THƯ CỦA MỘT H.O GỬI HỒ VĂN XUÂN NHI.


Chu Tất Tiến

Thưa anh,
T́nh cờ đọc số báo Việt Weekly điện tử đề ngày 26 tháng 7 năm 2007, thấy anh viết một bài tŕnh bầy quan điểm của anh về việc tham dự bữa tiệc đón tiếp Nguyễn Minh Triết tại Dana Point cũng như về các cuộc biểu t́nh chống tờ Việt Weekly là tờ báo mà anh cộng tác thường trực, có nhiều điều liên hệ đến “tôi”, nói đúng hơn là “những người H.O chúng tôi”, nên tôi phải vội viết thư này đến anh ngay, cũng để tŕnh bầy quan điểm của tôi về bài viết của anh. Dưới tiêu đề “Đối thoại thẳng thắn và minh bạch, không có ǵ phải lén lút, sợ hăi”, anh đă tỏ ra ḿnh rất tự tin, đă suy nghĩ kỹ lưỡng, và chấp nhận mọi thách đố đến từ những người mà anh muốn gủi thông điệp này đến. V́ vậy, cũng trong tinh thần thẳng thắn đối thoại, tôi xin đưa ra một nhận định như sau: Bài viết của anh đầy những lư luận hồ đồ, vô ư thức, và thiếu trí tuệ.
a-Hồ đồ, vô ư thức: Khi đề cập đến những người H.O, anh viết: “Qua đến Mỹ, họ trở thành vô dụng, gần như bị phế thải, bất lực trước đời sống mới, vô tài v́ ngôn ngữ mới.” Là một người đến Mỹ theo diện H.O.1, tôi bàng hoàng không biết anh đă có nhận định này từ đâu và từ khi nào? Thiết tưởng, với một người có học qua Đại Học như anh, chắc phải học qua vài lớp về cách viết văn (Writing Skills), Triết học (Philosophy), và Tâm Lư Học (Psychology). Các lớp này đă bắt buộc các sinh viên, nếu muốn đưa ra một nhận định về con người và xă hội trong bài viết của ḿnh, phải dẫn chứng nếu không bằng số liệu, th́ phải có sử liệu. Ở đây, anh đă không đưa ra một con số nào mà chỉ hồ đồ đưa ra một câu phê phán rất nặng nề: “H.O là những kẻ vô dụng, phế thải, bất lực, và vô tài”!
Theo anh, có bao nhiêu người đă đến Mỹ theo diện H.O? Trong số này có bao nhiêu người đi học lại? Bao nhiêu người tốt nghiệp Cử Nhân, Cao Học, Tiến Sĩ? Bao nhiêu theo học các ngành nghề chuyên môn? Bao nhiêu đi làm Assembler và những công việc những việc lao động chân tay (Blue Collar)ø? Hay lao động trí óc (white collar)? C̣n lại bao nhiêu người “vô dụng, phế thải, bất lực, vô tài”? Sau khi tôi đến Mỹ theo diện H.O.1 vào tháng 1 năm 1990, tôi đă phỏng vấn nhiều H.O. và viết một loạt phóng sự vui “Phóng Sự Ếch Ô” đăng trên báo Người Việt kéo dài trên 10 tờ nhật báo. Sau đó, tôi lại tiếp tục phỏng vấn thêm gần 100 người nữa để viết loạt phóng sự “Người Trước, Người Sau” cũng đăng trên Nhật Báo Người Việt vào khoảng 3 tháng liên tiếp. Trong hai loạt phóng sự này, tôi đă được biết rằng, chỉ trừ số ít bị bệnh tật kết quả của đời tù tội, đại đa số những người theo diện H.O đă ngay lập tức t́m cách ổn định cuộc sống cho ḿnh. Nguời th́ đi học lại ESL, người đi kiếm việc làm ở những cơ sở nhỏ, chấp nhận làm mọi ngành nghề lương thấp, không kể quá khứ đă từng chỉ huy những đơn vị lớn. Người có Anh Văn th́ xin đi làm ngay tại các công, tư sổ. Người trẻ th́ đi học sửa xe, học sơn, học sửa ống nước, học “neo”; người lớn tuổi th́ đi cắt chỉ, hoặc làm thợ “vịn”. Có người đi làm Cảnh Sát nữa.
Sau đó, đến năm 1992, tôi lại đi t́m hiểu thêm về H.O. để viết một bài tổng kết về tinh h́nh H.O. sau hai năm định cư tại xứ Mỹ. Bất kể tính chất của công việc như thế nào, dân H.O. chúng tôi cũng chứng tỏ là dù mới sang, c̣n bỡ ngỡ trước một cuộc sống hoàn toàn khác lạ, chúng tôi cũng quyết vượt lên hoàn cảnh để sinh tồn, cũng như để cho con cháu chúng tôi trưởng thành và phát triển vững mạnh trên đất này. Ngay cả những vị quá tuổi về hưu, cũng không nghĩ là ḿnh chỉ là những vật “phế thải” như anh đă viết. Nếu anh nói “Không chuyên môn” th́ đúng, nhưng “vô tài” th́ quá đáng. Ít ra chúng tôi cũng làm được nhiều điều có ích cho gia đ́nh và cho con cái. Không dám khoe với anh, nhưng trong hai lần thuyết tŕnh cho chính giới Hoa Kỳ, một lần tổ chức bởi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ và Orange County, một lần do Đại Học UCLA tổ chức cuối năm 1990, với tư cách là một thuyết tŕnh viên chính (Keynote speaker) về H.O., sau khi yêu cầu chính phủ giúp đỡ phương tiện cho H.O để ổn định, tôi đă thẳng thắn tiên đoán là lớp người H.O này sẽ đem lại nhiều thay đổi lớn trong xă hội Mỹ. Thực tế đă chứng minh những điều tôi tŕnh bầy từ năm 1990: chỉ sau mười mấy năm, đa số con cháu H.O đă thành Dược Sĩ, Nha Sĩ, Bác Sĩ, Kỹ Sư, Giáo Sư, và chuyên viên. Nhiều con H.O. đă được vinh danh bởi Tổng Thống Hoa Kỳ. Nếu cha mẹ chúng là đồ “phế thải”, chắc không có kết quả như vậy. Tôi cũng được biết có nhiều H.O đă xong Cử Nhân (B.A hoặc B.S.), một số tốt nghiệp Cao Đẳng (A.A.) và Cao Học (M.A hay M.S.) Một thương binh, cụt một tay, liệt một chân đă đậu bằng Kỹ Sư. Nhiều người đi làm thầy giáo sau khi học Sư Phạm (Teaching Credential). Rất nhiều nguời đang thành công về thương mại, làm chủ các cơ sở nhỏ. Số c̣n lại đang hưởng trợ cấp người cao niên, cũng như Bố Mẹ của anh, Chú Bác của anh vậy. Quyền lợi của họ được hưởng là quyền lợi chung của toàn thể dân chúng Mỹ, chưa kể đến món nợ mà chính phủ Mỹ c̣n thiếu của các chiến sĩ chúng tôi, khi nuốt lời cam kết khi xưa, để mặc chúng tôi chiến đấu đơn độc và thua trận chỉ v́ người Mỹ bỏ cuộc. Chúng tôi không phải đồ “phế thải”, anh Hồ Văn Xuân Nhi ạ. Có lẽ chỉ có cá nhân anh, cho dù có bằng cấp trên đất Mỹ, mới đích thực là một người “vô tài”, “gần như phế thải”, lao đao về “dóp” măi, làm cho Việt Nam cũng bị đuổi, cuối cùng phải đem thân đi cầu cạnh người Cộng Sản, mong có chút bổng lộc dư thừa mà tiếp tục kiếp sống nhục nhă của một người bị cộng đồng tẩy chay một cách thê thảm.
b-Thiếu trí tuệ: Chỉ có những kẻ thiếu trí tuệ mới dám tuyên bố những câu động chạm đến tư cách của người khác mà không sợ bị ném trứng thối hoặc bị thưa kiện. Anh đă mạ lị cả một tập thể H.O., khi viết: “Họ không có, không c̣n ǵ... Họ là những chiến sĩ không có ǵ trong đời sống ngoài ḷng yêu nước chống Cộng.” Tại sao anh lại nói “họ không có ǵ, không c̣n ǵ”? Họ có nhiều lắm chứ, c̣n nhiều lắm chứ! Họ có danh dự của một chiến sĩ, có t́nh thương yêu của cộng đồng, có cả một thế hệ tiếp nối. Họ c̣n cả một tương lai trước mặt, tương lai của những nguời yêu nước, mai sau, khi chế độ Cộng Sản xụp đổ rồi, họ về trong vinh quang. C̣n anh, hăy nh́n lại ḿnh, xem c̣n ai thương yêu, đùm bọc anh không? Bạn bè đă rời xa, họ hàng nín lặng, cộng đồng khinh bỉ. Anh có c̣n dám vác mặt tới chỗ sinh hoạt cộng đồng nào không? C̣n góc phố nào yên b́nh cho anh ngồi tán dóc với mọi người không? Không, hoàn toàn không có! Anh đă mất hết cả rồi! C̣n đâu tiếng nói của Hồ Văn Xuân Nhi quảng cáo cho hăng chuyển tiền nữa? Chỉ có mỗi một cơ quan cần anh quảng cáo, đó là văn pḥng của Nguyễn minh Triết, nhưng một mai, khi họ thấy dùng anh chẳng có lợi ǵ, anh không kêu gọi được thêm ai vào phục vụ cho đảng nữa, th́ họ sẽ đẩy anh ra luôn. Lúc đó, nh́n trước th́ cửa đóng, nh́n lại sau lưng chỉ thấy những cục nước bọt, anh c̣n lại ǵ? Những hành động của anh thật vô tri thức và thiếu trí tuệ, anh Nhi ạ.
Anh c̣n thiếu trí tuệ hơn nữa khi viết: “Tôi đi đi lại lại trên đất nước, từ Nam ra Bắc, đă đi hết 64 tỉnh thành của Việt Nam... tôi có thể ngồi với một người cộng sản, coi họ là bạn, nói chuyện với nhau rất thoải mái.” Anh đă tự coi họ là bạn, mà đă được họ coi anh là bạn chưa? Hăy thử nói một câu đi ngược lại với chủ trương của họ xem? Hay chỉ phê b́nh một câu nhè nhẹ như: “Bạn Cộng Sản ơi! Bạn tham nhũng vừa vừa chứ? Làm sao bạn có thể chi tiêu cả vài trăm đô cho một bữa ăn sang như thế, trong khi người lao động làm hộc máu ra cũng chỉ có 1 đô la một ngày?” Thử thôi, xem người mà anh coi là bạn kia có móc c̣ng số 8 ra mà bập vào
tay anh không? Vậy, tôi chắc rằng những câu mà anh đem ra làm quà cho nguời bạn ấy chỉ là những câu đại loại như: “Đất nước ḿnh giầu đẹp quá, anh nhỉ! Công lao của Đảng thật như Trời, như Biển! Đúng như một nhà văn đă ví, Hồ chủ Tịch thật là Thánh nhân, như Vua Nghiêu, Vua Thuấn vậy!”
Thế th́, thưa anh, với một con người có chút bằng cấp mà không thấy ngượng miệng khi phải nói lên những điều mà người ta gọi là “nâng bi, đội đĩa” như thế để kiếm chút cháo, th́ phải nói thật là thiếu trí tuệ vô cùng.
Trong bài viết, anh lại c̣n cho là cộng đồng hồ đồ khi đổ thừa anh là cộng sản. Anh khẳng định anh không phải là cộng sản. Thật ra, cộng đồng có bao giờ nói anh là cộng sản đâu, mà chỉ cho anh là “tay sai” cộng sản, hay nói nôm nà là “đầy tớ” của cộng sản mà thôi. Với những người thật sự là cộng sản, th́ cộng đồng đôi khi lại có ḷng mến như đối với người cộng sản Trần Độ, Hoàng Minh Chính, Trần Dũng Tiến, Trần Anh Kim, c̣n những tên tay sai cộng sản, những tên đón gió trở cờ, cơ hội chủ nghĩa th́ ai cũng khinh bỉ. Ngay cả những nguời Cộng Sản cho anh cơ hội (tôi không muốn “hồ đồ” khi nói là Cộng Sản cho anh tiền, v́ không có bằng chứng) cũng khinh bỉ anh. Thói đời là thế. Tào Tháo ngày xưa, đă cho chặt đầu Lữ Bố mặc dầu tay này tài nghệ vô song, chỉ v́ Tào Tháo vừa khinh bỉ, vừa không muốn dùng một tên phản tặc.
Điều hồ đồ, vô ư thức, thiếu trí tuệ cuối cùng: Anh cho là toàn bộ những người biểu t́nh là những ông già, bà lăo, những H.O gần đất xa trời. Anh sai lầm quá, anh Nhi ạ! Hăy đếm bao nhiêu tuổi trẻ tham dự, hăy nghe bao nhiêu giọng trẻ phát biểu, hăy hỏi từng người xem bao nhiêu là “đồ phế thải” của chế độ cũ và bao nhiêu người chưa hề có tham gia vào chế độ miền Nam, để thấy ḿnh đă lăo hóa quá rồi, có lẽ sắp bị bệnh lăng trí rồi chăng?
Thưa anh Hồ Văn Xuân Nhi,
Thật tiếc cho anh, chỉ v́ “vô dụng, vô tài, gần như phế thải” mà anh phải cam tâm chịu nhục khi đi làm “tay sai cho cộng sản.” Trước đây, anh đă từng sinh hoạt trong cộng đồng, cũng đến chào cờ Quốc Gia, và đôi khi phát biểu hùng hồn, nay chỉ v́ một chút lợi lộc (có thể cũng chưa được ǵ, chỉ toàn lời hứa xuông), mà rồi thân tàn, ma dại. Phải chi anh có chút tri thức, biết nh́n lại toàn cảnh của thế giới, của Việt Nam, của cộng đồng hải ngoại và tại đất nước thân yêu của ḿnh mà t́m cho ḿnh một thế đứng vững chắc, mai mốt có nằm nhà dưỡng lăo, cũng c̣n ngưới tới thăm? Phải chi anh nh́n ra lỗi lầm của ḿnh mà xin lỗi cộng đồng, th́ cộng đồng cũng chả hẹp lượng ǵ mà mở ṿng tay thân ái với anh? Nếu anh cứ tiếp tục mạ lị cộng đồng, bôi lọ anh chị em H.O. một cách vô ư thức, th́ rồi cũng chỉ như con giun quẫy lộn lung tung trước khi chết, th́ tiếc cho anh lắm, Hồ Văn Xuân Nhi ạ.

Chu Tất Tiến.