CÁM ƠN XỨ HOA VÀNG
 

Định nói lời cám ơn, mà phân vân măi, không biết mở lời như thế nào, lung khởi hay trực khởi, văn hoa hay đơn giản, sao cho tấm chân t́nh của ḿnh đáp ứng lại được phần nào những cảm t́nh nồng nhiệt của Xứ Hoa Vàng đă dành cho ḿnh hôm nọ, khi từ miền Nam lên miền Bắc, giới thiệu cuốn sách nhỏ bé viết về những sinh hoạt và con người của Bôn-Sa. Thôi th́ "nghĩ sao, nói vậy, người ơi!" nhé!

Vậy, th́ cám ơn đi! Nhưng, nói xuông thế th́ chỉ một giây đă hết ư từ. Trong khi có biết bao t́nh cảm của độc giả, khán giả, và bạn bè văn nghệ xa gần đă biểu lộ mênh mông.  Rất cảm động có lẽ là hai vị độc giả, hai người Mẹ, không, chắc là Bà và Mẹ, v́ cả hai cũng đă đều có cháu nội và ngoại, đến rất sớm, chậm răi đi vào nơi gặp mặt, nhận cuốn sách, và ngồi chờ gần một tiếng đồng hồ mới thấy chương tŕnh bắt đầu. Hai người Mẹ đă ngồi đó, yên lặng suốt buổi sinh hoạt văn nghệ, rồi mới lặng lẽ ra về. Tác giả đứng nh́n theo, trong óc chỉ muốn chạy ra, cầm tay Mẹ, nói lời cám ơn, nhưng chân lại bất động. Có lẽ v́ trái tim đă quá xúc động.

Hai độc giả khác, một là nhà thơ, cũng đến từ rất lâu, và ra về cũng rất muộn, đă chia tay với tác giả bằng những lời lẽ rất chân t́nh. Một độc giả, trên 70, gần như muốn ôm lấy tác giả mà chia xẻ tấm t́nh của người đọc, khiến cho tác giả thấy cuộc đời h́nh như chỉ toàn hoa và bướm. Cảm động hơn nữa, khi một vị độc giả đă cao tuổi, vui vẻ cho biết là ông đă phải đổi vé máy bay đi chơi ở Las Vegas, để chạy lại đây, nhận cuốn sách, xong rồi mới phóng lại phi trường, làm một chuyến chơi xa, nơi trùng trùng đèn xanh đèn đỏ. Vài độc giả khác, cũng không có thời gian ở lại, chỉ đến trong chớp mắt, nhận sách, rồi đi. Sự quan tâm của những độc giả chân t́nh như thế làm cho tác giả gần như quên hết ư từ, lời nói, khi xúc động đă dâng cao tràn tràn, ngập ngập. Và tất cả những độc giả khác đă đến cho không khí của Hà Nội Corners chật cứng, đông lại, và ấm áp khôn cùng. "Đến đây và ở lại đây" cho tới khi chương tŕnh chấm dứt. Những cái bắt tay nồng nhiệt, những chia xẻ mát ḷng, khiến tác giả như ngơ ngẩn, lanh quanh, vui vui mà đỏ hoe con mắt.

Xin cám ơn, cám ơn người San José, cám ơn Thung lũng Hoa Vàng, đúng ra, phải gọi là Xứ Hoa Vàng, v́ "thung lũng" có vẻ ǵ như thâm sâu, cùng cốc, mà thật ra San José mênh mang, hoa vàng khắp nơi, khắp chốn. San José có những ngọn đèn vàng, làm cho hồn thi sĩ nở hoa, cho tâm văn chương như bừng bừng chỗi dậy. Hoa vàng và đèn vàng, dễ làm cho người ta yêu nhau thêm, đă yêu th́ yêu cho bốc lửa, mà chưa yêu th́ phải yêu cho muốn tắt thở lưng trời.

Cám ơn những bạn bè bấy lâu không gặp, những chiến hữu Toản, Tuấn khóa 5/68 Sĩ Quan Thủ Đức, Tuấn lại chuyển sang Không Quân, có lẽ v́ ...đẹp giai, cao lớn, và nhanh nhẹn như sóc, đă mấy thập niên không gặp nhau. Cám ơn bạn tù Đàm Thung, đă tặng nhau bốn câu thơ đầy t́nh nghĩa. Cám ơn cô chủ Hà Nội Corners đă dành không gian cho buổi họp mặt và c̣n nhận điều khiển chương tŕnh, làm một cô M.C duyên dáng, rất duyên trong dáng dấp một thiếu nữ Hà Nội, với giọng nói ngọt như mía luộc, và ư nghĩa th́ rất thơ. Cám ơn bạn Lê B́nh tức nhà văn Việt Điểu, cùng người đẹp, đă tận t́nh giúp đỡ tổ chức một buổi giới thiệu sách tuyệt hảo, trôi xuôi, và để lại trong ḷng người tham dự những cảm t́nh đặc biệt. Cám ơn nhà truyền thông Nguyễn Xuân Nam, không những đă tặng một buổi nói chuyện trên làn sóng phát thanh, c̣n phổ biến dài dài trên các trang báo, hơn nữa, c̣n làm Mạnh Thường Quân cho một bữa cơm thật sự là ngon miệng, gửi đến tất cả những ai tham dự như một lời chào thân ái của Cali Today. Cám ơn hai nhà văn Diệu Tần và Nguyễn Phước Đáng, đă chí t́nh với người bạn viết văn, mà tặng cho đời những bài nói chuyện nẩy lửa. Vâng, lửa thật đấy, v́ những điều mà hai nhà văn đă phát biểu làm khán giả muốn rung người. Nhà văn Nguyễn phước Đáng, người bạn chiến đấu - đồng khóa 25 - và cũng là bạn sát cánh trên văn đàn, tả xung hữu đột, "uưnh" tan tành những tên tay sai Cộng Sản đội lốt Cộng Ḥa, mập mờ, phá hoại tư tưởng của cộng đồng. Đặc biệt cám ơn Bác Sĩ Lê Phuơng Thúy, người bạn tri âm, đă từng khuyến khích tác giả trong các tác phẩm trước đây, nay vẫn không ngừng tặng tác giả những bông hoa rực rỡ qua những lời nhận định khác thường, về con người tác giả những tân toan, lăng mạn và chiến đấu. Lời nhận xét dí dỏm của chị đă làm cho buổi sinh hoạt như thêm bao nhiêu là hương thơm. Cám ơn nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng và Vi, đă giúp phổ biến tin tức liên tục và đến tham dự suốt buổi, cho tinh thần tác giả lên cao. Cám ơn Các Bạn Nguyễn Cao Can, Chinh Nguyên, Cao Sơn đă chia vui với tác giả bằng những bắt tay thật chặt và những lời nói ân t́nh.

Dĩ nhiên, không thể nào quên nhà văn Như Hoa Ấu Tím, một bông hồng lóng lánh trong phần văn nghệ cùng với Nhạc sĩ Trần Quảng Nam, tác giả của 10 năm, rồi 20 năm t́nh cũ, và sẽ có 30 năm t́nh cũ nữa... Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, người điều hành chương tŕnh Văn Nghệ Hoa Vàng, tác giả của nhiều bản t́nh ca tuyệt vời, của "Sàig̣n em ở đó" và nhiều Saig̣n khác, mờ ảo quanh đây, đă chia với chương tŕnh bằng các , tác phẩm của ḿnh , sau khi đă giới thiệu tác giả trên đài của minh