VÀI ĐIỀU GHI NHẬN ĐƯỢC  QUA CUỘC HỌP BÁO CỦA THI SĨ NGUYỄN CHÍ THIỆN.
 

                                                                                    Chu Tất Tiến.
 

Ngày thứ Bẩy 25 tháng 10 năm 2008 vừa qua, cuộc họp báo do Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện mời gọi đă thu hút được khoảng 500 người, đứng và ngồi chật pḥng họp trên lầu cũng như pḥng tiếp khách tại tầng trệt của khách sạn Ramada tại thành phố Garden Grove, bên cạnh Little Sàig̣n, nơi được gọi là Thủ Đô Tị Nạn. Cuộc họp báo bắt đầu vào lúc 4 giờ và đă chấm dứt lúc 6 giờ chiều cùng ngày. Sau hai tiếng đồng hồ với những phần giới thiệu, tự tŕnh bầy, tranh luận, đối chất, hỏi và đáp, cuộc họp báo đă để lại trong ḷng người tham dự nhiều t́nh cảm sôi nổi nhưng thỏa măn. Những tiếng vỗ tay, những gật đầu, và những nụ cười chứng tỏ rằng bao thắc mắc đă được giải tỏa. Tuy vậy, với một số người ở xa, được nghe và nh́n qua các bản tường thuật bằng video, vẫn đưa lên diễn đàn trên mạng nhiều tư tưởng phê phán trầm trọng, thậm chí có vị c̣n tung ra cả một Đại Cáo Trạng (như Đốc Tờ Nguyễn Thị Thanh) hoặc bản Chính Thức Truy Tố Tên Gian Tế Mạo Nhận Đại Thi Hào Nguyễn Chí Thiện (của Bùi Như Hùng). Dựa vào những diễn tiến xẩy ra trong cuộc họp báo, một số nhận thức được ghi lại như sau:

I-Cuộc họp báo hoàn toàn tôn trọng nguyên tắc dân chủ:

Sau khi nhận được những thách thức,phê phán, hạch tội, và tuyên bố đích danh Nguyễn Chí Thiện là kẻ mạo nhận trên báo (Sàig̣n Nhỏ) và các diễn đàn trên mạng, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện đă mời gọi một cuộc họp báo công khai để trả lời những thách đố đó trong một tinh thần hoàn toàn tôn trọng tính chất Dân Chủ và Tự Do của mọi người trên đất Mỹ. Người bị tố cáo và người tố cáo gặp gỡ công khai truớc sự chứng kiến của báo chí và đồng hương. V́ không có ban tổ chức,  không ghi danh, nên không rơ số đại diện báo chí là bao nhiêu, nhưng nguời tham dự đều tin rằng, buổi họp báo có sự hiện diện cuả đông đảo báo chí, truyền thanh, và truyền h́nh, v́ lời mời gọi đă đuợc đăng trên các tờ nhật báo ở Nam Cali, trên một số báo tuần, đồng thời đuợc phổ biến công khai trên mọi diễn đàn liên tục từ nhiều tuần qua. Việc chuẩn bị rơ ràng và minh bạch. Không có ǵ che dấu. Không có ban tổ chức cồng kềnh, chỉ có hai người phụ giúp việc điều hợp chương tŕnh. Không có chủ tọa, không người trên, kẻ dưới. Hai bên tôn trọng quyền Tự Do phát biểu của nhau. Khi một số đồng hương ồn ào phản ứng về những lời tuyên bố của bà Hoàng Dược Thảo, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện đă liên tục kêu gọi xin mọi người yên lặng và mong những nguời tham dự nên tôn trọng sự phát biểu của bà Hoàng Dược Thảo. Ông cũng nhắc lại đôi lần là dành riêng cho bà Hoàng Dược Thảo thời gian 20 phút để nêu câu hỏi. (Bà Ḥang Duợc Thảo đă tự bỏ ra về 2, 3 phút sau khi ông Thiện nhắc là bà hết giờ.)

Tất cả các sự kiện diễn ra, những câu hỏi và trả lời được ghi lại trong nhiều máy thu h́nh, thu thanh của các đài truyền h́nh, các nhà báo, và tư nhân, không một ai có thể tẩy xóa, cắt xén, hay thay đổi. Những tài liệu này sẽ được dùng để đối chiếu trong tương lai, nếu có bất cứ thắc mắc hay ngộ nhận nào đến từ bất cứ đối tượng nào. Cuộc họp báo như thế, đă diễn ra trong một bầu không khí hoàn toàn Dân Chủ và Tự Do.

II- Tác giả và Tác quyền đă đuợc chứng minh một cách công khai:

a-Tác Giả:

Truớc đây, trong phần khai pháo cuả báo Ság̣n Nhỏ cuả bà Hoàng Duợc Thảo, qua bài viết cuả một người kư tên hiệu là Triệu Lan (Bà Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút Hoàng Duợc Thảo không cho biết một chi tiết nào về thân thế tác giả, ngoài việc cho Triệu Lan là "bà"), tiếp theo là các bài viết cuả những nhân vật có thực như Đặng Văn Nhâm, Nguyễn văn Chức, Bùi Như Hùng, Hồ Công Tâm (tức Đỗ Ngọc Minh, anh ruột Cố Tiến Sĩ Đỗ Quư Sáng), Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh, Bác sĩ Trần Ngọc Ninh, Duyên Lăng Hà Tiến Nhất và một số vị tham gia các diễn đàn "ảo" trên mạng, th́ các vấn nạn chính liên quan đến nhân vật Nguyễn Chí Thiện như sau:

-Nguyễn Chí Thiện thật đă chết ngay khi đột nhập vào toà Đại Sứ Anh.

-Nguyễn chí Thiện hiện tại là tay sai Cộng Sản đuợc gài sang làm lũng đoạn cộng đồng hải ngoại.

-Bản viết tay tập thơ Vô Đề và chữ viết cuả Nguyễn chí Thiện hiện tại không giống nhau.

-H́nh cuả Nguyễn Chí Thiện lúc đột nhập vào toà Đại Sứ Anh và h́nh hiện tại không giống nhau.

-Nguyễn Chí Thiện, sau khi sang Mỹ đă không biết làm thơ.

-Nguyễn Chí Thiện là con bài của Việt Tân.

Sau khi được biết là Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện có ông anh ruột là Trung Tá Nguyễn Công Giân, Pḥng Nh́, Tổng Tham Mưu, và Trung Tá Giân xác nhận đây chính là em ruột ḿnh, nguời đă từng bị tù 27 năm v́ làm Thơ chống Cộng, th́ những cuộc tấn công lại chuyển sang ông anh, Trung Tá Nguyễn Công Giân, là "đă từng về miền Bắc vào năm 1958 và 1972."

Ngoài ra c̣n một số câu hỏi lẩm cẩm, có tính chất vơ đoán, thiếu thực tế, thí dụ như "Nguyễn Chí Thiện chấp nhận ở tù 27 năm, chỉ để chuẩn bị cho ngày sang Mỹ", hay "Nguyễn chí Thiện không biết nói tiếng Pháp, lại không có cơ hội học tiếng Anh v́ sau 1954, v́ nhà cầm quyền miền Bắc đă bỏ chế độ học sinh ngữ"... và một số câu ác ư khác đuợc một số nguời trên diễn đàn đặt ra, không cần kể thêm ở đây, v́ hoàn toàn không có giá trị, nếu không muốn nói là có tính chất "cuỡng từ đoạt lư", như lời cuả Luật sư Nguyễn Ngọc Bội, nguyên Giáo Sư Vơ Bị Đà Lạt, nguời bạn học thiếu thời của Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện, từ tiểu học đến Đệ Tứ.  Luật sư Nguyễn Ngọc Bội, nguời đến tham dự buổi họp báo, cho biết ông chia tay Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện để di cư vào Nam năm 1955. Ông xác nhận Nguyễn Chí Thiện "rất giỏi tiếng Pháp." (Pháp ngữ trong thập niên 50 - 60 vẫn c̣n là sinh ngữ chính. Thi Trung Học, Tú Tài vẫn phải làm Luận bằng tiếng Pháp. Những năm đầu 60, cuốn "La vie en Amerique" rất phổ thông, viết duới nhăn quan cuả nguời Pháp là cuốn sinh ngữ chính dành cho học sinh tiếng Anh, tŕnh độ Tú Tài.)

Trong buổi họp báo, sự có mặt cuả nguyên Trung Tá Pḥng 2 Tổng Tham Mưu Nguyễn Công Giân, xác nhận ông Nguyễn Chí Thiện hiện tại chính là em ruột ông, đă giải toả đuợc tất cả các nghi vấn về "Thiện giả, Thiện thật". Ông Giân c̣n khẳng định lời tố cáo cuả bà Hoàng Duợc Thảo là "ông Giân về miền Bắc trong năm 1958 và 1972" là hoàn toàn biạ đặt. Ông đă cho biết năm đó ông làm thông dịch viên cho phái đoàn quốc gia ở Mỹ. Và v́ là một sĩ quan An Ninh, ông không thể về miền Bắc trong thời chiến đuợc. Sự tố cáo vô lư này nằm trong một âm mưu ác ư muốn hại đến danh dự cuả ông Giân, một Sĩ Quan cao cấp của Quân Đội Việt Nam Cộng Ḥa cũng như muốn ám chỉ rằng cả hai anh em ông Thiện đều là điệp viên Cộng Sản.

b-Về việc xử dụng tiếng Pháp:

Như đă viết ở trên, Luật sư  Nguyễn Ngọc Bội, bạn học thuở thiếu thời với Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện xác nhận Nguyễn Chí Thiện "rất giỏi tiếng Pháp." (Pháp ngữ trong thập niên 50 - 60 vẫn c̣n là sinh ngữ chính. Thi Trung Học, Tú Tài vẫn phải làm Luận bằng tiếng Pháp. Những năm đầu 60, cuốn "La vie en Amerique" rất phổ thông, viết duới nhăn quan cuả nguời Pháp là cuốn sinh ngữ chính dành cho học sinh tiếng Anh, tŕnh độ Tú Tài.)

Khi bà Hoàng Duợc Thảo đặt vấn đề yêu cầu ông Thiện viết "chính tả" do bà Thảo đọc, ông Thiện đă mất b́nh tĩnh, nói hơi lớn tiếng, v́ đây là một yêu cầu vô lư, hơn nữa c̣n xúc phạm đến danh dự cuả ông khi bà Thảo coi ông Thiện như một học tṛ để cô giáo Thảo đọc "chính tả" thử tài. Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, thay v́ ngoan ngoăn ngồi xuống, cầm bút viết theo lời đọc của bà Thảo, đă nói một tràng dài tiếng Pháp khiến bà Hoàng Duợc Thảo im lặng. Sau khi bà Thảo ra về, ông Thiện đă đọc nguyên bản lá thư cuả ông Olive Todd, một nhà báo Pháp, xin lỗi ông Thiện khi truớc đây đă dưạ vào một nguồn tin không chính xác, cho rằng ông Thiện thật đă chết ngay khi vào toà Đại Sứ Anh.  Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện,  sau đó, đă nh́n thẳng vào lá thư bằng tiếng Pháp đó, mà dịch luôn một hơi sang tiếng Việt, không vấp váp.

(Ngày 18/10/2008 từ La Garde Freinet, Pháp quốc, Oliver Todd viết cho Nguyễn Chí Thiện một bức thư, trong đó có đoạn minh xác như sau:

"Trong quyển sách " Cruel Avril" của tôi (NXB Robert Laffont, Paris 1987), tôi có viết là ông đă chết trong tù vào mùa hè 1987. Tin tức sai lầm này do một cộng tác viên chuyển đến cho tôi. Cô ấy đă lấy tin đó trong một bài báo của tập san Quê Mẹ. Sự hiện diện của ông tại Orange County cũng đă đủ cải chính cái tin này rồi. Tôi rất tiếc đă không sửa chữa sai lầm của tôi trong ấn bản 2005 của quyển "Cruel Avril". Tôi xin thành thật cáo lỗi cùng ông." (Đỗ Thái Nhiên, "Anh không chết.")

c- Về câu tố cáo cho rằng ông là đảng viên Việt Tân:

Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện khẳng định không bao giờ là đảng viên Việt Tân, làm cảm t́nh viên cũng không có. Ông không hề tham gia bất cứ một tổ chức đảng phái nào tại hải ngoại.

d- Về ư nghĩa cuả một số câu thơ:

Để trả lời câu hỏi "tại sao ông viết về biến cố 1954, lúc đó ông mới 16 tuổi, lại dùng ư từ cuả tuổi 20", ông cho biết làm thơ không phải là báo cáo. Thi sĩ xử dụng trí tuởng tuợng cuả ḿnh mà nói về hoạt động cuả những bậc cha ông là chuyện b́nh thuờng. Thực tế, việc viết thay cho tư tưởng của các bậc anh hùng đă tạ thế là chuyện biết bao nhiêu nhà thơ, nhà văn đă làm. Trong trường hợp này, để chứng minh thêm, ông đă đọc ngay một bài thơ làm sau này rất hùng tráng, đuợc sự tán thuởng cuả toàn thể cử toạ.

e- Về việc giảo nghiệm chữ viết và h́nh ảnh:

Đây là chứng minh quan trọng nhất. Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện đă dẫn chứng bằng những chứng từ do các chuyên viên giảo tự và giả nghiệm h́nh ảnh cao cấp Hoa Kỳ phân tích từng nét bút, từng chi tiết trên hai tấm h́nh, lúc vào toà Đại Sứ Anh và hiện tại.

Luật Sư Đỗ Thái Nhiên, trong bài viết : "Anh không chết " đă ghi nhận những chi tiết như sau:

       1) Chứng chỉ giảo nghiệm tự dạng ghi ngày 13/Dec/1995: Cuộc giảo nghiệm này được thực hiện bởi trung tâm giảo nghiệm quốc gia, Dorothy Brinkerhoff, tọa lạc tại số 4316 Boyar Avenue, Long Beach, Ca. 90807.

       2) Chứng chỉ giảo nghiệm  tự dạng ghi ngày 15/Oct/2008: Cuộc giảo nghiệm này được thực hiện bởi Trung tâm "A and M. Matley", địa chỉ 3092 Army Street, Ca. 94110.

       Cả hai chứng chỉ số (1) và (2) đều kết luận chữ viết trong tập thơ Hoa Địa Ngục. (Bản chuyển vào ṭa Đại Sứ Anh ngày 16/07/1979) và chữ viết của Nguyễn Chí Thiện ngày nay tại Mỹ là chữ viết của một người.

       3) Chứng chỉ giảo nghiệm nhân diện qua h́nh chụp ghi ngày 03/08/2006: Cuộc giảo nghiệm này được thực hiện bởi trung tâm Stuchman, Forensic Photography, địa chỉ 421 Walnut Street, Suite 120, Napa, Ca. 94559. Chứng chỉ này kết luận: h́nh chụp Nguyễn Chí Thiện ở trong tù và h́nh chụp Nguyễn Chí Thiện ở Mỹ là h́nh của một người.

(Ngoài ra, một chứng minh ngoạn mục nhất mà Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện mới tŕnh làng, là trang thứ Hai của tập thơ mà người ta gán cho là Vô Đề đó, có nguyên hàng chữ "HOA ĐỊA NGỤC" do chính tay ông viết từ hồi đó. Như vậy, việc cho là tập thơ có tên là "Vô Đề" của một thi sĩ Vô Danh đă chết nào đó, chỉ có trong trí tưởng tượng của những kẻ tấn công Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện.)

Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện đă soạn sẵn nhiều tập phóng ảnh các biên bản xác nhận này cho đại diện báo chí. Tất cả các tờ báo, đài truyền h́nh, truyền thanh đều đuợc các phóng ảnh này. Mọi thắc mắc, nếu có, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện đề nghị nên liên lạc trực tiếp với những điạ chỉ cuả các chuyên viên ghi trên các biên bản.

g- Việc thách đố bà Hoàng Duợc Thảo bằng tiền mặt:

Điều đáng nói trong cuộc họp báo này, là trước khi đưa ra những bằng chứng cụ thể, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện đă tạo nên một sự việc bất ngờ là thách đố bà Hoàng Dược Thảo, nếu chứng minh được ông là một người giả mạo, th́ ông và nhóm bạn của ông sẽ phải mất cho cá nhân bà một số tiền là  $200,000.00. Ngược lại, nếu bà Thảo không chứng minh được ông giả mạo trong khi ông lại chứng minh được ḿnh chính là tác giả tập thơ Hoa Địa Ngục, bà Thảo sẽ phải tặng cho Nạn Nhân Cộng Sản, Những người tranh đấu cho Dân Chủ tại quê nhà một số tiền tương đương là $200,000.00. Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện sẽ không đụng đến số tiền này, nếu thắng cuộc. Lư do của cuộc thách đố này là v́ chính bà Hoàng Dược Thảo đă thách thức ông Thiện cho giảo nghiệm những lá thư và h́nh ảnh do ḿnh đưa ra. Bà Hoàng Dược Thảo đă không chấp nhận cuộc thách đố "ngược" này và bỏ ra về trong tiếng la ó của cử tọa.

h-Kết Luận:

Với tất cả những bằng chứng như thế, với tất cả những tờ xác nhận tự dạng cũng như h́nh ảnh cuả các chuyên viên giám định Hoa Ky,ø một kết luận duy nhất, một sư Thật duy nhất đă được tŕnh bầy trong cuộc họp báo: TÁC GIẢ TẬP THƠ HOA ĐỊA NGỤC LÀ NGUYỄN CHÍ THIỆN. NHÂN VẬT NGUYỄN CHÍ THIỆN HIỆN TẠI MÀ CỘNG ĐỒNG ĐANG GẶP GỠ TỪ HƠN MỘT THẬP NIÊN QUA CHÍNH LÀ THI SĨ NGUYỄN CHÍ THIỆN, TÁC GIẢ CHÂN CHÍNH VÀ DUY NHẤT CỦA TẬP THƠ HOA ĐỊA NGỤC.

III-Tính Ác Độc của Con Người:

Không thể nói những người tấn công Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện đều là tay sai Cộng Sản, nhằm tiêu diệt một nhân chứng Chống Cộng, v́ trong số những người phỉ báng ông Thiện kịch liệt nhất, có những nhân vật, trước đây, vẫn từng viết báo chống Cộng. Nhưng cũng không thể nào bỏ qua việc t́m hiểu nguyên nhân tại sao Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện lại bị bôi lọ, phỉ báng tàn tệ như thế, trong khi từ hơn 13 năm nay, ông Thiện chỉ làm việc "Thiện" nghĩa là chỉ làm những công việc chứng minh cho sự tàn ác của chế độ Cộng Sản. Ông đi thuyết tŕnh khắp nơi, từ Âu Châu sang Mỹ Châu, từ Hạ Viện đến Thượng Viện, từ các phong trào tranh đấu chống Cộng đến những tổ chức phi chính trị. Tại bất cứ chỗ nào có cử tọa, ông đều nhấn mạnh đến nhiệm vụ của mọi người là phải giải tán chế độ Cộng Sản không khoan nhượng v́ chúng là một cản trở cho việc phát triển của con người. Ông chỉ làm những việc có hại cho Cộng Sản. Vậy mà, nhiều nhân vật trí thức đă xử dụng quyền Tự Do Phát Biểu của ḿnh để viết lên những bài đọc, dù trên các diễn đàn điện tử ảo, không phải trên các báo chí chính quy, những lời cay độc khủng khiếp, nhằm mục đích triệt hạ, không những tư tưởng, mà chính cá nhân Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện. Những câu văn mạnh mẽ, sắc bén như búa tạ, đọc lên là choáng váng. Những đoạn văn mổ xẻ lư lịch của ông Thiện như dao mổ người, không chữ nào mà không tóe máu.

Đặng Văn Nhâm, tác giả của câu văn bất hủ sau đây: "Thằng lính quốc gia chết, lục xác nó, thế nào cũng bắt được một cái muỗng nhôm, một cục đèn cầy nhỏ và một ống chích! (dụng cụ dùng để chích bạch phiến)", đă mổ xẻ ông Thiện liên tiếp nhiều bài báo, mỗi bài cả vài ngàn chữ, cho rằng ông Thiện đạo văn, ông Thiện ăn cắp, ông Thiện là điệp viên Cộng Sản, đồng thời kêu gọi cộng đồng phải tiêu diệt ông Thiện này. Các quư vị Bùi Như Hùng, Hồ Công Tâm (tức Đỗ Ngọc Minh, anh ruột của Cố Tián sĩ Đỗ Quư Sáng) Phương Hằng Dương Thị và Vũ Trọng Khanh (người tự cho ḿnh là con của Vũ Trọng Phụng), Pete Dương (Mỗ Gia), Trần Thanh, Bác sĩ Nguyễn thị Thanh ... tấn công Nguyễn Chí Thiện hầu như hàng ngày trên các diễn đàn. Riêng Triệu Lan, như đă viết ở trên, gửi những bài dài cả chục ngàn chữ đến báo Sàig̣n Nhỏ, phân tích và phân tích sao cho Nguyễn Chí Thiện phải gục đầu, hoặc phải biến khỏi mặt đất này.

Khi một số người viết văn như  Phan Nhật Nam, Trần Phong Vũ, Chu Tất Tiến, Đỗ Thuấn, Tôn Thất Sơn...thấy người Công Chính bị tấn công, phỉ báng kinh hoàng, phải lên tiếng nói cho công đạo, lập tức cũng bị bủa vây bởi những lưới chụp chằng chịt gồm những danh từ thô bỉ: "Bầy chó của Nguyễn Chí Thiện", "Lũ tay sai của Thiện dổm".  Một lô những bài thơ "vè" chửi bới được đặt ra liên tục. Bà Đỗ Thuấn, chủ trương tờ Ánh Dương biến thành "người t́nh của Nguyễn chí Thiện", "con Vện, con Vàng" và một lô danh từ tục tĩu khác. Chu tất Tiến th́ trở thành Bồi Bút Cộng Sản, Tay Sai Cộng Sản nằm vùng, rồi Thằng Ăng Ten trong Tù cải Tạo, Cẩu Tặc Trư Tắc Tiếng, tay sai Việt Tân, kẻ mạo danh Quốc Gia Hành Chánh, Tên Tây Lai, sau đó, là Lăo già thô bỉ, chuyên dụ dỗ gái tơ, lấy tiền và chiếm t́nh.

Kinh dị hơn nữa, là sau cuộc họp báo với những nhân chứng và vật chứng đầy tính thuyết phục và khoa học như thế, những tiếng kêu đ̣i tận diệt Nguyễn chí Thiện vẫn vang lên.

Trần Thanh, một chuyên viên nửa phần chống Cộng, nửa phần chống Ta, viết: "Ông thua th́ người ta có quyền kết luận rằng ông là thằng nói láo!" Trần Thanh, không tham dự cuộc họp báo, cho rằng tất cả đại diện báo chí là "đám c̣ mồi", và khi đề cập đến việc ông Thiện thách $200,000.00, viết: "Do đó mà bọn lưu manh đă chắc thắng, đ̣i cá độ 200 ngàn đô la! Đúng là một lũ lưu manh, đểu cáng, mất dậy!" Trần Thanh c̣n làm một bài thơ để kết thúc bài viết ly kỳ này như sau:

Hôm nay trước mặt ba quân

Thiện xin chấp nhận đội quần Đào Nương. 

Duyên Lăng Hà Tiến Nhất, sau một loạt bài đả kích Nguyễn Chí Thiện liên tục, viết tiếp về cuộc họp báo và cho rằng đó là "chợ cá Trần quốc Toản, Sàig̣n. Có vị bảo là cuộc họp tổ dân phố..." Sau đó, bất ngờ, ông tặng cho hai cái mũ to tướng: "Đó là đặc tính làm ăn xưa nay của mấy ông Việt Tân và Nguyễn Hữu Chánh."

Hồ Công Tâm, biệt danh cuả nhà giáo Đỗ Ngọc Minh, anh ruột cuả cố Tiến Sĩ Đỗ Quư Sáng, th́ làm thơ vè, cho rằng Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện mở động điếm tại Hải Pḥng:           

Thằng Thiện lé tù về mở động
Quán Bà Mâu cuộc sống phủ phê
Nhẩy dù, em út bao thuê
Đổ hồ chứa thổ, rành nghề sáu câu

Chuyện thơ phú Thiện hầu mù tịt
Chuyện ruợu chè, đớp hít th́ chuyên
Đóng vai tṛ một điệp viên
Nằm vùng cộng sản, giao duyên Phở Ḅ

Thiện với Ác, Tự Do và Chết
Hai ngả đuờng khác biệt nhau xa
Đảng ta ve văn Rô-ma
Trần Phong Vũ ngợi ca Hoả Ḷ!

Đội Cải Cách làm tṛ con khỉ
Con Vàng (1) kia, Hề Lư Tống đây
Nhật Nam (2) với Tiến (3) mặt dầy
Ăng ten Suối Máu nhập bầy sói lang.

[October 30, 2008]
 

(1) Bút Vàng Đỗ Thị Thuấn, báo Ánh Duơng

(2) Phan Nhật Nam

(3) Chu tất Tiến.

Nhưng những bài viết của Trần Thanh, Duyên Lăng Hà Tiến Nhất và Đỗ Ngọc Minh chưa rùng rợn bằng "Bản Chính Thức Truy Tố Tên Gian Tế Mạo Nhận Đại Thi Hào Nguyễn Chí Thiện", viết bằng mực đỏ và vàng, với những nét đại tự to như những lưỡi gươm của Đao Phủ Thủ. Trong Bản Truy Tố này (không nói là truy tố ở ṭa án nào), vẫn lặp lại những luận điệu xưa cũ, tổng hợp tất cả những đề quyết của Triệu Lan, Trần Thanh, Đặng văn Nhâm, Duyên Lăng... Nghệ thuật gây ấn tượng của Bùi Như Hùng đă có tác dụng trên một số người, khiến cho nhiều nguời đọc "net" tiếp tục chuyển đi, mà không ngăn chặn lại hoặc vứt vào thùng rác. Nhưng, trên hết, màn độc đáo nhất vẫn là Đốc tờ Thanh, sau khi thảo một Đại cáo Trạng khổng lồ, Đốc tờ Thanh tuyên bố nẩy lửa "XIN CHỊU TỬ H̀NH" nếu những lời cáo trạng của bà không đúng sự thật.

Janusz Bardach và  Kathleen Gleeson đă viết một cuốn sách nhan đề : "Man is wolf to man" dựa trên một câu ngạn ngữ đă có từ vài chục năm trước: "Người là Chó Sói của Người". Những ai đă từng đọc cuốn sách dịch của Hà Mai Anh, "Tâm Hồn Cao Thượng" sẽ lấy làm ngạc nhiên khi đọc tựa đề có tính chất kinh dị như trên. Những ai đó c̣n chút nào Tâm Hồn Cao Thượng, sẽ không hiểu nổi v́ sao con người lại đối xử với nhau tàn tệ như chó sói thế. Tại sao xử dụng ng̣i bút để viết những lời cao đẹp, lại xử dụng bút như một Phán Quan Bút, thứ vũ khí trong chuyện "chuởng", một dụng cụ giết người, đâm tả, chém hữu, muốn lấy máu thiên hạ? Tại sao lại cứ dùng suy nghĩ của ḿnh để hại kẻ vô tội? Làm như vậy, th́ được ích ǵ? TẠI SAO LẠI CHỐNG NGUỜI "CỰC KỲ CHỐNG-CỘNG" như Nguyễn Chí Thiện? Các nhà văn Trần Phong Vũ, Phan Nhật Nam, Chu Tất Tiến và nhà báo Đỗ Thị Thuấn có xứng đáng phải chịu những lời phỉ báng, lăng nhục khiếp đảm như thế không?

Có nguời cho rằng những âm mưu thâm độc kinh khiếp trên phải phát xuất từ Nghị Quyết 36, mục đích gây xáo trộn cộng đồng, làm mất niềm tin ở các chiến sĩ chống Cộng. Câu hỏi này xin để các tác giả của những bài viết kia trả lời.

Nguời viết bài này chỉ có thể trích dẫn lời Đức Phật dậy rằng: "All that we are is the result of what we have thought. If a man speaks or acts with an evil thought, pain follows him. If a man speaks or acts with a pure thought, happiness follows him, like a shadow that never leaves him." (Tạm dịch: Chúng ta chính là kết quả của những ǵ chúng ta suy nghĩ. Nếu một người nói hay hành động với tư tưởng của ma quỷ, niềm đau sẽ theo hắn. Nếu một người nói hay hành động với suy nghĩ trong sáng, hạnh phúc sẽ theo ông ta như là cái bóng, và không bao giờ rời xa người ấy nữa.) Nói chung, Làm Ác th́ sẽ gặp quả báo. Ở Hiền th́ sẽ gặp Lành.

C̣n với Thiên Chúa, một trong mười điều răn quan trọng có điều  răn "Chớ làm chứng dối". Ngoài ra, Chúa cũng dậy nhân loại : "Chớ tham của người", cũng có nghĩa là không được tham tiền bạc, danh dự của người ta, cùng với "Chớ lấy của người", không được cướp  đi danh dự của người khác.

Trên hết, tất cả cuộc đời này là hư không trước mặt Thiên Chúa, nay c̣n mai mất. Như tinh túy của Đạo Phật đă cho thấy rằng cuộc đời chỉ là Sắc Sắc, Không Không. Với những nguời trên 60 tuổi, bản Cáo Phó đă được chuẩn bị sẵn đâu đó trong gia đ́nh rồi, sao c̣n lo tranh giành, hung hăn? "Cuộc đời như mây nổi, như gió thổi, như chiêm bao..." Vậy, tại sao không làm chuyện tốt cho thiên hạ, lại lo giết người, nhất là giết những người công chính để một mai, nhắm mắt xuôi tay, c̣n măi những lời ruả xả đi theo quan tài?

 

                                                                        Chu Tất Tiến.