NẾU CÓ TIỀN...
 

                      Chu tất Tiến
 

Một buổi sáng, bỗng nhận được một thông điệp qua thư điện tử, mở ra, thấy nhiều điều đơn giản nhưng rất chí lư làm bừng tỉnh một giấc mơ vàng. Thông điệp thuộc loại dây chuyền, yêu cầu người nhận hăy chuyển đi ít nhất hai chục nơi để có thể được may mắn ngay lập tức. Nếu không, sự xui xẻo sẽ đến với người nhận. Bỏ qua những yếu tố may rủi có tính huyền hoặc này, thông điệp đă đem lại những suy nghĩ rất bổ ích cho cuộc sống hiện tại. Thông điệp bắt đầu bằng hai chữ "Có Tiền": "Có tiền, ta có thể mua được một ngôi nhà, nhưng không mua được tổ ấm. Có tiền, ta có thể mua được chiếc đồng hồ, nhưng không mua được thời gian. Có tiền, ta có thể mua được chiếc gường, nhưng không mua được giấc ngủ. Có tiền, ta có thể mua được cuốn sách, nhưng không mua được kiến thức. Có tiền, ta có thể đi khám bác sĩ, nhưng không mua được sức khỏe tốt. Có tiền, ta có thể mua được địa vị, nhưng không mua được sự nể trọng. Có tiền, ta có thể mua được máu, nhưng không mua được cuộc sống. Có tiền, ta có thể mua được thể xác,  nhưng không mua được t́nh yêu." Đúng lắm! Rất nhiều lần, ta cảm thấy thèm thuồng khi nh́n thấy những ngôi nhà đẹp như mơ, lăng mạn như trong chuyện cổ tích. Ta chợt cảm thấy thất vọng, và tự nhủ: "Thôi, chắc chờ kiếp sau vậy! Kiếp sau nhớ kiếm chỗ đầu thai nào giầu thật giầu, sang thật sang, để có một ngôi nhà đẹp như vậy, để có một chiếc giường êm ái như vậy, có những cuốn sách lộng lẫy dát vàng như thế, có chiếc đồng hồ oai vệ như thế, và nhất là có cái địa vị, cái tên mà người ta ghi lại trong những cuốn sách dành riêng cho giới thượng lưu quốc tế..." Từ đó, ta buồn. Ta đâm chán đời, giận ghét, ghen tị bùng lên. Tại sao ta cũng có hai tay, hai chân  như thiên hạ, mặt mũi ta cũng đầy đủ như ai, mà sao thiên hạ sang trọng quá, giầu quá? Tưởng tượng ra cách xài tiền của thiên hạ! Ḱa! Trong cuốn sách về kiến trúc, có nguyên chục trang in h́nh về ngôi nhà của người ấy, ngôi nhà độc lập, đứng một ḿnh giữa trùng trùng điệp điệp núi cao, cây cối xanh tươi, lả lướt. Người vẽ kiểu căn nhà đó đă tả lại từng góc cạnh, từng loại vật liệu, và thời gian, và tính cách của từng căn pḥng..  đọc như mê đi. Ánh sáng, mầu sắc, kiểu cọ được phân phối hài ḥa, độc đáo, cả thế kỷ không có căn nhà thứ hai.
 

Nhưng, "có tiền, ta có thể mua được một ngôi nhà, nhưng không mua được tổ ấm!" Ngôi nhà khác với Tổ Ấm! À, ra thế! Mà con người th́ cần tổ ấm, chứ không cần ngôi nhà. Nếu có nhà đẹp, mà không phải là Tổ Ấm, th́ cũng như không. Có khi c̣n khổ hơn nữa. Những người làm chủ ngôi nhà đẹp như mơ đó, liệu có hạnh phúc không? Liệu có vui vẻ suốt ngày không? Vợ chồng có t́nh yêu không? Tư tưởng của họ có ḥa hợp không? Khi vắng nhau, có nhớ nhau không? Hay là chồng chỉ kiếm cớ vắng nhà để đi t́m người đẹp khác? Một người không đủ, phải hai, ba người? Cô này giọng chua quá, lúc nào cũng léo nhéo. Cô kia chỉ tham tiền, sẵn sàng bán sắc đẹp cho bất cứ ai trả giá cao. Người đẹp kia, người to bao nhiêu th́ óc nhỏ bấy nhiêu, suốt ngày ơng ẹo, lượn qua lượn lại. C̣n người đàn bà làm chủ ngôi nhà này, có t́nh yêu không? Con cái có ngoan ngoăn, yêu mẹ thương cha, hay mỗi đứa mỗi tổ? Con trai chỉ lái xe đi t́m ruợu, hết con bồ này đến con đào kia, con nào trông cũng giống ngựa.  Đứa con gái vừa phá thai hai tháng trước, lại sắp sửa vào bệnh viện cai ma túy. Thằng út mới 19 tuổi, khỏe mạnh, đẹp trai, chợt lăn đùng ra chết v́ cúm tim. C̣n bản thân, đôi khi chán chường v́ những cuộc t́nh nhầy nhụa, sớm nở tối tàn, lại vừa nghe bác sĩ cho biết bị buớu tử cung, có thể ung thư...
 

Vậy đó, có tiền nhiều chưa chắc mua được hạnh phúc. "Có tiền, mua được thể xác nhưng không mua được t́nh yêu!" Thử coi Donald Trump. Người tỉ phú ăn chơi, tuổi cũng chưa già, chung quanh đầy gái đẹp, mà da mặt nhăn nheo như ông lăo. Trang điểm tối đa rồi, mà nh́n lâu phát nhợn. Ông ta có người bạn thân nào để tâm sự không? Hay chỉ toàn người nịnh và những kẻ chờ ông ta xẩy chân, là đá cho ngă luôn? "Có tiền, ta có thể mua được đồng hồ, nhưng không mua được thời gian." Thử nghe Bill Gates nói chuyện. Toàn những con số rối rắm, nhức đầu, những hệ thống chằng chịt, giờ giấc định sẵn từ cả tháng trước, những "stock" và "bond", "software" và "programs".  Dĩ nhiên, Bill Gates có thể có những giấc mơ dễ chịu hơn Donald Trump v́ sẵn sàng chia xẻ tiền bạc cho những người nghèo, cho những ai bất hạnh, và cho lớp thanh niên có ư chí tiến thủ. Có một điều chắc chắn là cả hai đều khó ngủ v́ những con số, những dự định, kế hoạch lớn nhỏ cứ ồn ào trong đầu, không lúc nào yên.
 

Thử nh́n vào những nhân vật lănh đạo đất nước, những chính trị gia nổi tiếng, mà tên tuổi lừng lẫy thế giới. Như Hillary, như  Obama, như McCain. H́nh ảnh họ đâu đâu cũng thấy. Mỗi lời nói là mỗi thông điệp để cho toàn dân thiên hạ suy gẫm. Nhưng, nếu có thể nh́n vào giấc ngủ của họ, nhập vào trong giấc mơ của họ, sẽ thấy cả một cuộc chiến tranh khốc liệt. Mệnh lệnh, nghị quyết, dự định, cân nhắc từng chữ từng lời,  giận dữ, lo âu, buồn phiền, chán nản, kế hoạch và kế hoạch...tràn ngập trong đầu. T́nh bạn chỉ là những lời giả trá, hoặc quỵ lụy, hoặc trách móc. T́nh yêu? Có lẽ chỉ c̣n t́nh nghĩa. C̣n t́nh yêu vợ chồng đă chắp cánh bay đi, nhường chỗ cho say mê chính trị.
 

Trong khi đó, nh́n ra công viên kia, hai ông bà cụ ngồi trên ghế đá, tay trong tay, yên lặng, nh́n đám con cháu vui chơi, mà mỉm cười, những nụ cười chan ḥa hạnh phúc.
 

Xa hơn, cũng hai bóng người chập chờn bên nhau, tay trong tay, tản bộ giữa rừng cây, lúc th́ nh́n lên những đỉnh cây cao vút, lúc lại nh́n thật gần trong mắt nhau, tưởng như chỉ có một trái tim đang ḥa cùng một nhịp. Tâm hồn họ đang lâng lâng, thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên, lắng nghe tiếng chim tung cánh, tiếng lá rơi, tiếng bước chân xào xạc. Một con sóc nhỏ chạy vụt qua cũng tạo được một nụ cười. Hồn nhiên, thơ trẻ. Lúc ngồi trên ghế đá công viên, từng chuỗi kỷ niệm hiện về. Những mùi thơm của trái cây, của thức ăn cũng nhẹ nhàng trở lại. Một giây phút xa xưa, nằm bên mẹ, ngửi mùi sữa ngọt, ngửi tấm áo mẹ, mà trí tưởng bay tung. Ngày đầu tiên tới trường, như Thanh Tịnh tả, "buổi mai hôm ấy..." Rồi dào dạt những giấc mơ, những lần say mê bất chợt, một tiếng gọi, một giọng nói thân quen, một cuốn phim hay, một h́nh ảnh thân mến... Có những rung động thầm kín mà không ai biết. Có những t́nh cảm mà không ai hay. Có những giây phút tuyệt diệu mà chỉ có ḿnh mới cảm nghiệp được. Hồn như bung ra, tươi nở. Tim như rộn ràng, trẻ trung.
 

Như thế, nhà cao cửa rộng mà chi? Vàng bạc óng ánh mà chi? Ngày mai, ngày mốt, bất chợt một cơn đau ùa đến, tay chân bỗng thừa thăi, muốn nắm lại cũng không được, muốn gọi tên em cũng không có âm thanh. Thèm di động đôi chân, thèm tự tay rót ly nước, thèm nghe tiếng nói thân quen, thèm làm một người b́nh thường, không có nhà cũng được, miễn sao lại sống, lại thở b́nh thường. Mới tuần trước, soi gương, thấy ḿnh đẹp quá, sang trọng quá, hào hoa quá. Giờ này, như ông lăo, bà lăo tám mươi, mệt mỏi, chán chường và trên hết, lo sợ ông Thần chi có lưỡi hái dài dài, nhọn sắc, đang đi t́m địa chỉ nhà ḿnh. Hối hận đă không sống một đời đáng sống th́ đă muộn rồi. Muốn chia xẻ niềm vui với người bên cạnh, với bạn bè xưa cũ, với người yêu th́ cũng không c̣n hơi sức nữa rồi! Cô đơn kinh khủng! Sợ hăi kinh khủng! Nghĩ đến cái ḥm, đến hai thước đất, hay một cái hộp tro tàn... Ôi! Đời ta rồi qua đi, những giọt lệ rồi cũng khô, xe cộ vẫn chạy đầy đường, đầy phố. Người ta vẫn yêu nhau, tán nhau, bỏ nhau, cái tên ta rồi chỉ là một thoáng nào nhắc nhở trong vài người thân, và thời gian sẽ xóa sạch. Như trong phim ảnh. Những tấm bia ngả nghiêng, chờ cát bụi làm ṃn...
 

Vậy, nếu có tiền, ta làm chi nhỉ? Sao không chia cho người bất hạnh quanh ta để đổi lấy những nụ cười, những bắt tay, những ôm vai ân cần, ấm áp. Để ngày ấy đến, ta nhắm mắt mà vẫn vui...V́ nếu biết xử dụng tiền, th́ ta sẽ có T́nh Yêu, và nếu có T́nh Yêu, sẽ có tất cả, trừ sự Cô đơn.
 

                                                                                    Chu Tất Tiến.