tế nhiều khi có kết quả trái ngược với những thăm ḍ. Do đó, giả tỷ như câu dự đoán trên gặp điều nghịch lư, th́ sao? Giả tỷ như ông Obama thắng luôn các phiếu "Đại" Đại Biểu th́ sao? Ông sẽ là người đại diện đảng Dân Chủ để tranh với Mc Cain. Như vậy, liệu Đảng Dân Chủ có thể sẽ chiếm ngôi vị Tổng Thống không?

Theo lời phỏng đoán của một vị từng chiếm giải Nobel, trường hợp mà ông Obama thắng cử, ông có thể sẽ bị bắn chết bởi những người da trắng cực đoan! Điều phỏng đoán này cũng chỉ là "đoán" theo chiều hướng xă hội và chính trị của nước Mỹ mà thôi. Nhưng có điều tiên đoán khác, có thể có mức độ chính xác hơn là một khi mà ông Obama thắng bà Hillary, th́ thiên hạ sẽ đổ xô phiếu cho ông Mc Cain, mặc dù ông Thượng Nghị sĩ này bị coi là "không c̣n đủ sức khỏe" theo lời của Chuck Norris, người tài tử chuyên đóng vai đánh đấm, v́ như đă viết từ đoạn đầu, nước Mỹ vẫn chưa sẵn sàng cho một Tổng Thống Da Đen, dù cho ông này có trẻ tuổi, đẹp trai, và có tài hùng biện. Ngoài ra, nhiều người c̣n cho rằng ông chưa có đủ kinh nghiệm để lèo lái một đất nước vĩ đại như nước Mỹ với rất nhiều quan hệ chằng chịt nội bộ và quốc tế. Một người điển trai, hùng biện, nhưng c̣n quá mới trong chính trường, khả năng kinh bang tế thế c̣n trong nghi vấn, th́ nhất định sẽ không thể nào làm cho nước Mỹ hưng thịnh được.

Những người chỉ có lá phiếu, mà không có uy lực, hăy chờ và xem những lời dự đoán trên có đúng không... C̣n với người Việt Nam, chúng ta chỉ mong một người lănh đạo đất nước Hoa kỳ này, dù Cộng Ḥa hay Dân Chủ, Da Trắng hay Da Đen, Nữ  hay Nam, có ḷng quan tâm đến vấn đề Nhân Quyền, Tự Do, và Dân Chủ cho quê hương của ḿnh mà thôi. Hăy xử dụng quyền Tự Do của ḿnh mà gửi lá phiếu khiếm diện đến pḥng phiếu, nếu không thể đến được pḥng phiếu và hăy hănh diện v́ ḿnh đă làm chủ của một phần đất nước vĩ đại này.

 

                                                                   Chu tất Tiến. 12/2/2008.