Nguyễn Chí Thiện: Về vấn đề Thật hay Giả, xin có ư kiến:

1 -Nếu v́ lư đó thật sự quan trọng, (không phải chỉ v́ ghen tị vu vơ, hay v́ âm mưu của Cộng Sản nhằm đánh gục một chiến sĩ chống Cộng ), mà muốn biết Thật hay Giả, th́ nên hỏi thẳng Tác giả. Có thể gặp trong những cuộc hội thảo mà tác giả hiện diện. Có thể đặt vấn đề qua điện thoại, nếu tác giả chủ tŕ một cuộc hội luận trên đài phát thanh. Hỏi lanh quanh, hỏi những người khác, cho dù là bạn thân, cũng chỉ là một chuyện Tào Lao Thiên Địa, không đi đến đâu, v́ tất cả mỗi lời nói, mỗi nhận định đều là hành động của những "người Mù sờ Voi."
 

Thật tức cười! Muốn t́m hiểu NCT là thật hay giả, lại đi hỏi Đỗ Thuấn? Hoặc nghiên cứu tài liệu của Triệu Lan, Nam Nhân, và Việt Thường, ba nhân vật luôn "cao bằng " hầu như toàn bộ những người, những cơ sở truyền thông Chống Cộng vào một lỗ với Cộng Sản?
 

Thông thường, trường hợp CẦN THIẾT để t́m hiểu tính cách Thật hay Giả của một tác phẩm, một tài liệu, có hai phương pháp:
 

a -NEGATIVE: T́m cách chứng minh nhân vật đó KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG làm nên tác phẩm đó.

b -POSITIVE: T́m cách chứng minh có một NHÂN VẬT KHÁC là chủ quyền.
 

Với Nguyễn Chí Thiện:
 

a -Người ta đă phỏng vấn cả trăm lần, đă nói chuyện, đă nghe ông ta nói chuyện vài chục lần, để kiểm chứng khả năng của ông ta và không ai có thể nói rằng NCT KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG suy nghĩ và viết như thế. Ông ta đă thuộc ḷng tất cả các bài thơ, đă diễn giải ư nghĩa, và các sự kiện liên hệ đến bài thơ trước hàng ngàn cử tọa, tài rất nhiều nơi, từ Hoa Kỳ sang Âu Châu, không ai Lột Mặt Nạ ông ta trong các buổi nói chuyện. Chính ông ta đă được Chính phủ Mỹ, qua điều tra của CIA, FBI kỹ lưỡng rồi, mới đưa ông ta vào My. Các cơ quan an ninh của Mỹ không làm việc ngu xuẩn đâu. Cho NCT là giả, tức là nói CIA, FBI và những cơ quan an ninh của Mỹ, cơ quan tạo phương tiện cho NCT vao Mỹ đều Ngu hết... Tất cả các cơ quan ấy đă ngộ nhận, đă đưa một nhân vật bất tài, một kẻ tù h́nh sự nào đó sang Mỹ, rồi chờ vào nói chuyện tại Quốc Hội???
 

Như vậy, phương pháp NEGATIVE đă thực hiện, và không ai khám phá ra một khe hở nào. Chỉ có một suy đoán "Mù sờ Voi " là Tại Sao Ông ta không làm thơ thêm? Câu này thiệt sự là ngớ ngẩn, v́ làm Thơ phải có Hứng Khởi, viết một bài thơ phải có Hoàn Cảnh. Khi c̣n trong tủ, th́ muốn phát điên lên, phải viết những ấm ức, phẫn nộ của ḿnh. Đến khi ra cho Tự do, mất hứng. Đă làm sao? Ai có thể bắt buộc người ta phải làm thơ thêm? Có biết bao nhiều Thi Sĩ, Văn Sĩ, Nhạc Sĩ, Hoạ Sĩ trên thế giới, chỉ sáng tác được một số tác phẩm, rồi tịt ng̣i! Ai cưỡng bách sáng tác thêm được? Có ai hỏi Ngô Tất Tố sao lại không viết thêm? Ai bắt Nam Cao viết tiếp? có ai trách Vũ Hoàng Chương ngưng sáng tác? Có ai bảo Vũ Trọng Phụng hết tài? Đinh Hùng mất hứng?
 

Hay hỏi ngay người đang thắc mắc: Tại sao chính ông không làm thơ đi?
 

b -Cho đến giờ này, chưa ai chứng minh được tác phẩm của NCT là do người khác viết! Phương pháp POSITIVE cũng thất bại. Chỉ có một dư luận cho là của Lư đông A. Nhưng ai chứng minh được là của Lư đông A?
 

2 -Thực tế cho thấy, hầu như tất cả những người chống Cộng ở trong nước, sau khi ra khỏi Việt Nam, lập tức, bị một số diễn đàn, một số thư rơi... tấn công kịch liệt, bởi lỗ, phỉ báng. Một số người chống Cộng c̣n ở trong nước cũng chịu trường hợp tương tự. Mục đích của những thư rơi đó là ǵ, xin quư vị tự suy nghĩ. Những thư rơi, những ư kiến linh tinh nhằm "lột mặt nạ " những người chống Cộng ấy nhằm vào mục tiêu nào? Làm trong sách Lịch sử chăng? Tăng cường hiệu quả của công việc chống Cộng chăng? Trong những thư bàn luận, thắc mắc, thậm chí ngay cả trong những Website dựng lên cho một nhân vật ( như Website "lột mặt nạ " Nguyễn Chí Thiện ), chúng ta thấy có một ư kiến xây dựng nào không? Hay chỉ là tấn công, "đánh " chớ chết bỏ? Những tài liệu chi tiết về một cá nhân nào đó, ở đâu mà ra? Người Quốc Gia có không? Người tị nạn Cộng Sản có không? Hay chỉ xuất phát từ một cơ sở duy nhất: Cơ Quan An Ninh Cộng Sản?
 

Thí dụ: Những chi tiet cá nhân, thậm chí h́nh anh về những người như Đoàn Viết Hoạt, Vơ Đại Tôn, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Chí Thiện, Dương Thu Hương, Nguyễn Khắc Toàn.... ở đâu mà ra? Ban Chấp Hành Cộng Đồng Tị Nạn Cộng Sản tại Hoa Kỹ cô không? Dứt khoát là không ai có. Vay, tại sao chúng xuất hiện? Vơ Đại Tôn vừa trở về Mỹ, lập tức có bản Kiểm Điểm phóng theo! Bản Kiểm Điểm mà toàn bộ "Cải Tạo viên " đều phải viết???

Và, khi những tai liệu ấy xuất hiện, liệu có Tin được những tài liệu ấy không? Có cơ sở nào để kiểm chứng những tin tức, h́nh ảnh ấy là Thật? Bây giờ, người ta có thể không những ghép h́nh chụp, mà c̣n ghép h́nh trong phim chuyển động (moving pictures ) nữa. Muốn biến hóa Thần Tiền như thế nào cũng được. Muốn t́m tính cách XÁC THỰC của một tài liệu, cần nghiên cứu tỉ mỉ, không thể giỡn chơi.
 

3 -Điều tra, chửi bới, tấn công Nguyễn Chí Thiện v́ nghi ngờ ông ta là Giả, th́ có lỗi chỉ cho công cuộc chống Cộng? Hay chỉ là muốn giết chết đi một nhân vật chống Cộng? Có ai nhào đến đánh đấm ông ta không? Hay chỉ mua vui trên diễn đàn? hay chỉ viết vài lời chỉ trích trên mạng lưới điện tử ảo, không biết người viết, không có h́nh ảnh người thắc mắc? Người viết thắc mắc thuong là những "Nick " ma, "Nick " quy, biến biến hiện hiện, nay c̣n mai mất... Một vài nhân vật có thật th́ lại không trực diện, đối đầu, mà cũng chỉ ngồi viết vài ḍng trên máy điện toán, rồi đi ăn phở, uống cà phê, rung đùi, đắc chí với "tác phẩm " ngắn ngủi nhưng vĩ đại của ḿnh...Tên của ḿnh được "nổi danh " trên các diễn đàn... Rồi, cũng có thể, biết đâu một lần ngẫu hứng, cho Bùi Kim Thành là giả nữa?
 

4 -Điều buồn cười, là trước đây, dư luận cho là Nguyễn Chí Thiện "giả", nhân vật thực đă chết tự hỏi nào. Đến khi Anh Ruột của NCT xuất hiện, làm chứng "đây là em ruột tôi ", th́ dư luận lại đổi sang là "tác giả của Hoa Địa Ngục là người khác "???
 

Thật thất vọng cho tinh thần chống Cộng của những con người thắc mắc này. Trong lúc sự kiện Thai Ha, một cơ sở tôn giáo đang bị Cổng Sản dùng du đăng, đầu gầu, đánh phá tan tành, đang cho xe ủi sập cơ sở này, công khai chà đạp quyen Tự Do Tín Ngưỡng của dân tộc, không lên tiếng bênh vực, bảo vệ, không đoán kết để tấn công Cộng Sản, mà chỉ chĩa mũi dùi vào một nhân vật chống Cộng tại hải ngoại.
 

Buồn thay!
 

Bắc Kỳ D́ Cư