MỘT SÁCH LƯỢC NGUY HIỂM : CHỐNG CHỐNG - CỘNG.

Chu tất Tiến.

Cuộc chiến đấu chống Cộng Sản đ̣i Tự Do và Dân Chủ cho Việt Nam là một cuộc chiến phức tạp và không cân sức giữa hai khối: Khối Tự Do - Yêu Nước và Khối Cường Quyền - Phản Quốc. Khối Tự Do -Yêu Nước gồm những tâm hồn nhiệt thành nhưng ở xa quê nhà phối hợp cùng những chiến sĩ Dân Chủ ở ngay trong nước là những người không có phương tiện tự bảo vệ. Trong khi đó, khối Cường Quyền - Phản Quốc th́ dồi dào bạo lực, tài chánh, quyền uy, và phương tiện để áp đảo những chiến sĩ Dân Chủ lại mênh mông, không giới hạn.

Một sự thực phũ phàng nữa là ngay trong hàng ngũ chống Cộng ở hải ngoại, sự phân rẽ rất chủ quan lúc nào cũng manh nha làm cho nhiều người nản chí. Lực lượng đă phải dàn trải mỏng trên nhiều tiểu bang và nhiều quốc gia, phương thức chiến đấu đă không đồng bộ mà c̣n bị chia rẽ, đánh phá từ bên trong, th́ cuộc chiến nhất định sẽ khó khăn, gian khổ. Các nhà tranh đấu cho Dân Chủ ở trong nước sẽ c̣n bị áp bức, trù dập, bỏ tù, bị du côn trấn lột, công an hành hạ, tống vào nhà thương điên và chích thuốc điên, hoặc giam cầm biệt tích, mà không nhận được những hỗ trợ kịp thời từ bên ngoài.

Thử t́m hiểu về nguyên nhân của các vụ việc chia rẽ nội bộ, người ta thấy, ngoài những nguyên nhân xă hội, tâm lưvà chính kiến khác biệt, c̣n nổi bật lên một yếu tố rất nguy hiểm: đóù là sách lược “Chống - Chống Cộng” của Cộng Sản, mục đích làm suy yếu hàng ngũ những người đấu tranh cho Dân Chủ ở hải ngoại.

Đây là một sách lược nhằm phá hoại t́nh đoàn kết quốc gia, cũng như gây hoang mang, chia rẽ trong mọi nơi, mọi lúc, làm mất uy tín những nhân vật chống Cộng có một chút tên tuổi hay những nhân vật đă được cộng đồng chống Cộng có cảm t́nh từ lâu. Sau khi chiến dịch "chụp mũ" kiểu chợ búa thất bại, v́ đă tung ra quá nhiều "mũ" đến nỗi người ta không c̣n coi nặng sự việc bị chụp mũ nữa, Cộng Sản chủ trương hai loại h́nh hoạt động mới, tinh vi hơn và nguy hiểm hơn.

1-Về phương diện viết:

Nhiều bài viết mới xuất hiện của những tác giả lạ mặt, phân tích t́nh h́nh chính trị, văn hóa, và sinh hoạt báo chí của những người chống Cộng, để ṃ mẫm, t́m ra những khe hở của những nhân vật đó, rồi hạ bệ những nhân vật chống Cộng bằng những ngôn từ có vẻ trí thức, cho rằng các tác giả đó là "tay sai Cộng Sản", chỉ thỉnh thoảng mới lọt vào vài danh từ b́nh dân như "bưng bô", "đội đĩa"... Thí dụ như trong bài báo viết về giới lănh đạo Cộng Sản tham nhũng, một tác giả đă dùng danh xưng "ông" để gọi một lănh tụ Cộng Sản. Lập tức, có một bài viết lên án tác giả này, cho rằng tác giả đă đề cao Cộng Sản. Thoạt đọc bài phê b́nh, người đọc nhanh sẽ tưởng như người phê b́nh là một người chống Cộng kiên định, không chấp nhận cho ai gọi Cộng Sản bằng "ông". Nhưng thật ra, nếu để ư kỹ, sẽ thấy người phê b́nh đó, không bao giờ cho một câu đả kích chế độ Cộng sản một gịng nào, mà chỉ phân tích, nhằm hạ nhục người viết kia mà thôi. Đọc kỹ hơn, người ta sẽ thấy tất cả những ai bị phê b́nh, đều là những người chống Cộng triệt để bằng hành động, chứ không chỉ bằng lời nói. Như vậy, kẻ phê b́nh kia, chỉ qua một bài viết tầm thường, đă cố t́nh loại ra khỏi ṿng chiến vài nhân vật chống Cộng thứ thiệt, c̣n kẻ "chống" Cộng bằng mồm đó, chưa hề làm một động tác chống Cộng nào, ngoài mấy bài viết lẻ tẻ, lên án phe ta kịch liệt, muôn phần tệ hại hơn là chống Cộng. Kẻ phê b́nh đó không cần biết (hay không hề muốn biết) là người chống Cộng khoa học và chân chính không muốn bắt chước Cộng Sản gọi kẻ thù bằng "thằng". Thảng hoặc, nhắc đến tên tội đồ của dân tộc là Hồ Chí Minh, cũng chỉ gọi tên, chứ không cần viết là "thằng Hồ Chí Minh" th́ mới là chống Cộng. Và cũng có người chỉ v́ phát biểu hay viết mà xử dụng một vài chữ không thích hợp, lập tức đang từ hàng ngũ chống Cộng lại biến thành cộng sản... Những bài viết gây hoang mang này tác hại hơn việc chụp mũ b́nh dân giáo dục, v́ được viết trịnh trọng, có mục, có tiểu mục. Ngôn từ, dĩ nhiên, trí thức hơn phương pháp chụp mũ bừa băi. Người đọc không tinh ư sẽ cảm thấy bài viết có giá trị.

Dĩ nhiên, Cộng Sản vẫn áp dụng song song loại chửi lộn "hạ cấp" với ngôn từ gay gắt, chửi bới, mạ lị tục tĩu những nhân vật chống Cộng khác. Trong những hệ thống thư điện tử tràn ngập trên các làn sóng, rất nhiều khúc "đấu tố" ngắn ngủi, dùng toàn ngôn từ tệ hại, đôi khi viết luôn lên tựa đề: "Đ.M. thằng khốn nạn ABC..." hoặc "đồ chó đẻ EDG..." Có những điện thư đ̣i ngồi lên đầu đối thủ mà .. (đi toilet!). Tất cả các "khúc chửi bới" để tiêu diệt phe ta này, vẫn hàng ngày tràn ngập trên các mạng lưới thư điện tử. Người nhận thư, nếu bản tính cả tin, có thể sẽ nghĩ rằng những kẻ phê b́nh kia là người chống Cộng triệt để và tự nhiên bớt sự ủng hộ với người bị phê b́nh. Rồi một đồn mười, mười đồn trăm, tự nhiên một nhân vật chống Cộng sẽ bị loại ra khỏi ṿng chiến. Nếu không bị loại, th́ cũng bực ḿnh, nản chí mà bỏ cuộc.

Lưu ư là một số địa chỉ e-mai, ngoài việc dùng tên b́nh thường như Nguyễn Thành, Trần Thắng, kẻ tay sai Cộng Sản có thể dùng tên hiệu kêu rất to: tiêudiêtcôngsản, tieudietthồchíminh, duyêndáng (vietnam), ḥab́nh. Nhưng chính những tên hiệu “tiêudiẹtcộngsản” lại chính là cộng sản, v́ nội dung toàn là ca ngợi Bác, Đảng và chủi bới thậm tệ những người quốc gia.

2-Về phương diện Nói:

Có một vài cá nhân luôn xuất hiện trong tất cả các cuộc hội thảo chống Cộng, nhưng không bao giờ phát biểu lời chống Cộng, mà chỉ lắng nghe các diễn giả nói không chỉnh một chữ là lập tức nắm micrô đả đảo liền. Thí dụ như khi nghe nói "chúng ta phải phản đối Cộng Sản bán đất, dâng biển..", th́ hỏi lại ngay: "chúng ta đây là những ai? Ông có gồm cả Cộng Sản vào không?" Hoặc chất vấn một cách dữ dội: "Tại sao ông lại nói là yêu cầu Phan văn Khải hay Nguyễn Tấn Dũng trả lời? Như vậy, là ông muốn nói chuyện với Phan Văn Khải hay Nguyễn Tấn Dũng hay sao?" Rồi đùng đùng đứng dậy, bỏ ra, tỏ thái độ khinh bỉ diễn giả. Lưu ư là trong khi chất vấn, những người này không bao giờ dùng danh từ đả kích Cộng Sản, cũng không gọi “thằng Phan Văn Khải”, chỉ đả kích diễn giả mà thôi. Nếu có dịp gần những cá nhân "quậy" kiểu này, th́ sẽ thấy có những lúc nào đó, ông “quậy” sẽ bĩu môi: "Ậy! mấy cha Hát Ô già này th́ làm ǵ nên hồn!" Hoặc lư luận kiểu nửa đùa nửa thực: "Cũng phải cám ơn Cộng Sản, v́ nếu không có Cộng Sản, th́ không có ngày hôm nay được chính phủ Mỹ cho ăn, mặc, cho con cái ăn học, cho cơ hội Chống Cộng!" Hay: "Hồi đó, ở Việt Nam, có nằm mơ cũng không thấy được đi Mỹ. Nhờ có Cộng Sản vào mà mới được du học đấy chứ? Mẹ kiếp! Ngày xưa chỉ con ông cháu cha mới được đi du học. Cộng Sản vào, cả triệu người du học! C̣n kêu ca nỗi ǵ?" và “nếu không có Cộng Sản, th́ làm ǵ có hambớgơ mà ăn hoài?”

Đó là sách lược mới của Cộng Sản: dùng người phe ta đánh phe ta! Nếu không tỉnh táo, người chống Cộng sẽ rơi vào một mê hồn trận, để một là biến thành một người tả xung hữu đột, chống cự lại phe ta dữ dội, hai là chán nản, bỏ cuộc.

Nếu tỉnh táo, cứ im lặng, không để bị rơi vào bẫy chia rẽ, th́ ít hay nhiều, người bị tố khổ cũng thấy phần nào mất đi nhuệ khí và buồn trong ḷng. Công việc chống Cộng sẽ v́ đó, mà mất đi một ít sức mạnh, bớt đi một số các tay dũng sĩ. Đằng nào th́ Cộng Sản cũng có lợi.

Chỉ c̣n biết cầu xin Ơn Trên gia hộ cho các nhà đấu tranh đ̣i Tự Do, Nhân Quyền, và Dân Chủ được an mạnh cả tinh thần lẫn thể chất, b́nh tĩnh, gạt ngoài tai những lời châm chọc, dù trí thức hay b́nh dân, để tiếp tục chiến đấu đến thành công cho nước Việt Nam yêu quư.

Chu tất Tiến.