Đọc bài 'Lộ Tŕnh Chông Gai: Bà Hillary Clinton." 

                                                                                    Chu tất Tiến.  

Từ hôm 29 tháng 4, người viết đă đọc bài này, và đọc đi đọc lại. Càng đọc, càng thấy anh ách. Tính viết bài góp ư liền một khi, nhưng v́ đang trong tinh thần u ám của Tháng Tư Đen, nên chào thua, nín luôn. Nhưng rồi, khi những đám mây kỷ niệm về Tháng Tư Đen dần tan đi, th́ những ư tưởng bài viết cũ lại lẩn quẩn trở lại, cảm thấy không viết không được, nhất là v́ tinh thần của Lục Vân Tiên, "giữa đường thấy chuyện bất bằng, chẳng tha", thấy một "người đẹp" bị đánh tả tơi, mà không xắn tay áo vào "cứu bồ", th́ ăn không ngon, ngủ không yên. Cho nên, cũng dựa vào cái thể chế Tự Do của xứ Mỹ này mà viết vài hàng, gọi là "góp ư", hoàn toàn về phương diện ư tưởng của bài báo, không phải chỉ trích tác giả. Bởi nguyên tắc tranh luận của xứ này, các bên tranh căi tha hồ t́m lư luận để đả phá Ư Tưởng của bên địch, nhưng tuyệt nhiên, không đụng đến cá nhân hay đời tư của đối phương. Bên nào phải dựa vào đời tư của đối phương ra để t́m cách triệt hạ th́ đương nhiên coi là thua, v́ có đuối lư, mới phải moi đến cá nhân người ta ra làm lợi khí của ḿnh. Vậy, xin đi vào đề nhé: Dựa trên nguyên tắc viết báo đang được áp dụng tại Hoa Kỳ, bài viết về Clinton nói trên đă vi phạm quá nhiều nguyên tắc của một bài báo chuyên môn.

1-Vơ đoán (A priori assumption): Tác giả viết: "Cuộc chạy đua vào Ṭa Bạch Oác phía Dân Chủ cho đến giờ đă đi đến bế tắc hoàn toàn." Thế nào là bế tắc hoàn toàn? Cả hai ứng cử viên vẫn đang tiếp tục tiến tới, không có triệu chứng bỏ cuộc v́ quá khó khăn, hay v́ đă biết chắc mười mươi là thua. Chỉ khi nào cuộc tranh cử bị khựng lại v́ lư do ǵ mà không giải quyết được, mới gọi là "bế tắc hoàn toàn". Cho đến nay, cuộc tranh cử vẫn đem lại những nụ cười, những hy vọng cho cả hai bên, làm sao nói Bế Tắc? Tác giả lại viết: "Bà đă có một ước hẹn với ông chồng từ cách đây hơn hai mươi năm, để hai người giúp đỡ lẫn nhau, sao cho cả hai sẽ làm tổng thống. Chồng trước, vợ sau." Định đề này ác liệt quá! Xin làm ơn dẫn chứng sự chuẩn bị từ hai mươi năm trước của hai vợ chồng? Ai nghe? Ai thấy? Ai làm chứng chuyện hai vợ chồng bàn luận với nhau? Không có ai hết! Ư tưởng này hoàn toàn do sự suy đoán và tưởng tượng.

Tác giả c̣n viết: "Bà lớn tiếng đánh bóng quá tŕnh và kinh nghiệm chính trị của ḿnh, nhưng trên thực tế, bà chưa đề nghị được một dự luật nào trong tám năm làm thượng nghị sĩ." Tác giả có đọc báo tiếng Anh, chắc cũng nên đọc trang nhà của Thượng Nghị Sĩ Hillary và đếm số dự luật mà bà đệ tŕnh trước khi vơ đoán như thế. Rồi tác giả c̣n kết luận ngay một câu xanh rờn: "bà sẽ thua McCain vào tháng Mười Một này. McCain làm tổng thống và đến năm 2012, sẽ quá già, và bà Hillary lúc đó ra tranh cử nữa và sẽ có nhiều hy vọng thắng hơn." Câu khẳng định này c̣n bạo hơn Nostradamus. Xin chờ xem.

2-Suy đoán "sau cái này, tất phải sinh ra cái kia" (Post hoc, ergo propter hoc): "Nhưng chiến thắng của bà chẳng những không giải quyết ǵ mà trái lại làm cho viễn tượng của Đảng Dân Chủ thêm tối tăm." Câu này có hai vấn đề: chiến thắng của Bà Hillary và viễn tượng tối tăm của Đảng Dân Chủ. Hai sự việc này, nếu có, không liên hệ ǵ với nhau. Tại sao v́ sự chiến thắng ấy lại làm cho Đảng Dân Chủ bị thảm họa? Và tối tăm như thế nào? Câu này cũng là một loại giả thiết không thể chứng minh.

3-Tiếu lâm và diễu cợt (Humor and Ridicule):

"Nhưng bà chịu khó nhún nhường, đi năn nỉ, ỉ ôi dân New York, và dân New York cuối cùng cũng chấp nhận bà." Và "Sau khi đắc cử thượng nghị sĩ,  bà đă khiêm tốn chấp nhận vai tṛ "em út", đi theo các thượng nghị sĩ thâm niên hơn để học nghề, mặc dù trước đây những người này vào ṭa Bạch Oác đều phải cung kính cúi chào đệ nhất phu nhân." Cả hai câu này vừa vi phạm nguyên tắc Tiếu Lâm và Diễu Cợt không hợp lư vừa chứng tỏ người viết vơ đoán. Thế nào là năn nỉ, ỉ ôi? Bà có ca bài "con cá nó sống v́ nước" không? Thế nào là chấp nhận vai tṛ em út? Bà có cung kính cúi chào "dạ, dạ, thưa các anh các chị.. Cho em theo với!" không?

3-Đặt ra một câu hỏi kỳ quặc (Begging the question) để khích động độc giả: "Cái lỗi, hay nói đúng hơn, cái điểm bất lợi lớn nhất của bà là cái tên Clinton…... Nghe khó chịu quá! Bộ thế giới này hết người rồi sao? Oâng Bill Richardson, thống đốc Mexico .. lên tiếng ấm ức than phiền, Bush, Clinton, Bush, Clinton, c̣n chúng tôi th́ sao?" Câu hỏi này thật quái dị! Ở cái xứ Tự Do này, ai có khả năng th́ cứ ghi danh tranh cử, lịch sử hên-xui-may-rủi mà có mấy cái tên trùng hợp liên tiếp nhau, đâu phải là lỗi của cá nhân tranh cử? Tên cha sinh, mẹ đẻ đặt ra th́ có lỗi ǵ chứ? Và, thế giới th́ có ăn nhằm ǵ với cuộc bầu cử này? Oâng Bill ǵ đó, nếu có tức ḿnh v́ thua cuộc, th́ hỏi dân chúng ấy! Sao lại đổ lỗi cho cái tên Clinton?

4-"Phịa" không đúng với thống kê (Lying with Statistics): Sau khi liệt kê một lô lỗi lầm của cựu Tổng thống Clinton từ vụ Monica, tác giả viết: "Các lănh tụ lớn của đảng Dân chủ, v́ quyền lợi chung của toàn đảng, đă phải cắn răng đứng ra bảo vệ cho Clinton khỏi trở thành phế đế." Nếu mọi người nhớ không lầm, th́ khi sự việc nổ ra, một số các lănh tụ Dân Chủ trở mặt hoặc né đạn, giữ khoảng cách với Tổng Thống. Ông đă được "tha Tào" là v́ công tố viên độc lập không đủ khả năng thuyết phục dư luận và Tối Cao Pháp Viện là việc băi nhiệm cần phải được thi hành,cho nên không đủ túc số băi nhiệm, chứ làm ǵ có việc "các lănh tụ lớn của đảng Dân Chủ .. cắn răng đứng ra bảo vệ cho Clinton!" Có bao nhiêu người t́nh nguyện viết báo, họp báo, hay phát ngôn để bảo vệ Tổng Thống? Tác giả c̣n phịa thêm khi viết: "Cho đến bây giờ, họ vẫn c̣n ghi nhớ, và lại c̣n nghi ngờ bà Clinton sẽ tiếp tục chính sách "phản đảng" này. Ngay cả cựu tổng Thống Carter, cựu phó Tổng Thống Al Gore, chủ tịch đảng Ho ward Dean và chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi cũng nghiêng về phía Obama, tuy chưa đến độ công khai lên tiếng hậu thuẫn." Nếu chưa công khai lên tiếng, th́ tác giả không thể nào biết được tư tưởng của người ta. Ở xứ này, điều ǵ cũng có ghi chép bằng tay hay bằng máy.. Không thể khơi khơi dựng chuyện lên như thế được.

5-Tấn công cá nhân (Ad hominem): "Ở nơi bà, người ta thấy h́nh ảnh một người đàn bà nhiều tham vọng, cứng rắn, thủ đoạn, sẵn sàng làm và nói bất cứ ǵ (kể cả nói láo), khóc và cuời bất kể lúc nào, để đạt được mục tiêu. Có người đă vặn vẹo tên của bà từ Hillary qua Hitlery để nhắc nhở lại h́nh ảnh một Hitler của Đức Quốc Xă." Câu này nặng kư quá! Vừa mang tính chất "phịa", vừa mong dùng h́nh ảnh xấu xa để làm chấn thương đối thủ, nhất là dùng h́nh ảnh Hitler. Có thực sự bà Hillary xấu xí đến như vậy không? Có ác độc ngang với Hitler không? Đă giết bao nhiêu người? Tù đầy, gông cùm bao triệu dân? Kỳ thị, trù dập dân tộc nào? Cứ theo ư tác giả, th́ người đọc tưởng tượng ra một nhân vật kinh khiếp, dễ sợ, chứ không phải một Đệ Nhất Phu Nhân sang cả, hiền ḥa, tuy đanh thép nhưng tâm hồn lại đầy nhân bản, nói chuyện toàn về quyền lợi của dân chúng, của thiên hạ, của thế giới, chú trọng đến dân nghèo, bảo hiểm y tế toàn dân, thuế cao, xăng đắt, nỗi vất và của quân nhân và gia đ́nh, và nhân quyền cho mọi người. Bà đă là người được dân Việt Nam yêu mến, khi ra đường Sàig̣n đi dạo, không có đầy vệ sĩ chung quanh, chỉ thấy toàn những cái bắt tay nồng nhiệt. Bà nói chuyện với mọi người như là bạn với tất cả chân thành. Một khi Bà thắng cử, người ta tin rằng vấn đề quan hệ với Việt Nam sẽ thay đổi có lợi cho dân Việt.

Tóm lại, nói nhỏ cho tác giả nghe nhé, thiệt ra, những câu tố cáo cá nhân trên, v́ viết bằng tiếng Việt cho người Việt đọc, chứ nếu được dịch ra, đưa cho báo Mỹ, hoặc tới tay ban tham mưu của Bà Thượng Nghị Sĩ này, và nếu ban tham mưu của bà buồn buồn đưa ra Ba Ṭa Quan Lớn về tội mạ lị, th́ .. mười phần đến chín, người khóc là tác giả, chứ không phải là bà Hillary! V́ cái tội phỉ báng kinh khiếp này, ít nhất cũng phải bồi thường tiền triệu, nếu bà Hillary đúng thật là người đàn bà ghê gớm thế!

Thôi, viết tới đây cũng đủ, nói nữa sợ vạ miệng! Có điều, trước khi rút lui, người viết muốn góp ư rằng: Cổ vơ cho gà nhà có phương pháp th́ mới hy vọng thắng, c̣n nếu cứ phang đại những ǵ ḿnh nghĩ ra mà không cần lư luận, không cần phương pháp, e rằng, có "ép phê" ngược đấy. Như ông mục sư kỳ thị chủng tộc kia, không những không làm cho Obama kiếm được nhiều phiếu hơn, mà c̣n làm cho người ta nghĩ tới Osama...

                                                                                    Chu tất Tiến.